hien-tuong-rung-toc-sau-sinh
Hiện tượng rụng tóc sau sinh
Cơ thể phụ nữ mang thai có sự thay đổi đáng kể hàm lượng các hoocmon, trong đó có hoocmon estrogen. Hàm lượng estrogen quyết định tốc độ thay tóc ở phụ nữ.
Vài tuần sau khi sinh, các bà mẹ đều bị rụng tóc. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Bạn chỉ thực sự phải lo lắng về bệnh rụng tóc khi có những dấu hiệu sau:
 
- Tóc rụng nhiều trong khoảng thời gian dài, số lượng tóc giảm 20-30%.
- Tóc bị ố vàng.
- Tóc yếu và nhờn, dễ gãy rụng khi chải đầu hoặc vuốt nhẹ.
- Tóc rụng nhiều ở đỉnh đầu và hai bên trán.
 
 
hien-tuong-rung-toc-sau-sinh-1
 
    1. Nguyên nhân của hiện tượng rụng tóc sau sinh
    2. Cách điều trị hiện tượng rụng tóc sau sinh

Nguyên nhân của hiện tượng rụng tóc sau sinh

 
+ Thay đổi nội tiết tố
 
Cơ thể phụ nữ mang thai có sự thay đổi đáng kể hàm lượng các hoocmon, trong đó có hoocmon estrogen. Hàm lượng estrogen quyết định tốc độ thay tóc ở phụ nữ. Khi mang thai lượng estrogen tăng cao và ngược lại, sau khi sinh hàm lượng estrogen sẽ giảm để phục hồi lại trạng thái cân bằng nên tóc sẽ bị rụng nhiều.
 
+ Rối loạn tâm lý
 
Sau khi sinh con, người mẹ phải đối mặt với nhiều vấn đề tâm lý: việc chăm con, không thể cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái, chịu sức ép từ gia đình…Thậm chí nhiều người còn bị trầm cảm sau sinh. Tình trạng stress kéo dài làm rối loạn quá trình trao đổi dưỡng chất trong cơ thể, khiến mái tóc trở nên yếu và dễ rụng.
 
+ Thiếu chất dinh dưỡng
 
hien-tuong-rung-toc-sau-sinh-2
 
Trong quá trình mang thai, người mẹ được bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên những chất dinh dưỡng này trước khi sinh tập trung chủ yếu vào thai nhi, sau khi sinh lại tập trung vào bầu sữa nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt dưỡng chất. Do đó, tóc không nhận được đầy đủ dưỡng chất từ máu nên dễ hư tổn và rụng nhiều.
 

Cách điều trị hiện tượng rụng tóc sau sinh

 
+ Chăm sóc tóc đúng cách
 
hien-tuong-rung-toc-sau-sinh-3
 
Các bạn nên lưu ý chăm sóc tóc bằng các hợp chất tự nhiên, thường xuyên mát xa da đầu để tăng cường lưu thông máu. Bên cạnh đó, bạn nên để tóc được nghỉ ngơi, tránh các tác nhân cơ học có hại như buộc hoặc tết tóc quá chặt. Đặc biệt sau khi sinh, người mẹ cần tránh sử dụng các loại hóa chất dễ gây thương tổn cho tóc (thuốc ép, thuốc nhuộm…).
 
+ Giữ tinh thần thoải mái
 
- Tinh thần thoải mái, lạc quan, không lo lắng sẽ giúp cho hệ thống dây thần kinh thực vật sớm được phục hồi.
 
- Tăng cường chất dinh dưỡng.
 
Thực tế hơn 95% dưỡng chất nuôi tóc là do máu cung cấp. Vì vậy để chăm sóc tốt mái tóc, các bà mẹ sau sinh cần lưu ý tới vấn đề dinh dưỡng. Để giảm thiểu tóc rụng, người mẹ cần ăn nhiều thực phẩm tốt cho tóc như hải sản, trứng gà, thịt đỏ, thịt gia cầm, nho khô, các loại đậu, rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước.
 
hien-tuong-rung-toc-sau-sinh-4
 
Bổ sung chất dinh dưỡng cho tóc là biện pháp cơ bản và hữu hiệu để ngăn ngừa bệnh rụng tóc ở phụ nữ
 
ST (Sưu tầm).