ket-an-chung-than-nam-sinh-giet-nguoi-phan-xac-phi-tang
Kết án chung thân nam sinh giết người phân xác phi tang
Sáng nay 27/11/2015, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm vụ án giết người, cướp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và che giấu tội phạm với tính chất man rợ từng gây chấn động cách đây hơn 1 năm.

Sáng nay 27/11/2015, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm vụ án giết người, cướp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và che giấu tội phạm với tính chất man rợ từng gây chấn động cách đây hơn 1 năm.

 

Kẻ gây ra những tội ác trên là Trần Nhật Duy (21 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) và bạn gái là Đặng Gia Linh (23 tuổi, ngụ Q. Gò Vấp).

 

Theo đó, Trần Nhật Duy bị Viện kiểm soát nhân dân TP HCM truy tố về tội giết người và cướp tài sản. Đặng Gia Linh bị truy tố về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và che giấu tội phạm.

 

Theo nội dung cáo trạng, Duy và nạn nhân Vạn Anh Tuấn (31 tuổi) có quan hệ đồng tính từ năm 2011. Khi Duy muốn chất dứt tình cảm với anh Tuấn thì thường xuyên bị nạn nhân đe dọa, đánh đập, làm phiền tới cả người thân.

 

Năm 2013, Duy đậu đại học và lên TP HCM thuê phòng trọ ở Q.Gò Vấp. Khi biết Duy quen bạn gái, Tuấn ngăn cấm và đe dọa nên Duy nảy sinh ý định giết Tuấn. Duy chia sẻ ý định này cho bạn gái là Đặng Gia Linh biết và Linh đã cố khuyên can nhưng Duy quyết tâm thực hiện hành vi giết người.

 

Vào khoảng tháng 2/2014, Duy tìm mua 200g chất độc Kali Xyanua với giá 800.000 đồng và chờ cơ hội thuận lợi để thực hiện ý định. Vào khoảng ngày 15 giờ ngày 16/5/2014, Duy nấu mì gói và cho 1/2 muỗng cà phê chất độc Kali Xyanua vào tô mì để cho Tuấn ăn. Vừa ăn được một đũa thì Tuấn ói ra và bảo Duy ăn thử nhưng Duy mang đi đổ. Kế hoạch ban đầu thất bại.

 

Đến khoảg hơn 20 giờ ngày 19/5/2014, Tuấn nhức đầu và bảo Duy lấy thuốc cho uống. Duy  lấy 2 viên thuốc con nhộng bên trong là chất độc Kali Xyanua chuẩn bị trước đó đưa cho Tuấn uống. 1 phút sau khi uống thuốc, Tuấn đã ngã xuống nền gạch, 2 tay ôm cổ và thở bằng miệng. Khoảng 23g cùng ngày, Duy sờ người thấy Tuấn nằm im, biết chắc chắn Tuấn đã chết nhưng vẫn để xác Tuấn ở phòng trọ.

Đe-xuat-an-tu-cho-nam-sinh-giet-nguoi-phan-xac-phi-tang-anh 1

Căn nhà cho thuê tại quận Gò Vấp có chứa thi thể chỉ còn phần thân

 

Ngày hôm sau, Duy vẫn đi học bình thường rồi về lại phòng trọ nghĩ cách phi tang xác của Tuấn. Chiều cùng ngày, Duy lái xe máy đi bán điện thoại di động của Tuấn được 1,2 triệu đồng, rồi mua cưa tay bằng sắt, băng keo, sáp về phòng trọ. Sau đó, Duy điện thoại cho Linh để báo tin đã giết Tuấn và kêu Linh qua nhà trọ để kéo xác nạn nhân vào nhà vệ sinh rồi cả hai đi chơi cho đến tối.

 

Sáng 21/5/2014, Duy vẫn đi học bình thường. Trưa cùng ngày, Duy kêu thợ sửa khóa đến làm chìa khóa xe máy của Tuấn và lấy 2 triệu trong bóp Tuấn, rồi gọi Linh sang cùng đi bán xe. Duy đưa tiền bán xe cho Linh và giữ lại một ít. Khi về phòng trọ, Duy bảo Linh ngồi ngoài chơi game còn mình vào nhà vệ sinh cưa xác Tuấn. Khoảng 22g cùng ngày, Duy mang một phần thi thể của Tuấn bỏ vào balo đến phòng trọ của Diễm lấy xe máy đã gửi trước đó và rủ Diễm về quê ở Tiền Giang. Trên đường đi, Duy thả balo đựng xác xuống sông.

