hay-phong-ngua-ung-thu-vu-ngay-tu-hom-nay
Hãy phòng ngừa ung thư vú ngay từ hôm nay
Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm, nếu phát hiện càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ cao hơn và thời gian mắc bệnh càng lâu thì tỉ lệ chữa khỏi bị giảm dần. Am hiểu các kiến thức về ung thư vú sẽ giúp bạn và những người xung quanh phát hiện, đối diện và điều trị căn bệnh này sớm và dứt điểm nhất!

Ung thư là loại bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng lan ra nhiều mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, hầu hết các loại ung thư có thể gây tử vong, đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong chính ở hầu hết những nước phát triển. Hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa trị và nhiều bệnh có thể chữa lành, nếu được phát hiện và điều trị sớm. Hiện có khoảng 200 loại ung thư. Trong đó ung thư vú là loại bệnh phổ biến nhất của phụ nữ trên khắp thế giới, ước tính trung bình trên thế giới cứ 8 người phụ nữ lại có 1 người mắc bệnh.

 

1. Ung thư vú là gì?

 

Ung thư vú là loại ung thư biểu mô phát triển từ biểu mô từ các ống dẫn sữa hoặc các thùy tận cùng, chúng sẽ xâm lấn các mô khác bằng việc nhân lên phát triển trực tiếp vào các biểu mô bên cạnh.

 

Loại ung thư vú thông thường nhất là ung thư các ống dẫn sữa, nhưng không loại trừ các tuyến sữa hoặc các mô tế bào khác cũng có thể là nơi bị ung thư. Có đến 200,000 bà bị định bệnh ung thư vú mỗi năm tại Mỹ và có 40,000 bà bị chết vì căn bệnh này. Ngoài ra, một số nhỏ các ông cũng có thể bị ung thư vú.

 

Hãy phòng ngừa ung thư vú ngay từ hôm nay - Ảnh 1


 
2. Các loại ung thư vú

 

Có 2 loại ung thư vú:

Ung thư vú bắt đầu từ ống dẫn sữa (chiếm đa số)
Ung thư vú bắt đầu tại các thùy của vú.


Thống kê về bệnh ung thư vú:

 

Theo tìm hiểu mỗi năm ở Anh Quốc có tới 15000 phụ nữ bị chết vì căn bệnh này. Có đến 200,000 bà bị định bệnh ung thư vú mỗi năm tại Mỹ và có 40,000 bà bị chết vì căn bệnh này. Ngoài ra, một số nhỏ các ông cũng có thể bị ung thư vú.
Số người mắc bệnh nhiều gấp 5 lần số người bị chết vì bệnh ung thư vú, trung bình trong 1 năm thì có tới 100000 người mắc bệnh nhưng chỉ có khoảng 20000 người chết vì bệnh này.
Hơn 70% phụ nữ được phẫu thuật điều trị bệnh ung thư vú và sống khỏe mạnh trong vòng 5 năm tới.

 

Hãy phòng ngừa ung thư vú ngay từ hôm nay - Ảnh 2
 

3. Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

 

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú.


Càng tiếp xúc lâu với estrogen, càng dễ bị ung thư. Nếu bạn tắt kinh sau 55 tuổi hay bắt đầu có kinh trước 12 tuổi tức thời gian cơ thể tiết ra estrogen dài hơn, bạn dễ bị bệnh hơn. Cũng vậy nếu bạn chưa từng có con hay có thai lần đầu khi dã quá tuổi 35.


 Không có con hoặc sinh con muộn.


Những phụ nữ ở độ tuổi 35-55 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. Càng lớn tuổi, các bà càng dễ bị ung thư vú. Gần 80% ung thư vú xẩy ra ở tuổi 50 hay lớn hơn. Các cô tuổi dưới 25 rất ít bị bệnh. Vào tuổi 82, tỉ lệ bị ung thư vú là 1/8.

