lam-sao-de-tinh-tuoi-thai-nhi-don-gian-ma-chinh-xac
Làm sao để tính tuổi thai nhi đơn giản mà chính xác?
Tính tuổi thai từ lúc bé bắt đầu hình thành là công việc khó khăn bởi mẹ không thể xác định chính xác đậu thai trong lần quan hệ nào? Vì vậy các bác sĩ sản khoa đã đưa cách tính chung nhất cho tuổi của một em bé trong bụng mẹ đó là từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Làm sao để tính tuổi thai nhi đơn giản mà chính xác

 

Cách tính tuổi thai chính xác

 

Xác định được thời gian kỳ kinh cuối cùng của người mẹ. Kỳ kinh cuối cùng là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Các mẹ hãy tính tuổi thai nhi bằng cách dựa vào lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi bán ở các hiệu thuốc. Ví dụ kinh cuối cùng là 01/01 đến hôm nay 28/02, dựa vào lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi, các mẹ sẽ tính được thai nhi là 8 tuần 2 ngày. Tính tiếp như trên sẽ cho ra ngày dự sinh của bé đủ tháng là 40 tuần, tuy nhiên, thực tế bé chỉ có 38 tuần hình thành và lớn lên trong bụng mẹ. Từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng thêm 40 tuần nữa sẽ ra được ngày dự sinh. Cách tính tuổi thai chính xác nhất yêu cầu người mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối.

 

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng

 

Trứng rụng chỉ nằm trong tử cung  thời gian là 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Nếu bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai. Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày tính từ ngày thụ thai đó (tương đương 38 tuần) và bạn hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Nhưng với các mẹ có kinh nghuyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc phương pháp siêu âm.

 

 

Cách tính tuổi thai trên siêu âm

 

Dùng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai: 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai. Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp tương đối chính xác để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh chóng; số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần. Sau 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm giảm đi. Chiều dài đầu – mông của thai nhi được đo khi thai đủ 5-12 tuần. Đo chiều xương đùi của thai và vòng bụng thai có tác dụng tốt để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.

 

ST.