huong-dan-choi-bong-chuyen-mon-the-thao-ho-tro-tang-chieu-cao-hang-dau
Hướng dẫn chơi bóng chuyền - môn thể thao hỗ trợ tăng chiều cao hàng đầu
Bóng chuyền là môn thể thao vận động rất hữu ích cho những ai mong muốn có được một chiều cao chuẩn, một vóc dáng gọn gàng và khỏe mạnh. Nắm được hướng dẫn cơ bản bên dưới, bạn có thể tự tin lên kế hoạch tăng chiều cao cho mình qua môn bóng chuyền ngay hôm nay.

Nếu muốn thi đấu chuyên nghiệp bạn không chỉ nắm vững những kỹ thuật cơ bản được hướng dẫn bên dưới mà cần phải tìm hiểu nhiều hơn về luật bóng chuyền. Những hướng dẫn mang tính gợi ý bên dưới chỉ phần nào hỗ trợ những bạn bắt đầu chơi bóng chuyền và lựa chọn môn thể thao tăng chiều cao này để cải thiện vóc dáng hiệu quả.

 

1. Giao (phát) bóng

 

Nếu bạn chịu trách nhiệm giao bóng thì phải đứng từ ngoài vạch cuối sân để phát bóng, dùng sức của cánh tay đưa bóng sang phần sân đối phương. Bạn có thể đứng phát bóng hoặc tung người phát bóng tùy theo khả năng của mình. Nếu chơi bóng chuyền để tăng chiều cao, bạn nên tận dụng những cú bật người phát bóng.

 

huong-dan-choi-bong-chuyen-mon-the-thao-ho-tro-tang-chieu-cao-hang-đau-anh 1

Bật nhảy khi phát bóng hỗ trợ rất tốt cho việc tăng chiều cao

 

Khi tập luyện, bạn cần chú ý chọn điểm rơi của bóng cho chính xác theo hướng dự tính, đặc biệt, bóng cần phải qua được lưới và nằm trong phạm vi sân. Trong thi đấu, khi phát bóng phải có kỹ thuật và lực mạnh, làm cho bóng có đường bay thật khó, nhanh và mạnh để đối phương không thể đỡ hay kiểm soát được trái bóng.

 

2. Bắt bước 1 (nhận bóng)

 

Bắt bước 1 tức là khống chế bóng sau cú phát bóng của đối phương. Việc khống chế bóng không hề đơn giản bởi ngoài việc ngăn bóng chạm mặt sân còn phải khéo léo di chuyển bóng thuận lợi cho vị trí chuyền 2 để chuẩn bị tấn công ghi điểm.

 

huong-dan-choi-bong-chuyen-mon-the-thao-ho-tro-tang-chieu-cao-hang-đau-anh 2

Tập bóng chuyền chính là tập những động tác có tác động tích cực tới chiều cao

 

Thường Bắt bước 1 trong thi đấu chuyên nghiệp vô cùng quan trọng, nếu đỡ bước này hỏng thì xác định đội bạn bị rơi vào thế bị động trong các đợt tấn công. Nhưng trong tập luyện, bạn chỉ cần sử dụng thuần thục việc đỡ dính bóng bằng cách tay hoặc búng bóng là đã thành công rồi.

 

3. Chuyền 2

 

Chuyền 2 thông thường là bước chạm bóng thứ hai của đội nhận được bóng sau khi đã bắt bước 1 thành công. Ở bước này, bạn phải điều chỉnh bóng sao cho đồng đội có thể dễ dàng chạm bóng và tấn công. Vị trí chuyền 2 tương đương và quan trọng không kém vị trí tấn công.

 

4. Tấn công/ đập bóng

 

Thường thì lần chạm bóng thứ 3 của đội chính là lúc tấn công/ đập bóng để ghi điểm (trừ một vài trường hợp đỡ bước 1 và bước 2 không tốt). Thời điểm này mang tính quyết định trong việc ghi điểm cho đội của mình. Chơi ở vị trí này, bạn phải nhắm được điểm rơi của bóng sang phần sân của đối phương mà chẳng ai có thể ngăn chặn được. Chủ công là người sẽ thực hiện các bước tấn công/ đập bóng chuẩn xác để mang đến lợi thế cho đội mình. Đây là vị trí mà những ai chơi bóng chuyền đều mong muốn được chơi.

 

huong-dan-choi-bong-chuyen-mon-the-thao-ho-tro-tang-chieu-cao-hang-đau-anh 3

Chơi ở vị trí chủ công giúp bạn thường xuyên sử dụng những động tác kích thích hệ xương dài ra

 

Người chơi ở vị trí này phải hội đủ nhiều yếu tố: chiều cao, kỹ thuật, sức mạnh và cả khả năng bật cao tại chỗ cực đại. Phải có chiều cao tốt mới có thể chơi hiệu quả ở vị trí này và ngược lại, những người khi được tập luyện bóng chuyền ở vị trí này có khả năng tăng trưởng chiều cao vượt trội. Những cú vươn người, bật cao, sải tay… giúp hệ xương được giãn ra và tạo đà cho sự dài ra của sụn xương.

 

5. Chắn bóng

 

Những người chơi ở vị trí chuyền 2 hay chủ công đều có thể chắn bóng. Đây là kỹ thuật dành cho những người đứng ở vị trí ngay lưới, có trách nhiệm chặn các đợt tấn công/ đập bóng của đối phương. Chắn bóng thực tế cũng là một hoạt động tấn công mang tính “thụ động”, nó chỉ có thể gọi là tấn công nếu ngăn được bóng không sang phần sân của đội mình mà vẫn còn nằm trong sân của đối phương. Khi chắn bóng, bạn cũng cần vận dụng kỹ thuật như khi tấn công (nhẹ nhàng và khéo léo hơn so với đập bóng).

 

6. Cứu bóng

 

huong-dan-choi-bong-chuyen-mon-the-thao-ho-tro-tang-chieu-cao-hang-đau-anh 4

Cứu bóng đòi hỏi kỹ thuật tốt với khả năng vươn người tối đa

 

Cứu bóng cũng tương tự như bắt bước 1, là kỹ thuật ngăn không cho bóng chạm đất sau đợt tấn công của đối phương. Tuy nhiên việc cứu bóng không bị giới hạn như bắt bước 1. Đơn giản, bạn có thể vận dụng mọi bộ phận, mọi tư thế để để ngăn bóng chạm đất. Còn ở bước 1, bạn phải khép tay đỡ bóng hoặc búng bóng mới được xem là đúng kỹ thuật, đúng luật quy định. Libero thường là người có kỹ thuật phòng thủ tốt và chịu trách nhiệm chính trong việc bắt bước 1, cứu bóng, Chỉ một vài trường hợp đặc biệt theo quy định (có giới hạn) thì người chơi ở vị trí libero mới được chơi như một chuyền 2.

 

Tuy nhiên, nếu chỉ chơi bóng chuyền thôi thì kế hoạch tăng chiều cao của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khá trắc trở về thời gian luyện tập, về tiến trình tập luyện và quan trọng hơn là số đo về chiều cao tuy được cải thiện nhưng vẫn rất hạn chế. Nếu chơi bóng chuyền kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao thì việc đạt được số đo lý tưởng cho chiều cao của bạn sẽ đến nhanh hơn. 

 

Hồng Ân

Những bài tập kéo giãn giúp tăng chiều cao nhanh nhất