hiem-hoa-khon-luong-tu-buc-xa-dien-thoai-di-dong
Hiểm họa khôn lường từ bức xạ điện thoại di động
Các hiết bị điện tử đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Dường như, không một ai có thể sống mà không sử dụng các thiết bị điện tử. Thực tế, chúng đã đem lại rất nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, giống như con dao 2 lưỡi, các thiết bị này cũng có một số tác động tiêu cực tới sức khỏe con người. 

Hiểm họa khôn lường từ bức xạ điện thoại di động - Ảnh 1

Mặc dù bạn không  nhìn thấy bằng mắt thường nhưng thực tế, chúng ta đang tiếp xúc trực tiếp với bức xạ điện từ (EMR) phát ra từ rất nhiều các thiết bị điện tử ở xung quanh. Từ lò vi sóng cho đến máy rửa chén trong nhà bếp, chiếc radio ở ngaycạnh giường cho đến chiếc điện thoại di động mà bạn sử dụng khi nói chuyện với những người thân. Theo các nghiên cứu,  việc tiếp xúc nhiều nhất với EMR là khi bạn đang sử dụng điện thoại di động thường xuyên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bức xạ từ điện thoại di động có liên quan rất lớn tới các khối u não và những chấn thương trong cơ thể của chúng ta. 

Dưới đây là những táchại của bức xạ điện thoại di động đối với sức khỏe và cách bảo vệ, ngăn chặn những tác động này. 

 Gây bệnh ung thư 

Hiểm họa khôn lường từ bức xạ điện thoại di động - Ảnh 2

Đã có một loạt các nghiên cứu về mối liên hệ giữa con người và bức xạ phát ra từ điện thoại di động. Theo các nghiên cứu này, điện thoại không dây phát ra tần số vô tuyến (RF), có thể dẫn tới sự hình thành khối u não ở người. RF được cho là nguyên nhân gây ung thư cho những người sử dụng điện thoại di động.

Nhiễu điện 

Khi bạn sử dụng điện thoại di động ở rất gần một vài thiết bị y tế như máy trợ thính, máy nhịp tim hoặc máy khử rung tim cấy dưới da, nó sẽ làm hạn chế nhiều chức năng của các thiết bị này. Do đó, bạn cũng có thể thấy khi lên các máy bay, hành khách sẽ được các nhân viên yêu cầu tắt điện thoại di động trong suốt hành trình bay.

Các mối nguy hại sức khỏe khác 

Theo các nhà khoa học nghiên cứu, tác dụng phụ nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người do bức xạ điện thoại di động gây ra là sự chuyển đổi trong hoạt động của não bộ. Bên cạnh đó, bức xạ điện thoại di động cũng có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này được cho là không đáng kể.

Làm thế nào để giảm nhẹ tác hại của bức xạ điện thoại di động 

Hiểm họa khôn lường từ bức xạ điện thoại di động - Ảnh 3

Do những ảnh hưởng trên, chúng ta nên xem xét làm thế nào để giảm bớt rủi ro từ bức xạ điện thoại di động. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp cụ thể như sau:

1. Nói chuyện ngắn gọn qua điện thoại.
2. Tránh xa điện thoại di động khi không sử dụng.
3. Chọn loại điện thoại di động có tỷ lệ hấp thụ (SAR) thấp. Đây là chỉ số dùng để đánh giá tác động của sóng vô tuyến nói chung đến sức khỏe con người.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có loại miếng dán chống bức xạ điện thoại di động. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng khuyến cáo mọi người nên sử dụng miếng dán này để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

MH (ST)