khoc-thet-lien-tuc-ca-thang-truoc-khi-lay-chong
Khóc thét liên tục cả tháng trước khi lấy chồng
Những cô gái dân tộc Thổ Gia ở Trung Quốc bị buộc phải khóc càng to càng tốt liên tục trong 1 tháng trước lễ cưới của mình, không chỉ vậy, họ còn phải rủ hết được phụ nữ trong gia đình... khóc cùng mình.

Không chỉ nghẹn ngào như những cô dâu bình thường, những cô gái dân tộc Thổ Gia ở Trung Quốc còn bị buộc phải khóc trong hôn lễ của mình, thậm chí còn phải khóc theo giai điệu "khóc gả" (khóc khi được gả về nhà chồng) truyền thống do tổ tiên truyền lại.

 

Khóc thét liên tục cả tháng trước khi lấy chồng - Ảnh 1

 

Những cô gái Thổ Gia dùng tiếng khóc để "chào mừng" ngày trọng đại của đời mình. Cô dâu sẽ bắt đầu khóc lóc cả tháng trước hôn lễ, có những người thậm chí còn khóc từ trước đó vài tháng. Tuy không có quy định cụ thể về số ngày phải khóc, thế nhưng không có cô dâu nào được phép khóc ít hơn 3 ngày và thời gian khóc mỗi ngày không dưới 60 phút.

 

"Khóc gả" được coi là một nghệ thuật truyền thống của người Thổ Gia. Các cô gái của dân tộc này bắt đầu được học "khóc gả" ngay từ khi mới 12-13 tuổi. Trong mắt họ, những cô gái được gả về nhà chồng khóc càng to, càng não nề thì càng được nhà chồng đánh giá cao. Người Thổ Gia coi việc có hát được "khúc khóc gả" hay không là cơ sở để đánh giá tài trí và sự hiền lương của cô gái.

 

"Khúc khóc gả" được chia thành nhiều phần, mỗi phần dành cho một đối tượng nhất định, như: khóc bố mẹ, khóc anh chị, khóc cô dì chú bác, khóc từ biệt tổ tông, ... hay khóc cho "một người nào đó".

 

Khóc thét liên tục cả tháng trước khi lấy chồng - Ảnh 2

 Người Thổ Gia coi việc có hát được "khúc khóc gả" hay không là cơ sở để đánh giá tài trí và sự hiền lương của cô gái.

 

Theo lời những người cao tuổi ở một làng quê tại tỉnh Tứ Xuyên, trước khi Trung Quốc được giải phóng vào năm 1949, các cô dâu Thổ Gia buộc phải khóc trong đám cưới của mình. Cô dâu nào không khóc sẽ bị hàng xóm láng giềng khinh thường và trở thành trò cười cho cả làng. Thậm chí, nhiều cô dâu còn bị chính mẹ đẻ của mình đánh đòn vì tội... không khóc trong lễ cưới.

 

Khóc thét liên tục cả tháng trước khi lấy chồng - Ảnh 3

 Cô dâu nào không khóc sẽ bị hàng xóm láng giềng khinh thường và trở thành trò cười cho cả làng.

 

Thông thường, trước khi cưới 1 tháng, cô dâu sẽ phải ngồi khóc liên tục 60 phút mỗi ngày trong một căn phòng lớn. Tới 10 ngày tiếp theo, mẹ cô dâu sẽ khóc cùng con mình. Và trong 10 ngày cuối cùng của công cuộc "khóc gả", tất cả nữ giới trong gia đình sẽ cùng khóc với cô dâu. Cô dâu phải khóc thật nức nở trong ngày cưới thì cuộc hôn nhân mới được may mắn và suôn sẻ. Thậm chí, họ còn tin rằng các cô dâu sẽ phải trải qua một cuộc hôn nhân bất hạnh chỉ vì khóc... không đạt.

 

Đối với người Thổ Gia, tiếng khóc biểu lộ cho niềm vui, sự gắn kết và tình yêu sâu sắc. Họ quan niệm việc khóc tập thể sẽ khiến cho bầu không khí đám cưới thêm phần náo nhiệt, đồng thời đẩy lùi những điều xui xẻo qua những lời than thở buồn bã và kéo niềm vui cùng với hạnh phúc tới.

 

Khóc thét liên tục cả tháng trước khi lấy chồng - Ảnh 4

 Trước hôn lễ 10 ngày, tất cả nữ giới trong gia đình sẽ cùng khóc với cô dâu.

 

Bên cạnh đó, rất nhiều người lại cho rằng, các cô gái khi xưa bị gả về nhà chồng do "bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy", họ không có quyền lên tiếng hay tự quyết định cuộc đời của mình, vì vậy đã dùng tiếng khóc ai oán để thể hiện nỗi lòng và sự bất mãn với xã hội.

 

Hiện nay, tuy nghi lễ này không còn phổ biến như trước nữa, nhưng vẫn có rất nhiều gia đình người Thổ Gia coi nó như một thủ tục buộc phải có trước khi cử hành hôn lễ.

 

Nguồn: Buzzhand