hiem-hoa-khon-luong-tu-nhung-chiec-khan-uot-ma-me-su-dung-cho-be-hang-ngay
Hiểm họa khôn lường từ những chiếc khăn ướt mà mẹ sử dụng cho bé hàng ngày
Theo nghiên cứu khoa học, chất MI có trong hầu hết các loại khăn giấy ướt dành cho trẻ sơ sinh bị coi là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc di ứng.
Các sản phẩm được quảng cáo dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là thứ mà ít ai nghĩ sẽ có thể gây hại, theo suy nghĩ thông thường thì chúng phải dịu nhẹ và an toàn nhất mới phải. Nhưng hóa ra, một trong những sản phẩm thông dụng nhất mà các bậc phụ huynh đang dùng cho con mình, khăn giấy ướt, lại có rất nhiều tác động gây hại đến các mầm non mà ta hết lòng bảo vệ. 


Khăn giấy ướt được rất nhiều mẹ sử dụng cho bé vì tính tiện lợi của nó.

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2014 do nhóm nghiên cứu dẫn đầu là bác sỹ chuyên về da liễu nhi tại trường Y đại học Connecticut, bác sỹ Mary Wu Chang đã thấy rằng chất bảo quản phổ dụng trong khăn giấy ướt dành cho trẻ sơ sinh có thể là nguyên nhân gây dị ứng và gây bệnh cho các bé. Theo báo cáo của nhiều phòng khám da liễu thì số lượng bệnh nhân nhí tại đây ngày càng đông đúc. Bác sỹ Matthew Zirwas, trưởng khoa viêm da tiếp xúc tại trung tâm Y tế đại học bang Ohio, Mỹ cho hay, “Trong 2-3 năm qua, chúng tôi đột ngột nhận thấy lượng bệnh nhân bị dạng dị ứng này tăng vọt lên, và tôi không thể tả lại được cho bạn biết họ cảm thấy khổ sở như thế nào.”

Triệu chứng xuất hiện ở những đứa trẻ trong nghiên cứu và trong các phòng khám khá giống nhau, bao gồm: bị đỏ, sưng, hăm, nổi mẩn, phồng rộp, nứt nẻ… trên mặt, tay, mông hoặc bất cứ nơi nào tiếp xúc nhiều với khăn giấy ướt. Không chỉ những đứa trẻ với làn da mỏng manh mà người mẹ dùng khăn ướt cho con cũng có thể bị dị ứng, và tình trạng dị ứng này có thể không xuất hiện ngay trong lần đầu tiếp xúc. Vì sao lượng bênh nhân trong thời gian gần đây lại tăng lên, cũng như vì sao có những trường hợp mẹ chăm con đầu thì bình thường mà sang bé thứ hai lại bị? Giải thích của bác sỹ Zirwas có thể giúp ta hiểu được phần nào, bởi “nồng độ của chất bảo quản trong một số sản phẩm tăng lên mạnh trong vài năm qua, do các nhà sản xuất đã ngưng sử dụng các chất bảo quản khác ngoài MI, như paraben và formaldehyde.” 

Và chất MI được các chuyên gia nhận định là thủ phạm gây tình trạng nói trên có tên đầy đủ là Methylisothiazolinone, khi tiếp xúc với da có thể gây viêm da dị ứng cấp tính. Trong năm 2015, chất này cùng với paraben, cũng rất thường có trong các sản phẩm hóa mỹ phẩm, đã bị Bộ Y tế đưa vào danh sách các chất cấm dùng trong sản phẩm mỹ phẩm. Chất MI thật ra không mới, do có tính kháng khuẩn mạnh nên nó thường được sử dụng làm chất bảo quản trong nhiều sản phẩm gốc nước như xà phòng nước, các sản phẩm chăm sóc tóc, kem chống nắng, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, cũng như trong các sản phẩm vệ sinh ướt, bao gồm cả khăn giấy ướt. Tuy nhiên bằng quan sát và thử nghiệm của chính người sử dụng cũng như bằng các thử nghiệm tại bệnh viện, các chuyên gia khẳng định MI khi tiếp xúc với da, đặc biệt là da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, gây ra những dấu hiệu phổ biến của ACD, hay viêm da tiếp xúc dị ứng.
 

Tác hại của việc dùng khăn ướt. (Ảnh: internet)

Đó là chúng ta chưa kể đến nhiều loại khăn giấy ướt kém chất lượng còn chứa thêm nhiều chất tạo mùi kém phẩm chất và những chất có khả năng gây kích ứng, dễ dàng gây nấm da, viêm nhiễm...

Khăn ướt được sử dụng khá phổ biến khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do sự tiện lợi và cảm giác sạch sẽ của nó… Tuy nhiên, để hạn chế tối đa khả năng con trẻ phải tiếp xúc với chất độc, gây hại cho làn da mỏng manh thì kể cả khi ở bé chưa cho thấy dấu hiệu dị ứng, các bố mẹ cũng hãy hạn chế sử dụng khăn giấy ướt đóng gói sẵn - thay vào đó, hãy truyền thống dùng khăn vải sạch dấp nước. Cực chẳng đã trong các tình huống không thể tiện xử lý mới dùng khăn ướt thôi, bạn nhé!

4 công thức ăn dặm cho bé chậm tăng cân