hoc-cach-nuoi-con-cao-lon-nhu-nguoi-nhat-4305
Học cách nuôi con cao lớn như người Nhật
Nhật Bản là một trong các quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng chiều cao trung bình lớn nhất trong khu vực. Từ nhóm quốc gia thấp lùn nhất, Nhật Bản đã vươn lên top đầu về chiều cao tại châu Á. Do đó, bố mẹ Việt có thể học hỏi cách nuôi con cao lớn của người Nhật để cải thiện chiều cao cho con cái.
  1. Hành trình cải thiện chiều cao đáng kinh ngạc của người Nhật
  2. Học cách nuôi con cao lớn như người Nhật
   1. Đầu tư vào dinh dưỡng
   2. Xây dựng cho trẻ thói quen rèn luyện thân thể từ nhỏ
   3. Động viên con đi ngủ sớm

Hành trình cải thiện chiều cao đáng kinh ngạc của người Nhật

Vào những năm 50 của thế kỷ trước, người Nhật phải sống chung với “biệt hiệu” Nhật Lùn khi chiều cao khá khiêm tốn là 1m50 đối với nam và 1m49 đối với nữ. Thời điểm này, người Việt cao hơn người Nhật trung bình khoảng 4cm. Tuy nhiên, nhờ việc áp dụng nhiều chính sách đồng bộ trên nhiều phương diện: Dinh dưỡng, rèn luyện thể chất, chăm sóc sức khỏe… chiều cao người Nhật đã có sự bứt phá mạnh mẽ, vươn lên top đầu tại châu Á. Hiện nay, nam giới Nhật Bản có chiều cao trung bình 1m72, nữ giới cao 1m57, cao hơn rất nhiều so với người Việt.

Thậm chí, nhiều học giả phương Tây từng tỏ ra hoài nghi về những công bố tăng trưởng chiều cao tại Nhật Bản. Khi xác thực những con số trên là chính xác, họ đã phải thốt lên, Nhật Bản đã tạo ra “phép lạ về sự phát triển thể chất con người”.

Cũng từ thành tích nổi bật trong quá trình nâng tầm chiều cao dân tộc, hình ảnh về đất nước, con người Nhật Bản càng trở nên ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế. Những thông tin về hành trình cải thiện chiều cao tại Nhật Bản cũng được các quốc gia có chiều cao khiêm tốn tập trung nghiên cứu, chọn lọc, áp dụng với mong muốn thúc đẩy chiều cao trung bình tăng trưởng vượt trội như Nhật Bản.

Học cách nuôi con cao lớn như người Nhật

Thành tựu ấn tượng của Nhật Bản trong công cuộc cải thiện chiều cao dân tộc thực sự là tấm gương nổi bật mà quốc gia có chiều cao trung bình ở mức thấp như Việt Nam học hỏi. Bố mẹ Việt có thể áp dụng các nguyên tắc chăm sóc con cái đã từng được bố mẹ Nhật thực hiện sau đây:

 1. Đầu tư vào dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố đầu tiên được bố mẹ Nhật chú trọng trong quá trình nuôi dưỡng con cái. Đặc biệt, họ không quá chú trọng đến dinh dưỡng từ sữa mà đầu tư vào các bữa ăn trong ngày của trẻ, đặc biệt là bữa sáng. Trong 6 tháng đầu tiên, trẻ em Nhật được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ. Từ 6 tháng – 1 tuổi, trẻ có thể sử dụng thêm sữa bột bên cạnh sữa mẹ. Sau 1 tuổi, bố mẹ Nhật sẽ xây dựng cho trẻ thói quen lấy dinh dưỡng từ các bữa ăn thay vì sữa hay sữa mẹ.

