khan-gi-trong-le-cung-via-than-tai-4153
Khấn gì trong lễ cúng vía Thần tài?
Theo phong tục, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, nhiều gia đình Việt lại bài biện mâm, quả cúng bàn thờ Thần Tài. Theo đó, trong lễ cúng vía vị thần này, gia chủ nên khấn gì?
    1. Nguồn gốc của ngày vía Thần Tài
    2. Khấn gì trong lễ cúng Thần Tài?
    3. Những lưu ý khi thực hiện nghi thức cúng Thần Tài
    4. Những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài
    5. Ngày vía Thần Tài năm 2018 là ngày nào?

Nguồn gốc của ngày vía Thần Tài

Theo truyền thuyết xưa, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới, do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân mang đi bán. May thay, khi thần tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

Một thời gian sau, cửa hàng làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc. Cũng may, Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời. Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài bay về trời.

Thần Tài là vị thần được thờ cúng ở khắp các gia đình 

Thần Tài (bên trái) là vị thần được thờ cúng ở khắp các gia đình 

Khấn gì trong lễ cúng Thần Tài?

Văn khấn Thần Tài là điều không thể thiếu trong nghi lễ cúng ngày vía Thần Tài. Theo đó, Nhịp sống phụ nữ xin giới thiệu bài văn khấn Thần Tài năm 2018 (Theo văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy Thần tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày… tháng… năm...

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Khấn Thài Tài, luôn được xem là nghi thức quan trọng trong lễ cúng

Khấn Thài Tài, luôn được xem là nghi thức quan trọng trong lễ cúng

Những lưu ý khi thực hiện nghi thức cúng Thần Tài

Để lễ cúng vía Thần Tài diễn ra thuận lợi, đúng nghi thức, gia chủ cần chuẩn bị và lưu ý những điều sau đây:

Hương: Có thể thắp hương vào buổi sáng hoặc buổi tối, quan trọng là chọn giờ tốt. Các chuyên gia phong thủy lưu ý, nên thắp hương Thần Tài vào buổi sáng lúc 7 - 9h (giờ Thìn) là đẹp nhất.

Nước cúng: Cần rửa sạch chén và chỉ một chén nước là đủ. Nước dùng để thắp hương không nên rót quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm.

Hoa: Gia chủ có thể sử dụng bình hoa bằng thủy tinh hoặc gốm sứ. Nên lựa chọn hoa tươi, có nụ, có hương thơm, tuyệt đối không dùng hoa giả để làm lễ.

Quả: Không dùng quả nhựa, quả nhân tạo để làm lễ, nên chọn quả tươi ngon, còn nguyên vẹn, như táo, lê, chuối, cam…

Đèn, nến: Sử dụng đèn thật như đèn dầu, nến, không dùng đèn điện, đèn nhấp nháy vì tạo khí trường xấu, ảnh hưởng tới việc thờ cúng.

Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được rãi ra ngoài.

Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.

Ngoài ra, đối với bộ tam sên, cá lóc hay heo quay, gia chủ nên chia nhau trong nhà dùng và tuyệt đối không cho người ngoài.

Những điều cấm kỵ trong ngày vía Thần Tài

Tránh để bàn thờ Thần tài bụi, bẩn

Theo quan niệm của cha ông, tượng Thần tài phải luôn được giữ sạch sẽ, khô thoáng để thể hiện tấm lòng thành kính. Mỗi gia đình cần có một chiếc khăn sạch chỉ dùng để lau riêng cho tượng Thần Tài.

Khi làm lễ cũng Thần Tài nên ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, đúng mực, không mặc đồ rách, hở hang, thể hiện tấm lòng thành kính. Đồng thời, tuyệt đối kiêng kỵ việc nói tục chửi bậy trước, trong và sau khi hành lễ.

Trong ngày cúng vía, bàn thờ Thần Tài phải sạch sẽ, ngăn nắp

Trong ngày cúng vía, bàn thờ Thần Tài phải sạch sẽ, ngăn nắp

Tránh đặt bàn thờ Thần Tài gần nơi ô uế

Bàn thờ Thần Tài không được đặt trước cửa phòng tắm hay gần khu vực để thùng rác hoặc quần áo nữ. Điều đó đồng nghĩa với việc làm ô uế, vấy bẩn lên vị thần. Nơi đặt bàn thờ Ông Địa và Thần Tài phải luôn sạch sẽ.

Không đặt bàn thờ Thần Tài ở lối đi lại vì sự ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

Không được bỏ qua nghi lễ sau khi tiếp nhận Thần Tài

Nghi lễ mà nhiều người hay quên sau khi tiếp nhận Thần Tài cho năm mới đó là đi bộ về phía sau nhà 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 bước chân tùy thuộc vào điều kiện từng nhà.

Ngày vía Thần Tài năm 2018 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài năm nay rơi vào Chủ nhật, ngày 25/2/2018 - Dương lịch (tức ngày mùng 10 tháng Giêng - Âm lịch). Theo đó, gia chủ xem kĩ để tránh nhầm ngày.