 

Sáng hôm sau, Duy và Diễm quay lại TP.HCM, để xe máy này lại phòng Diễm và cùng Linh đi mua cưa máy. Duy tiếp tục cưa xác Tuấn bỏ vào các túi du lịch. Lúc này xác Tuấn bắt đầu phân hủy bốc mùi hôi thối, nên Linh lau chùi sạch sẽ, xịt phòng cho bớt mùi. Sáng 23/5/2014, Duy chở Linh đem các túi đựng xác đi phi tang ở đèo Tà Pứa (Tánh Linh, Bình Thuận), đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) mỗi chỗ một phần. Do phần thân của Tuấn vẫn còn ở phòng trọ đã bốc mùi hôi thối nên 21 giờ 30 ngày 23-5-2014 hàng xóm đã báo công an và phát hiện xác chết chỉ còn phần mình.

Đe-xuat-an-tu-cho-nam-sinh-giet-nguoi-phan-xac-phi-tang-anh 2

Hai bị cáo Duy và Linh cúi mặt trước tòa trong phiên xét xử

 

Sau khi nghe bảng cáo trạng, bị cáo Duy thừa nhận nội dung truy tố đúng những gì mình đã thực hiện.

Đe-xuat-an-tu-cho-nam-sinh-giet-nguoi-phan-xac-phi-tang-anh 3

Bà Đỗ Thị Hoa - Mẹ nạn nhân tại phiên tòa xét xử

 

Bà Nguyễn Thị Diệu Hiền (47 tuổi, mẹ Duy) tâm sự, vợ chồng bà ly hôn từ năm Duy mới 6 tuổi, một mình nuôi con khôn lớn. Thời gian Duy và anh Tuấn quan hệ đồng tính, người mẹ không hề hay biết. Bà bảo, chỉ có một lần Duy nói mẹ ơi cứu con khi Tuấn đến nhà đập phá.

 

Kết thúc phiên sơ thẩm, đại diện Viện kiểm soát (VKS) nhận định, xét thấy trong quá trình điều tra và tại tòa, Duy thành khẩn khai báo và gia đình bồi thường 100 triệu, đồng thời bị cáo là con duy nhất trong nhà. Mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng hành vi phạm tội của bị cáo phạm cùng lúc 3 tình tiết tăng nặng: Giết người mà liền sau đó phạm tội nghiêm trọng khác (cướp tài sản của anh Tuấn), có tính chất côn đồ, dã man. Hành vi của Duy hết sức lạnh lùng, tàn nhẫn, mất hết tính người, không còn khả năng giáo dục cải tạo, VKS đề nghị tử hình về tội giết người, 4 - 5 năm tù về tội cướp tài sản. Còn Linh biết hành vi giết người, cưa xác của Duy nhưng vẫn phụ dọn phòng và cùng đi bán, cầm tiền bán tài sản của nạn nhân. Linh khai báo thành khẩn, gia đình đã bồi thường 20 triệu, có thân nhân tốt nên áp dụng khung hình phạt thấp, tạo điều kiện cho bị cáo sớm quay về làm lại cuộc đời. VKS đề nghị Linh 1 - 2 năm tù tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, 1 - 2 năm tù về tội che giấu tội phạm, tổng hình phạt cho 2 tội là 2 - 4 năm tù.

 

Đe-xuat-an-tu-cho-nam-sinh-giet-nguoi-phan-xac-phi-tang-anh 4

VKS đề nghị mức án tử cho Duy và Linh là 2 - 4 năm tù

 

Sau thời gian nghị án, HĐXX tuyên án tù chung thân với bị cáo Trần Nhật Duy về tội giết người và cướp tài sản và phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Tuấn 141 triệu đồng. Bị cáo Đặng Gia Linh lĩnh án 2 năm tù giam về tội che giấu tội phạm và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

 

 

TH