khi-nao-co-the-yeu-lai-sau-sinh-con
Khi nào có thể "yêu" lại sau sinh con
Sau khi sinh con đầu lòng, nhiều cặp vợ chồng thắc mắc bao lâu thì họ có thể quan hệ tình dục trở lại. Câu hỏi nghe có vẻ đơn giản nhưng thật sự không hề đơn giản một chút nào vì sau khi sinh còn rất nhiều lo lắng và trở ngại để vợ chồng có thể thoải mái bên nhau.

1. Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người vợ

 

Thời điểm quan hệ lại sau sinh phụ thuộc vào sức khỏe của từng người nên rất khó để đưa ra một quy chuẩn. Sau khi sinh, các mẹ thường rất mệt mỏi, đau đớn và cơ thể cần có thời gian để hồi phục. Thông thường thì sản phụ sẽ hết sản dịch sau khoảng hai tuần, tử cung co hồi hoàn toàn và các tổn thương ở đường sinh dục đã lành lại.

 

Nếu cơ thể người mẹ khỏe mạnh, sinh thường và không phải rạch tầng sinh môn thì thời điểm lý tưởng là 1 tháng sau sinh bé.


Khi nào có thể "yêu" lại sau sinh con

 

Với trường hợp sinh mổ hoặc rạch tầng sinh môn thì thời gian để quan hệ trở lại sẽ lâu hơn do việc rách và tổn thương âm hộ, thường thì phải sau 2 tháng. Ngay cả khi bạn không bị rách âm hộ, khu vực nhạy cảm cũng có thể bị thâm tím và bị tổn thương trong một thời gian nhất định. Do đó, các bạn nên để vết đau lành hẳn và chỉ khâu phân hủy hết trước khi quan hệ trở lại.

 

Sau sinh, đa phần các bà mẹ luôn lo lắng, mệt mỏi vì phải chăm sóc con nhỏ… chính vì vậy, sự trao đổi, chia sẻ và gánh vác trách nhiệm với nhau giữa hai vợ chồng là rất quan trọng. Việc quan hệ tình dục trở lại vào thời điểm nào sẽ do hai bạn quyết định.

 

2. Cách khơi nguồn của người chồng

 

Trước khi bắt đầu cuộc "yêu" đầu sau khi sinh con, vợ chồng bạn sẽ cần lưu ý đến một số điểm như:

 

- Trao đổi thẳng thắn với nhau về những lo lắng.

 

- Người chồng phải biết cách động viên vợ vì có thể cô ấy sẽ mặc cảm về ngoại hình không còn gợi cảm như trước.

 

- Tạo một không gian riêng tư, thoải mái bên nhau mà không bị bất cứ điều gì phân tán, kể cả tiếng khóc của con.

 

- Lựa chọn tư thế yêu nhẹ nhàng, âu yếm nhau, tạo khúc dạo đầu thật dễ chịu.

 

- Khi người vợ chưa sẵn sàng, không nên cự tuyệt chồng một cách thái quá khiến chồng tổn thương.

 

3. Vấn đề thường gặp khi "yêu" lại sau sinh

 

Sau khi mới sinh bé, kinh nguyệt chưa trở lại không có nghĩa là bạn sẽ không thụ thai, đã có nhiều trường hợp mang thai liền ngay sau sinh, như thế sẽ gây khó khăn rất nhiều cho người phụ nữ. Vì thế nên áp dụng biện pháp tránh thai bằng bao cao su để không làm ảnh hưởng đến nội tiết và chất lượng sữa khi đang cho con bú.

 

Nếu trường hợp giao hợp lại gây đau đớn dù các bạn đã rất cẩn thận và nhẹ nhàng thì nên ngưng và trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Đa phần trường hợp này là do vết thương ở âm hộ bị khâu chưa lành hoặc có khả năng bị nhiễm trùng. 

 

ST.

Chăm sóc vết mổ sau sinh