Thực đơn dinh dưỡng của trẻ em Nhật rất đa dạng

Trẻ em Nhật được tạo điều kiện tham gia các bữa ăn như người lớn với một chiếc bàn ăn riêng, bữa ăn cùng thời điểm với bố mẹ thay vì được cho ăn trước. Thực đơn bữa ăn của trẻ em Nhật cũng rất đa dạng, thay đổi thường xuyên để bổ sung đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu cho trẻ. Bố mẹ Nhật để con tự chọn thực phẩm, ăn theo nhu cầu, không ép con ăn, cho con ăn quá nhiều bữa trong ngày. Họ cho rằng việc này sẽ làm con cảm thấy áp lực với việc ăn uống, từ đó nảy sinh tâm lý chán ăn, lười ăn…

Người Nhật rất chú trọng vào bữa sáng của trẻ. Trẻ em Nhật thường ăn sáng bằng rong biển, cá, trứng, cơm, súp, rau xanh… thường xuyên thay đổi món ăn để kích thích trẻ ăn nhiều hơn. Bố mẹ Nhật thường xuyên chuẩn bị cơm trưa để con mang đến trường thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào cơm tại trường. Xây dựng khẩu phần ăn đa dạng, khoa học, không phụ thuộc vào sữa giúp trẻ em Nhật có đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu để phát triển thể chất, trí tuệ đồng thời ngăn ngừa chứng béo phì, hiện tượng dị ứng và không dung nạp đường lactose thường gặp do uống sữa.

 1. Xây dựng cho trẻ thói quen rèn luyện thân thể từ nhỏ

Trẻ em 1 tuổi được bố mẹ cho tham gia các cuộc thi bò để rèn luyện thói quen vận động từ nhỏ. Từ khi lên 2, trẻ được bố mẹ tập thói quen đi bộ tăng dần theo từng mức độ 10m, 20m, 30m… mỗi ngày. Đặc biệt, có đến hơn 98% trẻ em Nhật tự đến trường bằng cách đi bộ hoặc xe đạp thay vì sử dụng xe buýt hoặc xe riêng đưa đón. Bố mẹ Nhật cũng có thói quen thường xuyên đem con đi chơi công viên, tham gia các trò chơi nhằm kích thích trẻ vận động nhiều hơn, vừa tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ phát triển thể chất vượt trội.

Nhật Bản phát triển mạnh mô hình câu lạc bộ thể thao học đường
Nhật Bản phát triển mạnh mô hình câu lạc bộ thể thao học đường

Nhật Bản cũng phát triển mạnh mẽ mô hình các câu lạc bộ thể thao tại trường, học sinh phải tham gia ít nhất 1 câu lạc bộ. Giờ ra chơi tại các cấp học tại Nhật cũng khá dài, trung bình là 20 phút, học sinh được khuyến khích rời khỏi chỗ ngồi và vận động nhiều hơn.

 1. Động viên con đi ngủ sớm

Người Nhật có thói quen cho con ngủ cùng bố mẹ ít nhất đến khi trẻ vào học tiểu học thay vì để con ngủ riêng như nhiều quốc gia phương Tây khác. Ngay cả bàn học của trẻ em Nhật cũng được bố trí tại phòng khách. Điều này giúp bố mẹ Nhật theo dõi, giám sát được con cái trong quá trình học tập, nghỉ ngơi, đồng thời gắn kết tình cảm gia đình. Khi ngủ chung với bố mẹ, trẻ được nghe nhiều câu chuyện cổ tích, được bố mẹ động viên, tâm lý thoải mái, có cảm giác được bao bọc, bảo vệ nên dễ dàng chìm vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Vấn đề điểm số, xếp hạng của học sinh tại Nhật thuộc về bí mật cá nhân. Do đó, trẻ em Nhật không quá áp lực với thành tích học tập, không bị ép buộc thức khuya, dậy sớm để học bài. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp trẻ em Nhật Bản có được giấc ngủ đủ chất và lượng mỗi ngày.

Chiều cao trẻ em Nhật đang ngày càng tăng nhờ được chăm sóc đúng cách
Chiều cao trẻ em Nhật đang ngày càng tăng nhờ được chăm sóc đúng cách

Để con em phát triển tốt, cao lớn vượt trội như trẻ em Nhật hiện đại, các bậc phụ huynh Việt Nam có thể thay đổi cách chăm sóc con cái, áp dụng các nguyên tắc nuôi con khoa học của bố mẹ Nhật. Sự cải thiện tầm vóc vượt trội của trẻ em Nhật Bản trong thời gian gần đây là một trong những bằng chứng thuyết phục nhất về tính hiệu quả của các nguyên tắc này trong thực tiễn đời sống. Do đó, đây thực sự là phương án khả thi, đáng được xem xét đối với những ông bố, bà mẹ Việt mong muốn cải thiện chiều cao cho con yêu.