lam-the-nao-de-day-tre-canh-tranh-tich-cuc
Làm thế nào để dạy trẻ “cạnh tranh” tích cực
Với đa số bậc phụ huynh, từ “cạnh tranh” có vẻ luôn mang hàm ý tiêu cực. Họ cho rằng nó không chỉ gây ra áp lực, tạo căng thẳng cho trẻ, mà còn làm cho đứa trẻ cảm thấy thất vọng nếu chúng không thắng cuộc.
Tuy nhiên, biện pháp này của cha mẹ không phải là cách tốt nhất cho sự phát triển của bé. Các chuyên gia về sự phát triển của trẻ nhỏ chỉ ra rằng các cuộc thi lành mạnh sẽ đem lại những lợi ích cho sự phát triển của bé.

Bên cạnh đó, những lần những lần va chạm, giành đồ chơi sẽ giúp tầm nhận thức của trẻ được nâng cao, chúng sẽ không bị quá xúc động mỗi khi tham gia một cuộc thi, hay tham gia vào chốn đông người.

Ngoài ra, các cuộc cạnh tranh cũng giúp cho trẻ nhỏ phát triển những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống cũng như tính kiên trì và sự đồng cảm.

Làm thế nào để dạy trẻ “cạnh tranh” tích cực

Một chuyên gia tâm lý người Mỹ cho rằng: “Cạnh tranh giúp những đứa trẻ học được rằng những người thành công không phải luôn luôn là những người tốt nhất hay tỏa sáng nhất, mà là những người luôn làm việc chăm chỉ và cố gắng”.

Ngoài ra, ông còn khẳng định những đứa trẻ tham gia vào các cuộc thi sẽ có cơ hội học hỏi những kỹ năng xã hội thông qua tương tác với những đứa trẻ khác, chúng sẽ học được giá trị của việc lao động chăm chỉ và phát triển sự tự tin, sáng tạo.

Do đó, điều quan trọng là bạn cần hướng con mình theo hướng cạnh tranh mang tính xây dựng, tích cực. Hãy chú ý đến phản ứng của bé trong mỗi lần tham gia các hoạt động tập thể, các cuộc thi.

Những biểu hiện sau sẽ cho bạn biết bé đang tham gia vào một cuộc cạnh tranh tích cực:

- Bé tự nguyện tham gia lại các hoạt động tập thể

- Chấp nhận chiến thắng hoặc thua cuộc một cách nhẹ nhàng

- Giúp bé học hỏi các kỹ năng mới

- Cảm thấy vui vẻ hơn

Ngược lại, nếu bé có những biểu hiện như lo âu quá mức, khó ngủ hay không ngon miệng thì các bậc phụ huynh nên cân nhắc lại xem có nên cho con tiếp tục tham gia cuộc thi này. Hầu hết thì các cuộc thi, đặc biệt là trước các cuộc thi lớn thì trẻ nhỏ luôn tỏ ra lo lắng, tuy nhiên nếu những dấu hiệu lo lắng đó vượt quá mức cho phép và ảnh hưởng đến những sinh hoạt bình thường của trẻ, thì bạn nên cân nhắc lại việc cho trẻ tham gia cuộc thi đó.

Như vậy, làm thế nào để khuyến khích trẻ tham gia những cuộc cạnh tranh lành mạnh?

- Bạn không nên đặt nặng chuyện thắng hay thua. Hãy khuyến khích trẻ tham gia, không phải là để giành được vị trí cao nhất mà chỉ đơn giản là để thử sức mình.

- Bạn cần phải tạo cảm giác mọi thứ vẫn ổn với bé để bé có thể yên tâm tập trung vào các hoạt động trong cuộc thi mà không bị phân tâm hay thất vọng bởi việc thắng hay thua.

- Đừng bao giờ đánh giá thấp sự nỗ lực của trẻ nhỏ trong một cuộc thi. 

- Hãy thay đổi quan điểm của trẻ từ việc cạnh tranh với các đối thủ khác thành cạnh tranh với chính bản thân mình.

- Khi một đứa trẻ thua trong một cuộc thi chạy, hãy ngừng so sánh thời gian chạy của chúng với thời gian chạy của những đứa trẻ khác mà hãy so sánh nó với vòng quay của đồng hồ hay với thành tích trước đây của bé. Điều này sẽ giúp bé bỏ qua tâm lý ganh đua tiêu cực và củng cố nỗ lực để hoàn thiện bản thân hơn nữa.