hang-trung-quoc-ap-dao-va-chiem-uu-the-hon-mat-hang-viet
Hàng Trung Quốc áp đảo và chiếm ưu thế hơn mặt hàng Việt
Các gia vị tươi và rau củ quả: hành, tỏi, ớt, gừng, cà rốt, cà chua... nhập khẩu từ Trung Quốc đang tràn ngập các chợ. Lý giải cho điều này, các đơn vị kinh doanh cho rằng: các mặt hàng gia vị tươi và rau củ quả sản xuất trong nước có số lượng ít, lại trồng theo mùa nên lượng cung không đủ cầu.

Trong khi đó, những hàng nhập từ Trung Quốc luôn đáp ứng được số lượng ổn định, đa dạng chủng loại với giá thành thấp nên dễ bán. Một vài chợ bán lẻ lớn tại TP HCM: chợ Thủ Đức, chợ Gò Vấp, chợ Bà Chiểu... có mặt hàng tỏi, hành tím, hành tây... được bày bán khá bắt mắt và các tiểu thương đều thừa nhận chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

 

hang-Trung-Quoc-ap-dao-va-chiem-uu-the-hon-mat-hang-Viet-anh 1

Gia vị tươi Trung Quốc tràn ngập các chợ

 

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, địa điểm cung ứng những nhiều mặt hàng cho các chợ ở TP HCM và nhiều tỉnh lân cận đa phần nguồn gốc hàng được nhập từ Trung Quốc. Hành và tỏi Trung Quốc được tiểu thương đóng vào túi lưới (10 kg/túi) để bỏ mối cho bạn hàng có giá bán cao nhất không quá 40.000 đồng/kg trong khi giá hành, tỏi trong nước bỏ mối có lúc lên tới 80.000 đồng/kg.

 

Một đại diện vựa rau củ quả ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết: “Vựa nông sản gia đình tôi kinh doanh đã hơn 10 năm, mỗi ngày nhập gần chục tấn gia vị tươi và rau quả các loại để cung ứng cho các tỉnh, thành miền Tây và Đông Nam Bộ nhưng hàng Việt chiếm chưa tới 20%.”

 

hang-Trung-Quoc-ap-dao-va-chiem-uu-the-hon-mat-hang-Viet-anh 2

Các loại rau củ quả hàng Trung Quốc cũng chiếm ưu thế

 

“Những loại gia vị tươi như gừng, hành, tỏi của Trung Quốc bán rất chạy do giá rẻ hơn hàng sản xuất trong nước và chúng có vẻ sạch sẽ, đẹp mắt hơn.” Đó là điều mà những người buôn bán lý giả về nguyên nhân nhập và bán hàng Trung Quốc nhiều hơn hàng Việt. Thậm chí điều này cũng được chính những người tiêu dùng thừa nhận về lý do không roc chất lượng những loại gia vị tươi nhưng vẫn mua vì chúng rẻ và bắt mắt.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC), cho biết các mặt hàng nông sản của Việt Nam đang phải vất vả cạnh tranh với hàng Trung Quốc và việc chiếm thế thượng phong là rất khó. Trên thực tế, giá gia vị tươi trong nước cao hơn là do chi phí sản xuất cao. Còn các mặt hàng Trung Quốc dầu được nhập khẩu nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều. Chỉ có cách tạo cơ hội cho tiểu thương, nhà sản xuất và người tiêu dùng tiếp xúc nhau thật nhiều để họ thấy quy trình trồng sản phẩm sạch trong nước và yên tâm về chất lượng, đồng thời điều chỉnh giá bán hợp lý thì mới mong từng bước giành lại thị trường” - ông Lâm thẳng thắn bày tỏ.

 

“Thời điểm này có nhiều đơn vị sản xuất bánh kẹo, mứt phục vụ thị trường Tết nên gừng tiêu thụ khá mạnh. Gừng củ sản xuất trong nước hay bị xơ và khô, không căng, mập như gừng Trung Quốc nên người tiêu dùng ít lựa chọn. Khi khách tới lấy hàng, tôi đều giới thiệu rõ nguồn gốc nhưng hầu hết họ chọn mua gừng Trung Quốc” - một tiểu thương ở chợ Thủ Đức cho biết.

 

hang-Trung-Quoc-ap-dao-va-chiem-uu-the-hon-mat-hang-Viet-anh 3

Đồ chơi xuất xứ Trung Quốc gán mác hàng Việt cũng khá phổ biến

 

Những loại gia vị tươi thường có thể nhận diện hàng Trung Quốc, thậm chí các tiểu thương cũng không ngại thừa nhận măt hàng mình bán có xuất xứ Trung Quốc. Còn một số mặt hàng khác: bánh kẹo, đồ chơi, đồ gia dụng người tiêu dùng thường e dè nguồn gốc sản xuất. Tuy nhiên, “yếu tố Trung Quốc” vẫn len lỏi vào từng mặt hàng bằng nhiều cách tinh vi mà chủ yếu là do cái tâm của người bán hàng. Những loại bánh kẹo xuất xứ Trung Quốc những được thay đổi bao bì để sản xuất ở Việt Nam, hàng gia dụng cũng có cách xử lý tương tự… khiến người dùng không kiểm soát được. Ông Nguyễn Công San - Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho rằng: tình hình buôn lậu, hàng giả và các hành vi gian lận thương mại ngày càng phát triển, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, bức xúc cho xã hội, thiệt hại cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

 

Tuy cảm biết được mặt hàng Trung Quốc đã và đang ào ạt xuất hiện khắp các trung tâm thương mại, chợ, quầy tạp hóa một cách công khai hoặc đã qua xử lý nhái, giả tinh vi nhưng vẫn chưa có cách xử lý kịp thời. Do đó, ngoài việc cảnh báo người tiêu dùng cẩn thận xác minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm thì cũng mong các cơ quan chức năng sớm có những hành động cứng rắn để hạn chế bớt những mặt hàng Trung Quốc và tạo điều kiện để “Người Việt dùng hàng Việt” nhiều hơn.

 

TH