hoc-cac-me-tre-cach-nuoi-con-cao-lon
Học các mẹ trẻ cách nuôi con cao lớn
Có những bà mẹ thì luôn tự tin rằng con mình sẽ cao, nhưng cũng có những bà mẹ lại tự ti vì chiều cao khiêm tốn của mình sẽ ảnh hưởng tới con, nhưng họ vẫn chăm con được cao lớn. Vậy bí quyết của họ là gì, các mẹ hãy cùng NSPN khám phá ngay nhé!

Mẹ Dương Minh Thùy (37 tuổi - Quảng Bình, là mẹ của hai con gái)

 

Cả hai vợ chồng mình đều không thuộc tuýp những người cao ráo, vì thế hồi còn yêu và xác định sẽ đến với nhau, nhưng mình cũng rất lo lắng sau này sinh con ra liệu F2 có thấp lùn như bố mẹ chúng không. Thế rồi khi mang thai bé gái đầu lòng, những lúc rảnh mình hay ngồi “lật tung” đống kiến thức khổng lồ trên Internet chỉ để tìm hiểu làm sao giúp con cao lớn. Nên ngay từ những tháng ngày mang bầu, dù điều kiện ở quê không được đầy đủ, nhưng mình luôn cố gắng cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi khi mẹ khỏe mạnh, con mới khỏe mạnh được. Rồi đến khi sinh bé, và cho đến giờ khi bé đã được 13 tuổi (cao 1m57), mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc mỗi ngày nhìn thấy con phát triển khỏe mạnh, có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với nhiều bạn bè cùng trang lứa.

 

Cha mẹ thấp nhưng chưa chắc con đã thấp đâu nhé (Ảnh minh họa).

Cha mẹ thấp nhưng chưa chắc con đã thấp đâu nhé (Ảnh minh họa).

 

Nhưng các mẹ cũng cần lưu ý nhé, chỉ dinh dưỡng thôi là chưa đủ. Còn nhớ, hồi bé nhà mình được 6 tuổi, vì quá tập trung vào dinh dưỡng mà quên mất đi yếu tố tập luyện nên suốt một thời gian dài thể lực của bé yếu hơn chúng bạn. Nhiều khi thấy con chơi cùng bạn bè trong xóm chỉ một lúc thôi bé đã mướt mải mồ hôi, nhiều khi đám bạn chỉ cần đẩy nhẹ thôi là đã ngã. Tưởng con có chuyện gì, mình lo lắng và có đưa con đi khám nhưng bác sĩ nói bé rất khỏe mạnh chỉ có điều là chân tay bé không được cứng cáp thôi.

 

Xem đi xem lại, cuối cùng mình tạo cho bé thói quen vận động nhiều hơn, thậm chí cứ dịp nghỉ hè mình cho bé tham gia hẳn khóa bơi lội ở trường để các cơ và hệ xương được chắc khỏe. Giờ mỗi khi nhìn hai nhóc tì, đứa lớn (13 tuổi), còn nhỏ (7 tuổi) cao lớn khỏe mạnh, mình thấy dẫu cha mẹ có “mét mốt bẻ đôi” thì chưa chắc con đã thấp. Vì vậy, những ông bố, bà mẹ nào mà chẳng may sở hữu chiều cao khiêm tốn thì cũng đừng lo lắng nhé, bởi chiều cao của trẻ chỉ phụ thuộc vào 23% yếu tố di truyền.

 

Mẹ Đỗ Thanh Ngân (TP.HCM, là mẹ của bé gái Nguyễn Thanh Phúc (10 tuổi)

 

So với nhiều gia đình, có lẽ vợ chồng mình có ưu thế hơn về mặt chiều cao. Ông xã cao 1m79, còn mình 1m65, tuy chưa phải là lý tưởng nhưng cũng đủ an ủi để mình tin rằng con cũng sẽ cao lớn. Và biết đâu sau này, con sẽ trở thành một vận động viên bóng chuyền nức tiếng, môn thể thao mà ba con từng yêu thích từ thời còn sinh viên. Nhưng nói là vậy thôi, chiều cao còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, mà trong đó gen di truyền chỉ quyết định khoảng 23%, còn 77% yếu tố còn lại quyết định. Vì thế, mẹ nào có con “hạt mít” cũng đừng lo lắng quá nhé, hãy tận dụng những kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình thì đảm bảo con cũng sẽ lớn nhanh như thổi.

 

Ngoài di truyền, chiều cao còn phụ thuộc vào dinh dưỡng, tập luyện, môi trường sống…. (Ảnh minh họa).

Ngoài di truyền, chiều cao còn phụ thuộc vào dinh dưỡng, tập luyện, môi trường sống…. (Ảnh minh họa).

 

Như mình đây, ngoài việc con được thừa hưởng gen cao từ bố mẹ. Mình còn đặc biệt chú ý đến dinh dưỡng với các vi chất và khoáng chất cần thiết như: canxi (các mẹ lưu ý nhé, nếu có bổ sung canxi thì nên chọn loại thực phẩm có chứa canxi nano, bởi nó sẽ tốt hơn cho sự hấp thụ của trẻ), vitamin D, protein… Ngoài ra, mình còn cho bé đạp xe đạp vào những ngày nghỉ cuối tuần để giúp căng cơ bắp, hay đi bơi 2 lần/tuần để kích thích xương dài ra. Đây là những bài tập giúp tăng chiều cao rất hiệu quả, nếu mẹ nào cần cứ cho con áp dụng nhé. Bảo đảm chiều cao trẻ sẽ được cải thiện sớm thôi, bên cạnh đó cha mẹ cũng nên tạo cho con thói quen ngủ đủ giấc nhé.

 

Trên đây là cách nuôi con khỏe mạnh, cao lớn của một số bà mẹ trẻ. Mẹ nào muốn chia sẻ bí quyết về cách tăng chiều cao của con mình cho Nhịp Sống Phụ Nữ thì hãy gửi bài chia sẻ ngay nhé!

 

An Nhiên