khoa-hoc-chung-minh-phu-nu-sinh-ra-de-lam-lanh-dao
Khoa học chứng minh: Phụ nữ sinh ra để làm lãnh đạo
Nghiên cứu kết luận rằng phụ nữ thích hợp với vai trò lãnh đạo và là những nhà lãnh đạo giỏi hơn so với các đồng nghiệp nam giới.
Nghiên cứu tại Na Uy với 3.000 nhà quản lý cho thấy nữ giới vượt trội hơn hẳn nam giới về khia cạnh quản lý, lãnh đạo họ chỉ kém phái mạnh ở khả năng xử lý căng thẳng, độ ổn định cảm xúc mà thôi.

Trong danh sách FTSE100 (100 công ty có giá trị lớn nhất trên Thị trường Chứng khoán London), số lượng lãnh đạo là nam giới nhiều gấp đôi nữ giới.

Ngoài ra, tỷ lệ phụ nữ ở mỗi cấp quản lý trong thang bậc lãnh đạo cấp cao cũng đang giảm xuống.

 

khoa-hoc-chung-minh-phu-nu-sinh-ra-de-lam-lanh-dao-1

Ảnh minh họa.

 

Nhưng một nghiên cứu mới đã kết luận rằng phụ nữ thích hợp với vai trò lãnh đạo hơn nam giới.

Nghiên cứu này, được chỉ đạo bởi giáo sư Øyvind L. Martinsen (trường Kinh doanh BI của Na Uy), đã đánh giá tính cách và đặc điểm của gần 3000 nhà quản lý.

Gần như ở mọi lĩnh vực, họ đều kết luận rằng phụ nữ là những nhà lãnh đạo giỏi hơn so với các đồng nghiệp nam giới.

Phụ nữ giỏi hơn nam giới ở 4 trong số 5 nhóm năng lực được nghiên cứu: Sáng kiến và truyền đạt rõ ràng; sự cởi mở và khả năng đổi mới, khả năng giao tiếp và truyền cảm hứng, quản lý có hệ thống và xác lập mục tiêu.

Tuy nhiên nam giới lại giỏi hơn phụ nữ ở khả năng xử lý căng thẳng liên quan đến công việc và có mức độ ổn định cảm xúc cao hơn.

“Các doanh nghiệp luôn phải tìm cách thu hút khách hàng và tăng năng suất lao động cũng như lợi nhuận. Kết quả của chúng tôi cho thấy phụ nữ vốn có khả năng hơn nam giới trong việc đổi mới cách tân và lãnh đạo với sự minh bạch và tầm ảnh hưởng”, Martinsen cho biết.

 

khoa-hoc-chung-minh-phu-nu-sinh-ra-de-lam-lanh-dao-2

Ảnh minh họa.

 

“Những phát hiện này đặt ra một câu hỏi chính đáng về cấu trúc quản trị hiện nay và sự xuất hiện có giới hạn của phụ nữ ở những vị trí này”. Hy vọng rằng kết quả của nghiên cứu này sẽ tác động mạnh đến xu thế hiện thời ở nơi làm việc.

Trong khi nhiều người tin rằng tình hình đã tiến triển đáng kể, thì số lượng phụ nữ điều hành 500 công ty có quyền lực nhất ở Mỹ đã giảm 12% vào năm ngoái.

Theo giáo sư Lars Glasø – đồng tác giả nghiên cứu – thì “nghiên cứu này cho thấy các nhà lãnh đạo là nữ có thể gặp phải cản trở là xu hướng tâm lý hay lo lắng, hay nói cách khác là khả năng ổn định cảm xúc kém hơn”.

“Tuy nhiên, điều này không thể phủ nhận được thực tế là họ thích hợp với các vị trí quản lý hơn so với các đồng nghiệp nam giới. Nếu những người ra quyết định bỏ qua thực tế này, họ có thể lựa chọn phải những lãnh đạo có năng lực kém hơn và làm giảm năng suất lao động”.