 

Hãy phòng ngừa ung thư vú ngay từ hôm nay - Ảnh 3


 

Tiền sử mắc bệnh xơ nang tuyến vú hoặc đã từng bị ung thư vú. Nếu bạn đã bị ung thư ở một bên vú, bạn sẽ dễ bị ung thư ở vú kia hơn.
Gen di truyền: 5 tới 10% ung thư vú là do di truyền. Một hư hại nào đó trong các gien BRCA 1 hay BRCA 2 sẽ làm cho bạn dễ bị ung thư hơn. Những gien này giúp đỡ bị ung thư bằng cách làm ra chất protein giữ cho các tế bào khỏi mọc lộn xộn. Các bà gốc người Ashkenazi (người Do Thái miền Đông và Trung Âu) dễ bị hư hại các gien này làm họ dễ bị mắc bệnh hơn.


Cân quá nặng: Nếu bạn lên cân sau tuổi dậy thì và sau tuổi tắt kinh, bạn sẽ dễ bị ung thư hơn. Càng dễ bị hơn nếu số mỡ dư nằm ở phần trên của cơ thể như bụng thay vì ở đùi và mông.


Thuốc hormone và thuốc ngừa thai.


Uống thuốc hormone: Vào tháng 7 năm 2002, cơ quan National Institute of Health đã công bố kết quả một khảo cứu cho thấy thuốc hormong estrogen và progesterone vẫn thường được viết toa cho các bà tuổi tắt kinh uống có thể gây ra ung thư vú và làm khó nhận ra trên hình quang tuyến chụp vú.


Thuốc ngừa thai: Những thông tin về thuốc ngừa thai hiện vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu công bố năm 2002 cho thấy thuốc này không làm tăng nguy cơ ung thư trong khi Hội Ung Thư Hoa Kỳ cho biết phụ nữ dùng thuốc ngừa thai có thể bị tăng nguy cơ ung thư chút ít.


Hút thuốc lá và uống rượu quá nhiều: Cuộc nghiên cứu năm 2001 ở Mayo Clinic cho thấy hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vú nơi phụ nữ có thân nhân bị ung thư vú và buồng trứng.

 

Tiếp xúc với những chất gây ung thư: Các chất như PAH có trong khói thuốc lá và thịt đỏ nướng khét có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Phụ nữ uống quá hơn 1 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư vú 20% nhiều hơn người không uống.

 

Ngủ không đúng giờ giấc: Những người vì nghề nghiệp phải đi ngủ vào những giờ trái khoáy như ngủ ngày và làm đêm có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư vú. Người ta cho rằng chất melatonin bị đè nén khiến buồng trứng phải tiết ra chất estro- -gen nhiều hơn làm dễ bị ung thư.


4. Triệu chứng của bệnh ung thư vú

 

Khám phá ra bệnh sớm là yếu tố quyết định trong việc điều trị. Tỉ lệ sống sót 5 năm là 95% nếu bệnh được chữa trong những thời kỳ sớm nhất. Do đó, chúng ta nên biết về những triệu chứng của căn bệnh này. Có thể kể đến:

Một cục u trong vú:  Đa số những cục u này không phải là ung thư. Mặc dù vậy, triệu chứng thông thường nhất của ung thư vú chính là một cục u hoặc một chỗ dầy lên trong vú. Thường thường cục u này không đau.


Chẩy nước ra núm vú hay có máu từ núm vú.
Núm vú bị kéo vô trong hay lõm vào.
Kích thước của vú thay đổi.
Da chỗ vú bị phẳng ra hay có chỗ lõm xuống.
Da chỗ vú bị đỏ hay lỗ chỗ như vỏ cam

 

Hãy phòng ngừa ung thư vú ngay từ hôm nay - Anh 4

 

Nhiều bệnh khác của vú cũng gây ra những thay đổi. Do đó, không phải thay đổi nào của vú cũng là triệu chứng của bệnh ung thư. Nếu bạn có cục u trong vú vẫn còn chu kỳ kinh, bạn có thể chờ qua một kỳ kinh nguyệt để xem cục u có thay đổi không. Nếu không, bạn nên đi khám bệnh ngay.


5. Dò tìm bệnh ung thư vú

 

Tìm những dấu hiệu về bệnh trước khi  xuất hiện những triệu chứng là một việc rất quan trọng để có thể tìm ra bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Tự khám vú: Từ nhiều năm qua, phụ nữ nên tự khám vú mỗi tháng bắt đầu từ 20 tuổi, hi vọng sẽ khám phá ra được bệnh sớm hơn. Tuy nhiên, sau một cuộc khảo sát lớn ở Shanghai, người ta thấy rằng tự khám vú không làm giảm số tử vong vì bệnh ung thư mà chỉ làm cho những người này phải đi làm biopsy sau khi khám phá thấy những cục u trong vú nhiều hơn.


