lieu-sua-bo-co-chua-hormone-tang-truong-gay-day-thi-som-4309
Liệu sữa bò có chứa hormone tăng trưởng gây dậy thì sớm?
Sử dụng sữa lâu dài liệu có gây ra vấn đề dậy thì sớm hay không là câu hỏi đã được tranh cãi suốt thời gian qua. 
  1. Dậy thì sớm có lợi hay có hại
  2. Lý do xuất hiện định kiến về sữa động vật với quá trình dậy thì ở trẻ
  3. Dậy thì sớm ảnh hưởng đến chiều cao như thế nào?
  4. Chọn sản phẩm sữa
   1. Chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng
   2. Nên sử dụng sữa ít đường/không đường
  5. Các phương pháp bổ sung dinh dưỡng thay thế sữa bò
   1. Thực phẩm thông thường
   2. Thực phẩm chức năng


Dậy thì sớm là gì?

Dậy thì là quá trình thể chất của bé trai/bé gái phát triển trở thành người trưởng thành. Trong giai đoạn này, chiều cao, thể trạng, cơ quan sinh dục và khả năng sinh sản của mỗi đứa trẻ sẽ dần dần thay đổi.

Tuổi dậy thì thường bắt đầu vào khoảng 10-11 tuổi với nữ và 11-12 tuổi với nam. Nếu trẻ dậy thì sớm hơn giai đoạn này thì có thể là biểu hiện của việc dậy thì sớm. 

Rất nhiều bệnh viện đã xây dựng phác đồ điều trị dậy thì sớm, tầm soát để phát hiện dậy thì sớm… để điều trị giúp trẻ giảm nguy cơ thấp lùn, cải thiện hành vi tâm lý, tránh lạm dụng tình dục…

Dậy thì sớm cần được phát hiện và điều trị sớm
Dậy thì sớm cần được phát hiện và điều trị sớm

Dậy thì sớm có lợi hay có hại

Dậy thì được biết đến là giai đoạn vàng của việc phát triển chiều cao ở trẻ. Trong thời kỳ này, cơ thể trẻ phát triển rất nhanh dẫn đến việc cao lên nhanh chóng. Sau đó, chiều cao sẽ bắt đầu chậm lại đến khi khớp đóng hoàn toàn. Với trẻ dậy thì sớm thì quá trình này xuất hiện sớm và ngắn hơn trẻ dậy thì bình thường. Một số thông tin cảnh báo rằng chiều cao trung bình của bé gái dậy thì sớm sẽ thấp hơn 12cm và bé trai sẽ thấp hơn 20cm so với các trẻ dậy thì bình thường cùng tuổi.

Dậy thì sớm có thể khiến trẻ thấp lùn so với bạn đồng trang lứa
Dậy thì sớm có thể khiến trẻ thấp lùn so với bạn đồng trang lứa

Có nhiều trường hợp trẻ có thể biểu hiệu dậy thì giả (ví dụ như chỉ có tuyến vú phát triển nhưng không xuất hiện kinh nguyệt). Nên việc xác định trẻ có dậy thì sớm hay không cũng cần nhiều xét nghiệm của cơ sở/trung tâm y tế uy tín.

Tác hại của việc dậy thì sớm đã được cảnh báo và nguyên nhân có thể bắt nguồn bởi nhiều lý do. Ví dụ như các yếu tố tự nhiên: trẻ được bổ sung dinh dưỡng quá đầy đủ, tăng cân nhanh, béo phì... Bên cạnh đó là các nguyên nhân bệnh lý của khối u, sự phát triển không bình thường ở tuyến nội tiết...

Lý do xuất hiện định kiến về sữa động vật với quá trình dậy thì ở trẻ

Sữa bò là nguồn bổ sung dinh dưỡng dễ tìm thấy ở bất kỳ gia đình nào. Tuy nhiên, bạn có biết rằng loại thực phẩm này được mệnh danh là thực phẩm gây tranh cãi hàng đầu trong thập kỉ qua?

Việc sử dụng hormone tăng trưởng trong ngành công nghiệp sữa không phải là thông tin quá mới mẻ. Nhu cầu dùng sữa động vật của mọi người tăng nhanh hơn tốc độ một chú bò có thể cho sữa. Vậy nên, các loại hormone này được sử dụng với mục đích giúp bò mau lớn, mau cho sữa, giảm thời gian chăm nuôi, giảm thức ăn chăn nuôi… Gia tăng quá trình sản xuất sữa và tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Có thể tóm ngắn gọn vấn đề này là bởi tình trạng “cung” không đủ “cầu”.

Liệu bổ sung dinh dưỡng bằng sữa bò có phải là lựa chọn an toàn? 
Liệu bổ sung dinh dưỡng bằng sữa bò có phải là lựa chọn an toàn? 

Từ năm 1997, rất nhiều các nghiên cứu nhận thấy rằng, cơ thể các bé gái đang dần dậy thì khá sớm, nhiều người Mỹ tại thời điểm đó bắt đầu có cái nhìn khác về sữa bò. Mọi người bắt đầu đặt ra câu hỏi: “Liệu việc dùng hormone tăng trưởng tổng hợp lên bò sữa kể từ những năm 1993 có phải là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì ngày một sớm?

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, sữa bò thật sự không liên quan đến việc trẻ dậy thì sớm hay muộn. Đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi giữa 2 chiều ý kiến.

