hay-tan-dung-giac-ngu-de-tang-chieu-cao
Hãy tận dụng giấc ngủ để tăng chiều cao
Giấc ngủ có ảnh hưởng và tầm quan trọng rất lớn trong việc tăng chiều cao, thế nhưng không nhiều người biết được điều này. Vậy ngủ thế nào để có thể tăng chiều cao hiệu quả?

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Chicago đăng trên tạp chí AMA Mỹ năm 2000, hiện tượng mất ngủ và tình trạng thiếu hormone tăng trưởng HGH được chứng minh là có mối liên quan mật thiết với nhau. Nói cách khác, đối với cơ thể người, hiện tượng mất ngủ, ngủ không sâu, ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho quá trình sản sinh HGH bị đình trệ, gây nên hậu quả hạn chế quá trình tăng trưởng tự nhiên. Việc thiếu hụt lượng HGH cần thiết sẽ khiến các bạn “thấp cổ bé họng” hơn bạn bè cùng trang lứa.

1. Không 10 thì 8

Đối với các bạn từ 14-17 tuổi, cần đảm bảo mỗi đêm phải ngủ đủ từ 8-10 tiếng. Nếu các bé phải dậy đi học lúc 6h sáng, tức là muộn nhất thì bé phải lên giường lúc 10h đêm hôm trước. Nghe có vẻ khó khăn nhưng riêng việc từ bỏ vài tiếng lướt facebook mỗi đêm đã có thể giúp “tiết kiệm” rất nhiều thời gian để dành cho giấc ngủ đấy!

Hãy tận dụng giấc ngủ để tăng chiều cao - Ảnh 1


 2. Ngủ nhiều không bằng ngủ “ngon”, ngủ sớm

Vào ngày nghỉ cuối tuần, các bạn thường có thói quen “ngủ nướng” đến quá trưa mới thèm dậy để bù cho những ngày “vất vả” trong tuần phải dậy sớm đi học. Tuy nhiên, việc ngủ nhiều nhưng giấc không sâu sẽ không đem lại tác động tích cực cho việc sản sinh HGH.

 

Hãy tận dụng giấc ngủ để tăng chiều cao - Ảnh 2

Nên nhớ, phải ngủ sớm và ngủ say trong khoảng “giờ vàng” của giấc ngủ, cụ thể là từ 11h đêm đến 1h sáng. Một giấc ngủ sâu, không bị giật mình hay thức giấc giữa chừng mới là giấc ngủ “chất lượng”, giúp cơ thể tự nhiên cao lớn. Để được như vậy, nhớ tắt hết các thể loại điện thoại, iPad để tránh bị làm phiền trong khi ngủ nhé!

3. Điều kiện lý tưởng để khò khò

Để chìm vào giấc ngủ sâu không mộng mị, phòng ngủ của bạn cũng cần đáp ứng đủ những đặc điểm sau: phòng ngủ tối, yên lặng, không bí bách, không có côn trùng và cần duy trì nhiệt độ trong phòng không quá nóng, không quá lạnh (25-28 độ C là mức phù hợp).
 
4. Kết quả thần kỳ vào buổi sáng

Nếu đã thực hiện đủ tất cả các bước trên, sáng ngủ dậy hãy đo thử chiều cao, bạn sẽ thấy một kết quả kì diệu, chiều cao của bạn sẽ tăng lên từ 0.5 đến 1 cm!

Hãy tận dụng giấc ngủ để tăng chiều cao - Ảnh 3

Thật ra không phải là “ngủ đúng cách” một đêm mà bạn đã cao lên nhanh chóng như vậy. Nguyên nhân là do, xương sống của mỗi người được cấu tạo bởi nhiều khúc, do nhiều đốt xương nối liền lại với nhau mà thành. Sau một đêm ngủ say, các tấm đệm giữa các khớp xương sống dãn ra, nhiều khớp xương và dây chằng cũng được thả lỏng, làm cho cột sống trở nên dài hơn, khiến bạn cao hơn một chút so với buổi tối hôm trước.

5. Nạp canxi và tập “giãn cơ” lúc sáng sớm

Để thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của cơ thể, bên cạnh việc chăm lo cho giấc ngủ, các bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng để bổ sung lượng Canxi và các dưỡng chất cần thiết khác cho sự phát triển của xương, giúp xương dài ra nhanh hơn, chắc khoẻ và có tỷ lệ cân đối, dáng chuẩn. Đó là Vitamin D3, MK7, DHA, Magie, boron, Silic… Thực phẩm chức năng chứa các chất dinh dưỡng này đều là những lựa chọn tốt cho bữa sáng của bạn.

Ngoài ra, bước ra khỏi giường đừng vội lao đi học ngay. Dậy sớm một chút tập vài động tác thể dục đơn giản cũng là thói quen cần duy trì, vừa giúp tăng độ chắc khỏe, dẻo dai của cơ thể, vừa khiến tinh thần thoải mái để bắt đầu một ngày mới!