lam-sao-de-cao-hon
Làm sao để cao hơn
Chế độ dinh dưỡng có tác động mạnh đến khả năng phát triển chiều cao của bạn. Nhưng dinh dưỡng làm sao để cao hơn, nhất là giai đoạn tuổi dậy thì để chiều cao được phát triển tối đa.

Ăn uống đầy đủ để xương phát triển

 

Ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển tổng thể trong đó có việc tăng chiều cao. Nhưng để xương phát triển tốt, thì canxi là thành phần quan trọng vậy sữa sẽ rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng nên bổ sung canxi từ các thực phẩm khác như rau xanh họ cải, các loại hạt như hạnh nhân…

 

Ăn uống đầy đủ để hệ xương được phát triển.

 

Nói chung tất cả các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật đều rất giàu dinh dưỡng gồm các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để phát triển hệ xương như các vitamin A, vitamin B, kẽm… Trong đó vitamin D (nhất là dạng vitamin khi da được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời) có vai trò quan trọng giúp hấp thu lượng canxi hiệu quả mà bạn đã nạp vào cơ thể.

 

Các báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng, những người ăn nhiều trái cây và rau xanh thì hệ xương sẽ phát triển rất tốt. Chính vì vậy, mỗi khi ăn vặt bạn nên ăn hoa quả tươi, ngũ cốc hoặc rau xanh vừa tốt cho hệ tiêu hóa, cho da mà còn rất tốt cho hệ xương.

 

Ngoài ra, chất đạm cũng rất quan trọng, ở trẻ em và thanh thiếu niên đang độ tuổi phát triển cần nạp nhiều hơn nữa. Các loại thực phẩm chứa chất đạm như cá, thịt, sữa… đều chứa hàm lượng đạm cao, vì vậy bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm này, nhưng lời khuyên dành cho bạn là nên ăn nhiều chất đạm của thức ăn có nguồn gốc thực vật hơn là thức ăn có nguồn gốc động vật.

 

Hạn chế những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến xương

 

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì làm sao để cao hơn? Đây có lẽ là câu hỏi bỏ ngỏ của rất nhiều người. Để cao hơn, bạn cần hạn chế uống nước ngọt ra khỏi chế độ ăn uống. Bởi khi bạn uống nhiều nước ngọt thì lượng sữa cũng như thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho xương sẽ được nạp vào cơ thể ít hơn và do đó sẽ ảnh hưởng đến phát quá trình triển chiều cao. 

 

Hạn chế uống nước ngọt để xương được phát triển tốt nhất.

 

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì xương phát triển như thế nào còn phụ thuộc vào việc giảm cânmột cách nhanh chóng. Bạn có biết, giảm cân nhanh cũng là một trong những nguyên nhân làm hạn chế sự phát triển của xương.

 

Bên cạnh đó, hút thuốc lá dù là trực tiếp hay chỉ hít phải khói thuốc đều có ảnh hưởng tới quá trình phát triển của hệ xương. Hai chất nicôtin và cađimi trong thuốc lá tàn phá các tế bào xương rất nhanh. Ngoài ra, hút thuốc còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và hạn chế khả năng hoạt động của vitamin D của cơ thể. Còn đối với chất cồn, nếu bạn quá lạm dụng nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng bằng cách vô hiệu hóa các enzyme trong hệ tiêu hóa.

 

Tập thể thao để xương chắc khỏe

 

Làm sao để cao hơn? Để cao hơn, bạn phải luyện tập thể dục. Nhưng muốn tăng chiều cao hiệu quả thì bạn phải duy trì luyện tập. Bởi bất kỳ hoạt động thể dục thể thao nào cũng đều tốt hơn cho hệ xương.

 

Duy trì tập luyện thể thao để chiều cao được được phát triển tối đa.

 

Tất cả các bài tập thể dục đều giúp ích cho xương phát triển, những môn thể thao có động tác nhảy như bóng chuyền, bóng rổ… sẽ kích thích cho xương phát triển mạnh mẽ nhất. Vì vậy, khi chơi các môn thể thao này là bạn đã kết hợp các tác động khác nhau đến hệ xương, và đó là sự lựa chọn tuyệt vời.

 

Ngoài bóng chuyền, bóng rổ, bạn cũng có thể dành những khoảng thời gian rảnh trong trong tuần để đi bơi, đạp xe hay hít xà đơn, tập những bài tập nhẹ nhàng như yoga. Khi bơi cơ thể bạn phải có sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều bộ phận trên cơ thể như tay, chân, bụng và vì thế làm giãn gân cốt giúp kích thích phát triển chiều cao.

 

An Nhiên

5 cách tăng chiều cao bất ngờ cho trẻ