Dậy thì sớm ảnh hưởng đến chiều cao như thế nào?

Việc dậy thì sớm giúp xương phát triển sớm khiến trẻ cao lên sớm hơn. Tuy nhiên, giai đoạn này cũng nhanh hơn với những trẻ bình thường. Nồng độ hormone tăng lên, tác động giúp các cơ quan phát triển và cũng tác động nhân xương "chín" nhanh hơn, dẫn đến việc quá trình cốt hóa diễn ra nhanh hơn. Khiến chiều cao cuối của trẻ bị hạn chế không được như chiều cao di truyền của bố mẹ.

Tác hại của dậy thì sớm ảnh hưởng đến chiều cao đã được cảnh báo 
Tác hại của dậy thì sớm ảnh hưởng đến chiều cao đã được cảnh báo 

Chọn sản phẩm sữa

Dù là sản phẩm được bán đại trà trên thị trường, nhưng những tranh cãi của sữa bò khiến không ít bậc phụ huynh e ngại, Vậy nên, hãy nằm lòng các lưu ý sau để tìm chọn được nguồn bổ sung dưỡng chất an toàn nhất cho con trẻ.

Chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng

Những thương hiệu uy tín với bảng thành phần được in rõ ràng trên hộp sữa là cách đơn giản nhất để các bậc cha mẹ lựa chọn sản phẩm sữa cho con mình. Khi mua các loại sữa, cần lưu ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng của sữa. Bởi thói quen tích trữ sữa ở nhà để dùng dần, nên chúng ta không nên chọn sản phẩm quá cận ngày hết hạn sử dụng để phòng tránh việc vô tình sử dụng sữa kém chất lượng.

Nên sử dụng sữa ít đường/không đường

Một ít đường cho tách trà vào buổi sáng có thể giúp bạn phấn chấn . Nhưng nếu lượng đường nạp vào cơ thể vượt quá mức thông thường cũng có thể để lại nhiều hậu quả cho cơ thể. Bổ sung sữa có đường là gián tiếp nạp thêm lượng đường không mong muốn vào cơ thể. Vậy nên, hãy sử dụng sữa ít đường hoặc không đường để có thể tránh các tác hại không mong muốn. 

Xem kĩ nhãn sản phẩm để tìm thấy chứng nhận uy tín

Một trong những chứng nhận thường thấy trên các nhãn sữa bò chính là chứng nhận Organic. Sữa Organic đồng nghĩa với việc đàn bò đó được chăn thả tự nhiên, không sử dụng hormone tăng trưởng, tuân thủ chế độ ăn uống thuận tự nhiên nghiêm ngặt… Đây cũng là sự lựa chọn đáng tin cậy nếu gia đình bạn đang tìm chọn một loại sữa an toàn. Tuy nhiên, Sữa organic tại Việt Nam cũng dấy lên nhiều câu hỏi như: Vì sao chỉ có sữa tiệt trùng Organic nhưng không có sữa Thanh trùng? Các kiểm định đó liệu có uy tín hay không?...

Nhìn chung, các tranh cãi về sản phẩm sữa vẫn đang là chủ đề được bàn tán ở mọi người. Hãy cứ an tâm vì dinh dưỡng từ sữa có thể hoàn toàn thay thế bởi các thực phẩm khác.

Các phương pháp bổ sung dinh dưỡng thay thế sữa bò

Thực phẩm thông thường

Dù có chọn sữa bò là nguồn bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày, cơ thể bạn cũng cần các thực phẩm khác như: rau, thịt,cá… để đáp ứng nhu cầu phát triển thông thường. Nếu e ngại về sữa động vật và những tranh cãi bên cạnh loại sữa này, bạn hãy chăm chút thêm thực đơn hằng ngày bởi các món ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng.

Thực phẩm tự nhiên là nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho trẻ
Thực phẩm tự nhiên là nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho trẻ

Thực phẩm chức năng

Cuộc sống bận rộn khiến việc nấu nướng ít được đầu tư kỹ lưỡng, bên cạnh đó những kĩ thuật nấu ăn chưa đúng còn khiến dinh dưỡng của thực phẩm bị hao hụt ít nhiều. Vậy nên, thực phẩm chức năng đã góp một phần không nhỏ để cân bằng dinh dưỡng của con trẻ và gia đình mỗi ngày. Các sản phẩm này đóng vai trò như thực phẩm thông thường, giúp bổ sung thêm khoáng chất có lợi cho sự phát triển và duy trì thể trạng của cơ thế.

Thế nhưng, để lựa chọn TPCN an toàn và hiệu quả, chúng ta cần lưu ý chọn mua tại những điểm bán/nhà phân phối/nhà sản xuất uy tín. Các sản phẩm được kiểm định chất lượng bởi các đơn vị uy tín trong và ngoài nước để tránh các tác hại không mong muốn đến cơ thể.

Sữa là nguồn dinh dưỡng được tin chọn hằng trăm năm qua. Tuy nhiên, các tác hại của sữa với cơ thể hay tác động của sữa đến dậy thì và sự phát triển của trẻ vẫn đang làm câu hỏi chưa có lời giải đáp. Nếu vẫn đang lăn tăn tìm chọn loại sữa phù hợp thì bạn hãy cứ yên tâm thay thế bằng thực phẩm/thực phẩm chức năng vì chúng có nguồn dinh dưỡng đa dạng không thua kém gì sữa động vật.