like-share-mat-sat-cac-em-hoc-sinh-trong-doan-video-9-hoc-sinh-nam-nu-tu-tap-tai-nha-nha-nghi-nhung-viec-lam-can-suy-ngam
Like, share, mạt sát các em học sinh trong đoạn video "9 học sinh nam nữ tụ tập tại nhà nhà nghỉ" - những việc làm cần suy ngẫm
Lẽ dĩ nhiên, các em sai thì phải răn đe, có hình phạt. Nhưng đó là việc của nhà trường, gia đình và những người lớn có tâm, biết nghĩ. Chứ tuyệt nhiên những hành động share đi rất nhiệt tình kia, mạt sát rất nặng nề kia, không thể dùng từ "răn đe" để mà bao biện.
Trong chiều tối hôm qua (16/3), mạng xã hội nóng lên với một đoạn clip quay cận mặt những em học sinh chỉ khoảng 13, 14 tuổi đang cúi gằm mặt trong một phòng cho thuê ở nhà nghỉ tại Hà Nội.

Không ai biết người quay clip là ai, vì sao lại phải quay, vì sao lại liên tục hét "Ngẩng mặt lên!" với 9 em và rồi lia cận mặt không sót một em nào? Cũng không ai biết các em học sinh đã và sẽ làm gì trong phòng nghỉ đó, chỉ đơn giản có clip, đơn giản là nhà nghỉ, và vì các em còn non nớt quá, vài em gái lại trông có vẻ xinh xinh, thế là các anh hùng bàn phím rảnh rỗi trong một ngày share chán chê thông tin trúng giải miễn phí bất thành mà lại vớ ngay được một cái clip mập mờ để đem ra mổ xẻ thì còn gì hứng thú hơn. 

Like, share, mạt sát các em học sinh trong đoạn video "9 học sinh nam nữ tụ tập tại nhà nhà nghỉ" - Những việc làm cần suy ngẫm

Thế rồi chỉ trong một buổi tối, hàng trăm người tiếp tục chia sẻ đoạn clip này về facebook cá nhân của mình và hỏi rằng ai ơi biết vụ gì đây không, biết mấy đứa này làm gì không, biết vì sao chúng bị bắt lên đồn không? Tất nhiên là không ai biết, nhưng cũng không ai tha thiết chờ đợi một nguồn thông tin chính thức nào, điều mà mọi người nghĩ ngay lúc đó là phải... chửi.

Hàng nghìn comment chụp lại những hình ảnh được cắt ra từ clip, họ mạt sát những học sinh này, chỉ ra "người cầm đầu", rồi họ ghép mặt, họ truy lùng facebook của em gái xinh nhất nhóm, thông tin nhiễu loạn và đám đông xôn xao ồn ào cùng những thám tử đang đại diện cộng đồng đi tìm chân lý để mang về dạy dỗ đám nhóc cả gan vào nhà nghỉ cùng nhau. Một loạt kịch bản loạn luân, động trời được vẽ ra, và vì cái kịch bản do họ tự nghĩ đó, họ lại ra sức chửi, những đứa học sinh vừa nứt mắt ra mà đã hư đốn. Những lời nặng nề đó, từ những người thật tâm lo lắng cho tương lai thế hệ trẻ thì ít, mà từ những kẻ tò mò, hiếu kỳ, thích hóng hớt thì nhiều. 

9 học sinh bị phát hiện ở nhà nghỉ cùng nhau chỉ mới 14 tuổi. Một cái clip chưa rõ thực hư, chỉ là "điểm danh" từng gương mặt, nhưng lại nóng sốt và được chia sẻ nhiều đến chóng mặt. Khi click vào nút share hoặc khi để lại một bình luận khiếm nhã, người ta hầu như không nghĩ đến hậu quả cho những nhân vật trong clip. 

Có lẽ không ai trong chúng ta quên được câu chuyện đau lòng vào năm ngoái, khi nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai đã tự tử vì clip sex cùng bạn trai bị lan truyền trên mạng cùng những lời thoái mạ, chỉ trích không ngớt.

Like, share, mạt sát các em học sinh trong đoạn video "9 học sinh nam nữ tụ tập tại nhà nhà nghỉ" - Những việc làm cần suy ngẫm - Ảnh 2
Hàng nghìn comment "nhắc" bạn bè mình vào xem clip sex của nữ sinh 15 tuổi.

Thời điểm đó, bằng sự xông pha của các thám tử mạng xã hội, facebook của cô bé nữ sinh được tìm thấy rồi bỗng tăng hàng nghìn lượt theo dõi, hình ảnh cá nhân bị chia sẻ và nhiều bình luận cợt nhả, xúc phạm nặng nề. Họ dùng mạng xã hội như một công cụ để nhân rộng sự ngược đãi. Những "anh hùng bàn phím", gõ phím nhanh hơn suy nghĩ, đã không biết rằng khi họ tích cực chửi mắng em, thì gia đình đang cầu cứu khắp các bệnh viện để giữ lại mạng sống cho em sau khi em uống thuốc diệt cỏ tự tử.

Lẽ dĩ nhiên, các em sai thì phải răn đe, có hình phạt. Nhưng đó là việc của nhà trường, gia đình và những người lớn có tâm, biết nghĩ. Chứ tuyệt nhiên những hành động share đi rất nhiệt tình kia, mạt sát rất nặng nề kia, không thể dùng từ "răn đe" để mang ra bao biện. 

Và cũng như trong câu chuyện tưởng chừng chỉ để đem ra bình luận, mua vui, thỏa mãn sự hiếu kỳ của một số người như trên, không ai biết được hậu quả mà những cô, cậu bé kia phải gánh trong tương lai là gì. Chỉ trong một vài tiếng đồng hồ, khuôn mặt của các em đã bị "chường" đi khắp nơi trên MXH, đầu các em hứng tới tấp đủ mọi thứ chửi rủa trên đời, thì thay vì có thời gian suy nghĩ thấu đáo, hối hận và muốn sửa đổi, các em sẽ chỉ kịp nhìn thấy những ngõ cụt và tuyệt vọng trong sự xấu hổ mà mọi người ban tặng đó. 

Chúng ta luôn nhân danh người tốt để lên án kẻ xấu, bất kể tuổi tác và hoàn cảnh. Chúng ta tiếp cận những thông tin nửa vời rồi tự mình thiêu dệt lên tất cả. Chúng ta không bao giờ đảm bảo được rằng một trong số những em học sinh kia sẽ có em nào nghĩ quẩn, thậm chí khi hiểu rõ ranh giới mong manh giữa thiện và ác, giữa share vội vàng và ngừng vài giây để nghĩ đến người khác, chúng ta vẫn luôn lựa chọn ngả về cái xấu...