le-hoi-ky-quai-nhat-the-gioi
Lễ hội kỳ quái nhất thế giới
Hàng ngàn tín đồ theo đạo Hindu ở Malaysia tự nguyện hiến dâng cơ thể mình cho những nghi lễ đau đớn như tự xuyên người bằng móc sắt, xiên, cây giáo nhỏ trong lễ hội tôn giáo Thaipusam.
Lễ hội Thaipusam ở Malaysia diễn ra vào tháng Tamil hàng năm, rơi vào khoảng cuối tháng Giêng đầu tháng Hai, đây được xem là lễ hội kỳ quái và khủng khiếp nhất trong năm.
 
Lễ hội bắt nguồn từ một truyền thuyết Hindu và được dân nhập cư trong địa phương làm việc trong các nơi như đồn điền cao su, các văn phòng chính phủ mang từ nam Ấn Độ tới Malaysia từ thế kỷ 19.
 
Lễ hội kỳ quái nhất thế giới
 
Lễ hội được tổ chức thường niên để kỷ niệm chiến thắng của thần Murugan chống lại những thế lực ma quỷ để giành được thắng lợi, Murugan đã sử dụng cây thương của mẹ mình là Mariamman hay thần Parvati. Vì thế, cây thương này đã trở thành biểu tượng của buổi lễ.
 
Lễ hội kỳ quái nhất thế giới
 
Những tín đồ Hindu tự xuyên thanh sắt nhọn qua miệng mình trong lễ Thaipusam.
 
Các tín đồ sẽ tập trung tại ngôi đền Batu là hang động núi đá vôi nằm ở ngoại ô Kuala Lumpur. Đây chính là địa điểm tập trung hằng năm của lễ hội tạ ơn trong 3 ngày và lễ Thaipusam.
 
Lễ hội kỳ quái nhất thế giới
 
Hằng năm cứ đến ngày này hơn 1 triệu tín đồ Hindu giáo cùng nhau tề tựu ở ngôi đền Malaysian để kỉ niệm lễ hội đặc biệt sắc màu Hindu này.
 
Tại lễ hội có vô số các hoạt động vui chơi giải trí là những màn hành xác khủng khiếp, đáng sợ và rùng rợn. Tuy nhiên, những người tham gia dường như không còn cảm giác về sự đau đớn. Họ xiên những vật sắc nhọn lên da thịt của mình, dùng móc sắt, cây nhọn móc vào da thịt, đi trên đinh và còn vô số những hình thức hành xác khác.
 
Lễ hội kỳ quái nhất thế giới
 
Để thực hiện hết cuộc hành trình không dài nhưng đau đớn ấy, những tín đồ đều phải nhờ đến bạn bè hoặc người thân của mình. Họ thường đi rất chậm chạp và dọc đường thường dừng lại để cầu nguyện. Theo sau họ, còn có cả những người nhạc công đánh trống, thổi kèn.
 
Lễ hội kỳ quái nhất thế giới
 
Được biết lễ hội đầy sắc màu này là thời gian mọi người phải thực hiện chế độ ăn chay khắt khe nhất và được coi như ngày cảm tạ, hối lỗi, tưởng nhớ đến ngày nữ thần Hindu Pavarthi trao cho người con trai Thần Muruga – vị thần cai quản chiến tranh, một cây giáo vô song để tiêu diệt ác quỷ.
 
Họ xiên những chiếc móc vào bụng hay qua má rồi móc hoa quả vào.
 
Lễ hội kỳ quái nhất thế giới
 
Người Hindu tin rằng họ sẽ được gột rửa sạch mọi tội lỗi bằng cách thực hiện và tham gia các nghi thức tôn giáo nghiêm khắc và cầu nguyện trong lễ hội Thaipusam. Một số tín đồ đi chân trần mang theo những loại đồ trang sức nặng nề, được trang trí công phu được gọi là kavadis trong khi một số người khác tự xuyên lưỡi, má và lưng.
 
Mỗi năm, lễ hội Thaipusam ở Malaysia hay Singapore đều thu hút số lượng người tham dự ngày càng đông, con số trung bình từ 10.000 tới 50.000 người. Du khách đến với lễ hội này nhiều hơn vì tò mò muốn tìm hiểu nghi thức tôn giáo khác thường này.
 
Ngày nay, lễ hội này còn được tổ chức ở một số quốc gia, nhưng lớn nhất vẫn là lễ hội ở Malaysia và Singapore, nơi có cộng đồng Taimil người theo đạo Hindu lớn nhất.
 
NTM.H (ST)