kinh-nghiem-hay-khien-rankhong-dam-ben-mangtoi-gan-nha-ban
Kinh nghiệm hay khiến rắn không dám bén mảng tới gần nhà bạn
Mùa hè là mùa sinh sôi nảy nở và cũng là mùa tránh nóng của các loài côn trùng, rắn rết. Vì vậy không thấy làm lạ khi nhiều người dân hoảng hốt phát hiện ra một chú rắn đang trú ngụ ở trong nhà mình. Vậy phải làm sao để rắn không dám bén mảng tới gần nhà bạn?
1. Rắc bột hùng hoàng

Bột hùng hoàng (tên khoa học là: arsenic sulfide) được coi là khắc tinh của rắn. Chúng sẽ bỏ đi ngay lập tức khi đánh hơi thấy mùi này.

Kinh nghiệm hay khiến rắn không dám bén mảng tới gần nhà bạn - Ảnh 1

Tuy nhiên, Arsenic sulfide gần như ít tan trong nước, nếu con người ăn phải hay hít phải sẽ ảnh hưởng tới dạ dày, tới các men tiêu hóa. Đặc biệt, người hít phải với số lượng lớn bị ngộ độc. Do đó, khi rắc bột này quanh góc nhà, bạn cần đeo găng tay, khẩu trang, tránh để bột rơi vào thức ăn hoặc nguồn nước sau đó phải rửa tay thật sạch sẽ. Do tính chất độc hại, nên chỉ dùng biện pháp này khi cấp bách mà thôi.

2. Trồng cây đuổi rắn

Có thể kể đến một vài loại cây như cây nén, cây sả, hoa lan tỏi… đó là những loại cây sẽ khiến rắn "né" nhà bạn từ xa. Đặc biệt, rắn lục đuôi đỏ cực nhạy cảm với mùi nên tác dụng của việc trồng cây sẽ càng hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm hay khiến rắn không dám bén mảng tới gần nhà bạn - Ảnh 2
Cây nén có tinh dầu cay nồng nên rắn rất sợ.

Cụ thể, cây nén thuộc họ hành, thường được gọi là hành tăm, hành trắng. Đây là một loại gia vị đặc biệt do sở hữu tinh dầu trong củ, lá có mùi thanh và cay hơn so với hành/tỏi nên khi phát hiện mùi từ xa - các loài rắn sẽ tìm cách lẩn tránh và không dám đến gần.

Kinh nghiệm hay khiến rắn không dám bén mảng tới gần nhà bạn - Ảnh 3
Hoa lan tỏi...

Hoa lan tỏi là một loại cây có thân leo, hoa màu tím, vị ngọt, có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy… và là một vị thuốc an thần tốt. Tuy nhiên, do lá cây này có mùi tỏi rất nồng, khó chịu, thậm chí nồng hơn cả tỏi nên lũ rắn mới tránh xa những khu vực trồng cây này.
 
Kinh nghiệm hay khiến rắn không dám bén mảng tới gần nhà bạn - Ảnh 4
... hay cây sắn dây có mùi khó chịu - khắc tinh với rắn.

Loài cây thứ 3 khá quen thuộc với chúng ta là sắn dây. Do phần nhựa tiết ra từ cây sắn dây có mùi khó chịu nên khiến rắn sợ và tránh xa.

3. Dọn dẹp nhà cửa

Rắn cực ưa bóng tối, thích nơi mát mẻ. Do đó, để rắn không cư ngụ nhà bạn bất thình lình, bạn nên dọn dẹp những nơi tối tăm như gầm giường, gầm tủ… sạch sẽ. Đồng thời, cần thường xuyên chú ý tới những khu vực xung quanh bể nước, bồn tắm, máy giặt vì đây cũng là những khu vực mát, rắn thích trú ẩn.

4. Nuôi chó hoặc mèo

Nuôi một chú chó hoặc một con mèo không chỉ để trông nhà, mua vui... mà chúng còn giúp bạn đuổi rắn. Khi thấy rắn xuất hiện, những con vật này sẽ báo động giúp bạn có thể phát hiện sự xuất hiện của vị khách không mời.

Rắn có thể sợ và bỏ chạy, nhưng đôi lúc nó có thể tấn công lại vật nuôi. Dẫu vậy, khi nhận thấy sự bất thường, bạn cũng nên kiểm tra lại một lượt để tránh nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra.

Vậy khi phát hiện rắn vào nhà thì cần xử lý như thế nào?

Rắn là loài bò sát thích ẩn nấp ở những chỗ ẩm thấp, mát mẻ và kín. Vì vậy, nếu phát hiện có rắn trong nhà, đơn giản là nó đang tìm một chỗ ẩn nấp cho nên đừng quá hoảng sợ.

- Điều đầu tiên phải làm là thật bình tĩnh và tìm cách "đối xử" nhẹ nhàng để tống nó ra khỏi nhà.

Kinh nghiệm hay khiến rắn không dám bén mảng tới gần nhà bạn - Ảnh 5

- Tìm một cây gậy dài, hoặc cán chổi xua từ từ đuổi nó đi.

- Nếu phát hiện rắn ở trên mặt sàn, có thể dùng một tấm chăn, mền dày chụp lên nó. Con rắn sẽ cảm thấy an toàn khi ở trong bóng tối và không nhìn thấy gì xung quanh, nó sẽ bớt hung hãn hơn. Sau đó, tìm vật nặng đè quanh mép chăn để con rắn không thoát ra.

Kinh nghiệm hay khiến rắn không dám bén mảng tới gần nhà bạn - Ảnh 6

- Nếu con rắn ở một góc khuất nào đó như ngăn kéo, góc tủ thì hãy để yên nó. Di chuyển tất cả mọi người ra ngoài và tìm sự trợ giúp từ chuyên gia bắt rắn hoặc gọi đội cứu hộ động vật hoang dã.

- Tình huống rất thường gặp ở các vùng núi là gặp một con rắn độc trong vườn. Ở trường hợp này, đừng cố gắng giết chết nó. Khi cảm thấy nguy hiểm, rắn sẽ tấn công con người.

Hãy dùng gậy dài hoặc vòi phun nước áp suất cao để đuổi nó ra khỏi khu vực gia đình. Nếu không, hãy tìm sự trợ giúp.