lang-hoa-sa-dec-diem-den-khong-the-bo-qua-trong-dip-cuoi-nam-4145
Làng hoa Sa Đéc - điểm đến không thể bỏ qua trong dịp cuối năm
Nằm cách TP.HCM khoảng 140km, làng hoa Sa Đéc (TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) được xem là một trong những điểm đến không thể bỏ qua trong mỗi dịp cuối năm.

Nép mình bên dòng Sa Giang hiền hoà, từ bao đời nay, tập quán trồng hoa kiểng của gần 2.000 hộ dân xã Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc được xem là làng nghề truyền thống, mũi nhọn du lịch của địa phương. Mệnh danh là vựa cung cấp hoa kiểng lớn nhất của Nam Bộ, làng hoa Sa Đéc quy tụ trên 2.500 chủng loại với hơn 1.000 loài hoa khác nhau. Theo đó, nhờ lưu giữ nghề truyền thống qua nhiều thế hệ, những nghệ nhân trồng hoa ở Sa Đéc đã và đang “làm giàu” cho bản thân cũng như cho chính mảnh đất quê hương của mình.

Với diện tích hơn 85 ha, không chỉ phục vụ vụ hoa Tết, làng hoa Sa Đéc còn cung cấp hoa quanh năm cho cả nước. Hơn thế, những năm gần đây, nhờ sự đầu tư và quan tâm của địa phương, việc phát triển du lịch ở làng hoa Sa Đéc ngày càng được chú trọng hơn.

Hằng năm, để kịp ra mắt những giống hoa, những sản phẩm kiểng nghệ thuật, người nông dân Sa Đéc đã phải không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và “chắt chiu” trong từng hạt phân, giọt nước…

Để những ngày cuối năm, khi có dịp ghé thăm làng hoa Sa Đéc, du khách sẽ “choáng ngộp” với những cánh đồng hoa bạc ngàn hương sắc. Không giống như Đà Lạt, điểm đặc biệt của làng hoa Sa Đéc là hầu hết các loại hoa kiểng đều được trồng hoặc treo trên giàn, trông rất đẹp mắt.

Nhà vườn cho biết đến thời điểm này, giá cả các mặt hàng hoa kiểng so với năm ngoái vẫn không có nhiều biến động. Các loại hoa Tết như cúc mâm xôi, giá bán lẻ 60.000 đồng một chậu. Cúc tiger bán cho công trình 50.000 đồng một cặp. Các loại hoa treo như rau dừa 60.000 đồng một cặp, dạ yến thảo 50.000 đồng cặp...

Riêng các loại kiểng trái giá có nhích hơn chút đỉnh như tắc loại nhỏ 150.000 đồng một chậu, loại trung bình 250.000 đồng, còn loại lớn tạo dáng hình cây thông cao khoảng 1 mét giá khoảng 900.000 đồng một chậu.

Ghé thăm làng hoa Sa Đéc, nhìn ngắm những con đường hoa, chậu hoa được trồng theo các luống, trải dài cả một tầm mắt… du khách như lại thêm yêu, thêm háo hức về ngày Tết của quê hương.

Bên cạnh những loại hoa quen thuộc như: Cúc Tai-gơ, Cúc mâm xôi, Cúc Đài Loan, Cúc đồng tiền, Hồng tam muội, Hồng nhung (màu đỏ thắm mượt mà), Hồng Gờ-rơ-da (màu tím sen), Hồng Korokit (màu gạch tôm), Hồng Cơ-lê-ô-bát (màu hồng phấn), Hồng Masseille (màu trắng), Hồng Confidence (màu vàng hột gà), Vạn thọ, Dạ yến thảo, Cát tường, Sứ, Sen, Súng… cùng với các loại kiểng: mai vàng, thược dược, vạn lộc, phú quý, kim phát tài, thịnh vượng, hòn ngọc viễn đông… Năm nay, nhà vườn Sa Đéc còn “trình làng” nhiều chủng loại hoa kiểng mới “lạ” và “độc” bằng phương pháp cấy mô như: hoa Chuông, Phú Quý, Thạch Thảo, Hoàng Oanh, Sống đời, Vĩ cầm, , Tiểu hồng môn, Dứa dịp phúc, Lan Ý, Mỹ, Mokara, Dendro, PePiNo và các loại hoa cúc Nhật với nhiều màu sắc đặc trưng…

Theo đó, từ nhiều năm nay, làng hoa Sa Đéc được xem là một trong những điểm không thể bỏ qua trong mỗi dịp Tết. Được biết, năm 2017, Đồng Tháp đã đón hơn 3,33 triệu lượt khách du lịch, tăng hơn 25% so với năm trước đó. Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 684 tỉ đồng, tăng hơn 40% so với năm 2016. Dự kiến, dịp Tết Mậu Tuất 2018 sẽ có khoảng 1 triệu lượt khách đến làng hoa, tăng khoảng 700.000 lượt so với Tết Đinh Dậu 2017.