 
Vào tháng 3 năm 2003, hội Ung Thư Hoa Kỳ đã ngưng khuyên phụ nữ khám vú mỗi tháng, chỉ làm khi nào thấy cần mà thôi. Tuy vậy, phụ nữ cũng nên làm quen với vú của mình để khi có sự thay đổi, ta sẽ nhận biết. Cũng nên hỏi kỹ bác sĩ của mình về phương pháp khám vú cho đúng cách.

 

Hãy phòng ngừa ung thư vú ngay từ hôm nay - Ảnh 5

 

Khám vú do các nhân viên y tế: Hội Ung Thư Hoa Kỳ khuyên bạn nên được khám bởi nhân viên y tế mỗi 3 năm một lần, trừ khi bạn có tiền sử gia đình bị ung thư. Sau tuổi 40, bạn nên được khám mỗi năm. Bác sĩ sẽ khám vú, tìm cục u hoặc những thay đổi khác cũng như khám những hạch bạch huyết nơi nách.

 

Chụp hình vú: Hội Ung Thư Hoa Kỳ khuyên nên chụp hình vú mỗi năm cho phụ nữ trên 40 tuổi vì chụp hình có thể tìm thấy những cục u không thấy khi khám bằng tay.

 

Tuy nhiên, hình chụp này cũng không phải là câu trả lời thỏa đáng. Có tới 10- 15% ung thư vú không thấy trên hình chụp, ngay cả khi đã sờ thấy cục u, do mô tế bào vú quá đặc. Đôi khi hình chụp lại cho thấy những vấn đề khiến bệnh nhân phải làm thêm những thử nghiệm khác một cách vô ích.

 

Nhiều thông tin trái ngược nhau đã được đưa ra trong thời gian gần đây về lợi ích của việc chụp hình vú. Vào tháng Tư năm 2003, một cuộc khảo sát rộng lớn về việc này đã được công bố kết quả, trong đó cho thấy hình chụp vú làm giảm bớt tử vong ung thư vú ở phụ nữ 40 tới 69 tuổi, bớt tới 28%. Do đó, Hội Ung Thư Hoa Kỳ vào tháng 5, 2003 đã đưa ra lời khuyên các bà vẫn phải nên chụp hình vú mỗi năm từ 40 tuổi trở đi.

 

Ngoài ra còn nên:

 

Nếu ở khoảng tuổi 20 và 30, nên đến bác sĩ khám vú mỗi  năm, và từ 40 tuổi, mỗi năm nên khám 3 lần
Biết rõ vú của mình và để ý những thay đổi. Tự khám vú nếu muốn


Nếu trong gia đình có người bị ung thư vú hay có gien ung thư, cần nói chuyện với bác sĩ của mình. Có thể bạn cần được khám hay chụp hình thường xuyên hơn. Nên hẹn chụp hình sau khi có kinh để vú đỡ đau hơn. Cũng nên chụp cùng lúc với cuộc khám định kỳ mỗi năm. Phụ nữ không có bảo hiểm y tế có thể dùng dịch vụ của những chương trình đặc biệt giúp chụp hình miễn phí hay lệ phí thấp.
Những thử nghiệm dò tìm khác: Gồm có CAD (Computer aided detection), Digital Mammography, MRI, Ductal Lavage, Siêu âm vú

 

Hãy phòng ngừa ung thư vú ngay từ hôm nay - Ảnh 6

 

6. Các thời kỳ bệnh ung thư vú

 

Cần phải xác định thời kỳ ung thư để tùy theo đó mà chữa trị.

Thời kỳ 0: ung thư tại chỗ (in situ). Tuy ung thư chưa lan ra các bộ phận khác hay những mô bình thường lân cận, nó cũng cần được cắt bỏ để khỏi lan ra. Tìm ra ung thư ở thời kỳ này để chữa là thời gian tốt nhất.

