khung-bo-tai-paris-qua-loi-ke-cua-cac-nhan-chung
Khủng bố tại Paris: Qua lời kể của các nhân chứng
"Khi buổi biểu diễn đã bắt đầu, tôi đã nghe thấy âm thanh lớn giống như tiếng pháo nổ… Tôi ngỡ đó là một phần của buổi hòa nhạc", một nhân chứng cho hay.
Nhà hát Bataclan là một điểm nóng trong đêm đã xảy ra hàng loạt vụ khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris - Pháp. 
 
Nhiều nhân chứng may mắn còn sống sót sau khi trải qua vụ xả súng kinh hoàng tại nhà hát Bataclan vẫn chưa thể lấy lại được bình tĩnh. 
 
Julian Peace, một phóng viên của Eroupe 1, khi đó đã ở bên trong Bataclan đúng lúc xảy ra vụ bắt cóc nổ súng.  
 
Phóng viên Peace đã nói với France Intel rằng có khoảng 3 kẻ không đeo mặt nạ đã bất ngờ xông vào và xả súng liên tục vào đám đông. Khẩu súng mà những kẻ khủng bố này sử dụng có thể là loại súng trường tự động Kalashnikov. Vụ xả súng này kéo dài liên tục khoảng từ 10-25 phút. 
   
khung bo tai paris: qua loi ke cua cac nhan chung
Các con tin được giải thoát khỏi nhà hát Bataclan vẫn chưa hết sợ hãi. (ảnh: Reuters).   
 
Phóng viên Peace đã nói thêm với CNN rằng, anh ta không nghe thấy gì từ những kẻ khủng bố, chỉ có những tiếng la hét ầm ĩ của đám đông. Tuy nhiên, một nhân chứng khác, người cũng có mặt tại nhà hát Bataclan cùng mẹ lại nghe thấy những kẻ khủng bố đã hô to “Allahu Akbar”.
 
‘Đó là một vụ tàn sát”, nhân chứng Marc Coupris, 57 tuổi, đã nói với Guardian trong khi cơ thể vẫn còn run rẩy sau khi thoát khỏi cảnh đã bị bắt làm con tin ở Bataclan.
 
“Trông chẳng khác gì một chiến trường, máu và thi thể khắp mọi nơi. Tôi ở phía xa xa của khán phòng vào lúc những kẻ khủng bố nổ súng. Có ít nhất là 2 tay súng. Chúng ở trên ban công và bắn xuống”, nhân chứng Marc Coupris nhớ lại.
 
Marc Coupris cho biết: “Mọi người đều đã nằm rạp xuống mặt đất. Tôi cũng nằm xuống cùng với một người đàn ông đè phía trên người tôi, một người khác ở ngay cạnh tôi, sát với bức tường. Chúng tôi cứ chen chúc nhau giống như vậy. Đầu tiên tất cả chúng tôi giữ yên lặng. Tôi cũng không rõ chúng tôi ở trong tình trạng đấy trong bao lâu, cứ như là dài đến vĩnh viễn vậy”.
 
Coupris, một nhân viên pháp lý, đến từ vùng Brittany cùng với bạn bè đã đến nhà hát để xem ban nhạc Eagles of Death Metal biểu điễn. Coupris chia sẻ: “Tôi thấy những giây phút cuối cùng ở trước mặt tôi, tôi nghĩ rằng mọi chuyện đến đây sẽ là kết thúc. Tôi xong đời rồi. Tôi rất sợ hãi. Tất cả chúng tôi hẳn đều nghĩ y như nhau. Cuối cùng khi một vài viên cảnh sát từ từ tiến lại gần chúng tôi, tôi mới bắt đầu nhìn lên và thấy máu ở khắp mọi nơi. Cảnh sát nói chạy đi”.
 
Nhân chứng Jérome Boucer, đau đớn và run rẩy trong đêm lạnh, mặc một chiếc áo sơ mi trắng dính đầy máu của các nạn nhân, đã nói với Guardian: "Tôi là thính giả. Khi buổi biểu diễn bắt đầu, tôi đã nghe thấy âm thanh lớn giống như tiếng pháo nổ… Tôi cứ ngỡ đó chỉ là một phần của buổi hòa nhạc… Sau đó chúng bắt đầu giương súng bắn… Đã có nhiều người bị thương. Máu chảy khắp nơi”.
 
Vào đêm kinh hoàng là thứ 6, ngày 13/11, 3 người đàn ông đã cầm súng Kalashnikovs xông vào phòng hòa nhạc Bataclan (nơi có hơn 1.000 người dân thường) đã biến nơi đây thành một "biển máu". Ít nhất 118 người đã thiệt mạng trong nhà hát. Vụ việc chỉ kết thúc khi các cảnh sát Pháp nổ súng và tiêu diệt cả 3 tên. 
 
Đây là một phần trong chuỗi các vụ tấn công khủng bố liên tiếp đã xảy ra trong khoảng thời gian từ 21h17 đến 21h19 ở khắp Paris, Pháp đêm 13/11. Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và đã thắt chặt an ninh biên giới.