luu-y-khi-tiem-phong-cho-tre
Lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ
Khi các loại bệnh ngày một phong phú và nguy hiểm hơn thì tiêm phòng cho trẻ là cách tốt nhất giúp trẻ phòng ngừa bệnh tật, không ngừng bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho bé.
Do đó trước khi đưa bé đi tiêm phòng, bố mẹ cần tìm hiểu những nguyên tắc sau đây sẽ giúp bố mẹ có thêm những hiểu biết, kinh nghiệm cần thiết để có thể chủ động hơn trong việc tiêm phòng cho trẻ, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe bé yêu tốt hơn nhé.
 

 
Nguyên tắc khi tiêm phòng cho trẻ:
 
+ Giữ sổ theo dõi tiêm phòng cho trẻ cẩn thận
 
Sau khi sinh, mỗi trẻ sẽ có một quyển sổ theo dõi tiêm phòng riêng, bố mẹ phải giữ cẩn thận và mang theo mỗi lần đưa trẻ đi tiêm phòng để giúp bác sỹ có thể theo dõi quá trình tiêm phòng cho trẻ một cách chính xác nhất, đầy đủ nhất. Đồng thời, trong quyển sổ tiêm phòng cũng sẽ có những dặn dò của bác sỹ về thời gian tiêm phòng lần sau hoặc một số lưu ý khác mà bố mẹ cần biết nên việc bảo quản sổ theo dõi là một trong những nguyên tắc khi tiêm phòng cho trẻ đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
 
+ Kiểm tra lại sức khỏe của bé trước khi tiêm phòng
 
Đây là việc làm cần thiết và quan trọng mà nhiều bố mẹ không nên bỏ qua bởi nếu trước khi tiêm bé đã bị bệnh thì sau khi tiêm bệnh bé sẽ ngày càng nặng hơn. Để đảm bảo bé có thể thực hiện mũi tiêm, bạn cần kiểm tra lại sức khỏe của bé với những thông tin cơ bản như sau:
 
– Trong 3 ngày gần đây bé có hay sốt không?
 
– Sức khỏe bé có gì bất ổn không? Bé có dấu hiệt mệt mỏi, chán ăn, hay khóc, rối loạn tiêu hóa không?
 
– Trẻ có đang bị bệnh gì hay không?
 
_ Trong 1 tháng gần đây, bé có tiêm phòng mũi gì không?
 
Trên cơ sở đó nếu trẻ đang bị sốt, hoặc trẻ sơ sinh nặng dưới 2,5 kg thì chưa thể tiêm phòng được. Đối với những trẻ đang bị bệnh, có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa thì cần phải thông báo ngay cho bác sỹ về những dấu hiệu này để bác sỹ có biện pháp xử lý phù hợp, để có thể tiêm phòng cho trẻ ngay hoặc điều trị khỏi hẳn rồi mới tiêm phòng.
 
+ Mặc cho bé quần áo đơn giản
 
Khi đưa bé đi tiêm phòng, bố mẹ nên mặc cho bé những trang phục đơn giản, thoáng mát. Nếu mùa đông thì cần ủ ấm nhưng đến khi bước vào phòng tiêm vẫn có thể tạo điều kiện dễ dàng cho bác sỹ thực hiện chích ngừa cho trẻ nhé.
 
 
+ Trước khi tiêm không cho trẻ ăn quá no
 
Trước khi tiêm phòng cho trẻ, bố mẹ không nên cho trẻ ăn hoặc bú quá no, tuy nhiên cũng không được để trẻ bị đói bởi trẻ có thể bị hạ đường huyết sau khi tiêm phòng. Tốt nhất hãy cho trẻ ăn hoặc bú trước 1 tiếng và để trẻ nghỉ ngơi 30 phút tại chỗ sau mỗi lần tiêm nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé nhé, phòng trường hợp bé bị sốc phản vệ sau tiêm.
 
+ Chăm sóc cẩn thận sau khi tiêm phòng cho trẻ
 
Sau khi tiêm phòng cho trẻ, bạn cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận như:
 
– Cho trẻ uống nhiều nước hơn, bú nhiều hơn.
 
– Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ bằng nước ấm vừa.
 
– Trường hợp trẻ sốt nhẹ, khóc nhiều nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt – giảm đau, tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi cho trẻ uống thuốc, tuyệt đối không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt aspirin.
 
– Nếu vị trí tiêm phòng của trẻ có dấu hiệu sưng tấy, bạn có thể dùng khăn lạnh sạch hoặc khăn sạch bọc đá lạnh để chườm lên vết tiêm giúp trẻ giảm đau, vết tiêm bớt sưng tấy;
 
– Trong trường hợp, sau khi tiêm phòng mà trẻ có những dấu hiệu sau: sốt cao (trên 38,5 độ C), nổi ban, co giật, tím tái hay quấy khóc liên tục trong thời gian dài thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để các bác sỹ chuyên khoa khám, chẩn đoán và có biện pháp xử lý phù hợp.
 
Việc tiêm phòng cho trẻ là vô cùng quan trọng và cần thiết. Vì vậy, là cha mẹ cần phải nắm vững và thực hiện đúng 5 nguyên tắc khi tiêm phòng cho trẻ để có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe các bé yêu tốt hơn. Đồng thời, với những hiểu biết này việc tiêm phòng cho trẻ sẽ trở nên hiệu quả hơn, an toàn hơn và phòng tránh được những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra nhé.
 
ST.