khung-bo-119-ton-vinh-40-hanh-khach-may-bay-tinh-nguyen-hy-sinh
Khủng bố 11/9: Tôn vinh 40 hành khách máy bay tình nguyện hy sinh
Trong loạt vụ khủng bố 11/9, khi biết máy bay đã bị biến thành vũ khí khủng bố, các hành khách đã sẵn sàng hy sinh trước để bảo vệ thủ đô nước Mỹ.
Một khu phức hợp trị giá khoảng 26 triệu USD dành để tôn vinh các nạn nhân trên chuyến bay 93 (đã bị không tặc khống chế trong loạt tấn công khủng bố ngày 11/9) sẽ được mở cửa đón công chúng tại bang Pennsylvania (Mỹ) vào ngày 10/9 theo giờ Mỹ (tức ngày 11/9 theo giờ Việt Nam).
 
 Khủng bố 11/9: Tôn vinh 40 hành khách máy bay tình nguyện hy sinh
 
Hiện trường nơi máy bay 93 đã rơi trong đợt tấn công khủng bố 11/9. Ảnh: pilotsfor911truth.org.
 
Chiếc máy bay của hãng United Airlines là một trong 4 máy bay đã bị nhóm khủng bố quốc tế al-Qaeda cướp vào ngày 11/09/2001 và đây cũng là một chiếc máy bay duy nhất không tới được mục tiêu của al-Qaeda.
 
Khi biết mưu đồ của nhóm không tặc, các hành khách trên chuyến bay đã “nổi dậy” và giằng co với bọn khủng bố đang kiểm soát máy bay, khiến cho máy bay rơi ở vùng nông thôn Pennsylvania trước khi tới được mục tiêu. Kết quả là 40 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã tử nạn cùng với 4 kẻ không tặc.
 
Mục tiêu mà al-Qaeda định tấn công bằng máy bay lần này là tòa nhà Quốc hội Mỹ.
 
Ngày 9/9 các gia đình nạn nhân đã được xem trước hình ảnh về khu tưởng niệm, được đặt tại nơi máy bay bị rơi ở hạt Somerset.
 
Ed Root, có người thân là tiếp viên hàng không trên chuyến bay định mệnh này, nói: “Chúng tôi cảm thấy khu tưởng niệm này đã kể lại được câu chuyện đã xảy ra và trả lời được nhiều câu hỏi, hy vọng nó sẽ cũng sẽ đưa ra nhiều lời giải cho các câu hỏi về những gì đã xảy ra nơi đây”.
 
Khách đến thăm khu tưởng niệm và bảo tàng này - được quản lý bởi cơ quan Công viên Quốc gia (Mỹ) - sẽ được thấy các hiện vật về tất cả các hành vi khủng bố có trong vụ khủng bố ngày 11/9, không chỉ những gì đã xảy ra trên máy bay mang số hiệu 93. Tuy nhiên, bảo tàng còn tập trung vào các hành khách của chuyến bay cùng với các câu chuyện của riêng họ. Trong bảo tàng này cũng trưng bày chân dung của tất cả 40 nạn nhân cùng với các đoạn ghi âm các cuộc trao đổi qua điện thoại di động giữa các nạn nhân với gia đình của họ.
 
Khu tưởng niệm sẽ do kiến trúc sư Los Angeles Paul Murdoch thiết kế. Khu này sẽ bao gồm một hành lang bằng đá granite đen dùng để gợi nhớ về đường bay của chiếc phi cơ United Airlines.
 
Trung tâm Tưởng niệm Chuyến bay 93 mở cửa vào đúng thời điểm 14 năm sau sự kiện 11/9.
 
Nghi lễ khai trương và tưởng niệm sẽ có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mỹ Sally Jewell, Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson và Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf.
 
Theo NPR