 

Hãy phòng ngừa ung thư vú ngay từ hôm nay - Ảnh 7

 

Thời kỳ 1 tới 4 là thời gian ung thư đã có khả năng lan ra. Thời kỳ 1, ung thư còn nhỏ và chỉ lan gần, có nhiều khả năng có thể chữa khỏi được. Càng về sau, ở những thời kỳ cao hơn, ung thư càng khó chữa. Vào thời kỳ 4, ung thư đã lan ra những cơ quan khác như óc, xương hay gan, rất khó chữa dứt.

 

7. Cách điều trị bệnh ung thư vú

 

Phẫu thuật cắt bỏ các tế bào ung thư, cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ vú.

 

Thời trước, cách giải phẫu duy nhất để chữa bệnh ung thư vú là cắt bỏ toàn diện bầu vú, tức cắt hết vú, những bắp thịt ngực bên dưới và những hạch bạch huyết liên hệ dưới nách. Ngày nay, ít khi nào người ta dùng cách giải phẫu này vì sẽ làm mất đi vẻ đẹp của phụ nữ, mà dùng những cách sau:

 

Cắt bỏ cục u: chỉ lấy cục u ra, chừa lại vú.
Cắt vú bán phần: cắt bỏ cục u, một số mô tế bào chung quanh, và một vài hạch bạch huyết.
Cắt vú đơn giản (simple mastectomy): cắt nguyên vú.
Cắt vú toàn diện cách mới: Cắt bỏ vú và các hạch bạch huyết dưới nách nhưng chừa lại bắp thịt ngực.
Sinh thiết (biopsy) hạch bạch huyết “lính gác”: Ung thư vú thường lan trước nhất đến các hạch bạch huyết dưới nách. Do đó, bệnh nhân cần được khám nghiệm các hạch này.


Trước kia, bác sĩ thường lấy càng nhiều hạch bạch huyết ra càng tốt. Nhưng việc này sẽ gây ra tê, nhiễm trùng và sưng mạch bạch huyết. Do đó, bây giờ, người ta chỉ lấy đi những hạch bạch huyết “lính gác” tức những hạch mà ung thư lan ra đầu tiên hết. Nếu những hạch này bình thường, ít khi có cơ hội các hạch khác đã bị xâm nhập.

 

 Xạ trị để hủy diệt mô bào ung thư

 

Tức dùng tia quang tuyến X cao độ để giết các tế bào ung thư làm cục u nhỏ lại. Nếu bạn chỉ mổ lấy cục u ra, hoặc nếu thử nghiệm sinh thiết cho thấy có tế bào ung thư trong ít nhất là 4 hạch dưới nách, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng xạ trị sau cuộc mổ.

 

Hãy phòng ngừa ung thư vú ngay từ hôm nay - Ảnh 8

 

 Hóa trị kết hợp dược liệu để tiêu diệt các tế bào ung thư.

 

 Điều trị bằng hormon để ngăn chặn các hormon khác gây ra ung thư vú.

 

Thường dùng để chữa những bệnh ung thư đã lan rộng hoặc là một cách phụ thêm để ngăn ngừa ung thư tái xuất hiện. Thuốc gồm có Tamoxifen và Aromatase Inhibitors. Một vài cách chữa trị khác đang trong vòng thử nghiệm.

 

8. Phòng ngừa bệnh ung thư vú

 

Nguyên nhân chính xác của căn bệnh ung thư vú vẫn chưa được tìm ta. Tuy nhiên, bạn có thể phòng ngừa căn bệnh này bằng cách:

Uống một viên thuốc aspirin mỗi tuần. Trước khi uống, nên hỏi ý kiến bác sĩ của mình vì có những bệnh không uống thuốc này được.
Giảm uống rượu.
Giữ đừng cân quá nặng.
Nếu cần uống thuốc hormone, nên nói chuyện kỹ với bác sĩ.
Vận động thường xuyên.

 

Hãy phòng ngừa ung thư vú ngay từ hôm nay - Ảnh 9


 

Ăn thức ăn nhiều chất sợi.
Ăn ít chất mỡ.
Ăn nhiều rau và trái cây.
Tránh tiếp xúc với các chất diệt sâu bọ.
Tránh dùng trụ sinh bừa bãi.
Trên đây là những Kiến thức về ung thư vú bạn cần phải biết. Hãy tìm hiểu các dấu hiệu ung thư vú và cách khám vú để phát hiện bệnh ung thư vú sớm nhất và điều trị kịp thời. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

 

MH (ST)