hon-1-ta-mang-ngam-chat-vang-oda-bi-phat-hien-va-kip-thoi-xu-li
Hơn 1 tạ măng ngâm chất vàng ô đã bị phát hiện và kịp thời xử lí
Các tiểu thương ở chợ đầu mối phường Phú Thuận, Thừa Thiên Huế đã nhuộm màu bằng chất có khả năng gây ung thư cao để măng có màu vàng bắt mắt. Rất may sự việc đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lí kịp thời.
Hôm nay, 8/4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết:

Đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Chế biến Nông - Lâm - Thủy sản kiểm tra đột xuất tại chợ đầu mối phường Phú Hậu (Thừa Thiên Huế) và phát hiện hai cơ sở kinh doanh măng sử dụng chất nhuộm màu vàng ô.

Theo thông tin ban đầu, hai cơ sở kinh doanh này là của của bà Thân Thị Tuyết Mai (41 tuổi, trú tại đường Chi Lăng, TP Huế) và bà Lê Thị Hồng (trú tại phường An Tây) – Tiểu thương chợ Phú Hậu.

Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở nói trên đang sở hữu hơn 137 kg măng nhuộm màu vàng ươm.

Hơn 1 tạ măng ngâm chất vàng ô đã bị phát hiện và kịp thời xử lí - Ảnh 1
Cơ sở sản xuất măng ngâm hóa chất vàng bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lí

Chủ cơ sở khai nhận, để măng có màu vàng tươi, cơ sở sản xuất đã pha vào nước chất bột màu vàng, sau đó bỏ măng vào ngâm từ 5 – 10 phút, rồi đem bán cho người tiêu dùng.

Hơn 1 tạ măng ngâm chất vàng ô đã bị phát hiện và kịp thời xử lí - Ảnh 2
Măng được nhuộm bằng chất cấm để có màu sắc bắt mắt, đánh lừa người tiêu dùng.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ số măng nói trên đồng thời lấy mẫu đưa đi giám định. Kết quả giám định cho thấy, số măng này đều có chứa chất nhuộm màu vàng ô có tên khoa học là Auramine.

Được biết, Auramine là chất màu tổng hợp chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ… và làm màu sơn quét tường. Chất này gây độc cho con người nên bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) đã liệt chất này vào danh sách chất gây ung thư nhóm 3, có khả năng gây ung thư cao.

Hiện, lực lượng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành tịch thu toàn bộ số măng trên để xử lý theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, mỗi hộ tiểu thương kinh doanh sản phẩm măng nhuộm này sẽ bị xử phạt 35 triệu đồng.

Rất may mắn cơ quan chức năng đã phát hiện và can thiệp xử lí kịp thời, nếu không hơn 1 tạ măng này mà lan tràn trên thị trường thì hậu quả cho người tiêu dùng là rất nguy hiểm.