kinh-nghiem-che-bien-cac-mon-muc-ngon-dung-dieu
Kinh nghiệm chế biến các món mực ngon đúng điệu
Mực là loại hải sản dễ chế biến, có thể chiên, xào, nướng, nấu canh… trong bữa ăn hàng ngày hoặc dùng làm món đãi tiệc. Sau đây là một số bí quyết khi chế biến món mực.

Kinh nghiệm chế biến các món mực ngon đúng điệu

 

Cách ướp và nướng mực

 

Khi ướp mực, nên cắt mực thành lát mỏng và khứa nhẹ thành ô ca rô trên bề mặt để khi ướp, gia vị dễ thấm hơn.
Món mực tươi nướng được rất nhiều người ưa thích là mực ướp satế. Cách ướp cũng đơn giản như ướp gà hay cá, là làm sạch mực, cắt miếng và khía trên bề mặt, sau đó cho satế ớt, muối, bột ngọt, nước tương và để khoảng 15 phút rồi nướng. Cũng có thể ướp gia vị xong và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nướng, gia vị sẽ thấm nhiều hơn.
Mực nướng rất mau chín, chỉ cần khô bề mặt là đã chín rồi, nhưng tùy khẩu vị của mỗi người, có thể để nướng lâu hơn nếu thích dai, đến khi se vàng bề mặt.


Chọn loại mực phù hợp với món ăn

 

Mực nang dày vỏ và mập tròn, da cứng, thường chế biến các món tươi sống như trộn gỏi, lẩu… Mực ống tròn, dài và da mỏng, thường dùng làm khô mực hoặc mực nhồi thịt là ngon nhất. Mực lá ngắn hơn mực ống và dài hơn mực nang, làm các món chiên như mực xốt tỏi, mực chiên giòn… rất ngon. Tùy vào từng món, khi đi chợ có thể chọn loại khác nhau, chọn đúng loại cho từng món vừa dễ chế biến và ăn cũng ngon hơn.

 

Mực chiên bao lâu là không bị dai?

 

Mực rất mau chín, dù chiên hay nấu thì cũng không nên để thời gian dài sẽ làm mực dai, ăn mất vị ngon ngọt. Mực chiên trong dầu khoảng 5 phút là đã chín. Mực ăn ngon nhất là vừa chín tới: nhúng lẩu, trùng nước sôi. Vì mực sẽ  giữ được vị ngọt.

 

Có phải mực ướp muối sẽ cứng ?

 

Không phải mực ướp muối sẽ bị cứng. Thường thì các loại hải sản như mực khi chế biến không nên ướp muối nhiều vì nó đã có vị mặn, chỉ nên thêm một số gia vị khác như đường, nước mắm để tạo mùi thơm. Mực chỉ bị cứng, dai thịt khi nấu quá lâu.