hai-quan-my-lo-bi-cac-nuoc-lon-vuot-mat
Hải quân Mỹ lo bị các nước lớn "vượt mặt"
Hàng thập kỷ qua, Mỹ luôn là một quốc gia sở hữu hạm đội hải quân lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới, với đông đảo tàu chiến và tàu sân bay được đóng tại nhiều vị trí chiến lược trên toàn cầu nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia.
Hải quân Mỹ lo bị các nước "vượt mặt"
 
Tàu sân bay hạt nhân George H.W.Bush của hải quân Mỹ (Ảnh: AP)
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay các đối thủ như Nga và Trung Quốc cũng đang mở rộng năng lực hải quân của mình, cùng với những động thái đang làm gia tăng căng thẳng của Trung Quốc tại Biển Đông, giới chức Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về sự thống trị của Mỹ trên các đại dương có thể sẽ chấm dứt, nếu các nhà lập pháp Mỹ không bổ sung thêm một lượng tàu đáng kể để đưa quy mô hạm đội hải quân nước này tiệm cận gần hơn với các mức lịch sử.
 
Một số cựu quan chức quân sự và chuyên gia quốc phòng Mỹ lại cho rằng, đánh giá quy mô hiện tại của hạm đội hải quân Mỹ so với quá khứ là sự so sánh khó phản ánh hết một khía cạnh còn rộng hơn: đó là sự đảm bảo của Hải quân Mỹ có thể để thực thi các mục tiêu chiến lược, vốn phụ thuộc rất nhiều vào các năng lực công nghệ và triển khai các lực lượng. Trong khi nhiều nhà phân tích thì đánh giá, Hải quân Mỹ cần phải tiếp tục phát triển, số khác thì lại rằng nó đã phát triển đủ tầm và khó có thể mở rộng tiếp nữa nữa.
 
Quan điểm tiếp tục mở rộng quy mô Hải quân của Mỹ đã thu hút sự quan tâm của nhiều quan chức nghị sỹ Đảng Cộng hòa. Thượng nghị sỹ Marco Rubio của Florida, cảnh báo rằng: “Quy mô Hải quân của Mỹ hiện nhỏ hơn rất nhiều so với giai đoạn trước Chiến tranh thế giới thứ Nhất”.
 
Thống đốc bang Wisconsin, Scott Walker hồi tháng 4 vừa qua đã so sánh số lượng tàu Mỹ đang hoạt động hiện nay thậm chí còn ít hơn một nửa so với Hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan.
 
Hải quân Mỹ hiện có khoảng 273 tàu đang ở trong biên chế, là con số nhỏ nhất kể từ năm 1916, trong khi số tàu biên chế dưới thời thời Tổng thống George W. Bush trong năm 2006 là 281 tàu. Tuy nhiên, một số cựu quan chức quân sự lại cho rằng, so sánh giữa Hải quân năm 1917 và hiện nay cũng giống như so sánh giữa một quả táo với một quả cam, bởi lẽ Hải quân hiện đại của Mỹ hiện đang sở hữu tới 10 tàu sân bay, nhiều hơn tất cả thế giới cộng lại, đồng thời có tới 90 tàu đổ bộ và 72 tàu ngầm.
 
Bên cạnh đó, các tàu chiến hiện nay hiện đang sở hữu năng lực phong phú và đa dạng hơn rất nhiều so với 100 năm trước đây, như hệ thống radar và được trang bị tên lửa tối tân hơn. Không so sánh số lượng tàu chiến, chuyên gia Peter Singer đến từ New America Foundation lại cho rằng, yếu tố cần được cân nhắc hơn chính là chiến lược và tương lai của hải quân Mỹ hiện nay, từ việc sẽ sử dụng những loại tàu nào cho đến khả năng triển khai lực lượng tại các vùng biển quốc tế, cũng như sẽ phải xây dựng mạng lưới với các đồng minh.
 
Cân bằng năng lực sẵn sàng để chiến đấu trong bối cảnh phải đứng trước các thách thức tài chính hiện do ngân sách quốc phòng bị cắt giảm đang là một thực tế đầy khó khăn với Hải quân Mỹ. Dù nắm lợi thế công nghệ hơn so với các đối thủ, cùng với khả năng triển khai lực lượng tại các điểm nóng trên thế giới nhờ những căn cứ chiến lược như Guam, Nhật Bản hay Tây Ban Nha, các quan chức Hải quân Mỹ còn cho rằng họ cần thêm tàu để có thể đáp ứng được một cách hiệu quả các mục tiêu và các nhiệm vụ được giao.
 
“Một lực lượng Hải quân nhỏ hơn, do ngân sách quốc phòng đã bị cắt giảm sẽ đặt chúng ta đứng trước những lựa chọn khó khăn hơn”, báo cáo của Hải quân Mỹ đã trình lên Quốc hội nước này hồi tháng Ba từng khẳng định như vậy. Hải quân Mỹ sẽ phải đối mặt với cấp độ rủi ro gia tăng đối với một số nhiệm vụ, chức năng và đồng thời giảm sút sự hiện diện tại một số khu vực địa chiến lược. Việc cắt giảm ngân sách quốc phòng cũng sẽ hạn chế lợi thế chiến đấu của lực lượng hải quân.
 
Với kế hoạch đưa khoảng 60% tàu và máy bay chiến trong biên chế tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương nằm trong chiến dịch xoay trục của Mỹ, hải quân Mỹ cần phải bổ sung khoảng 30 tàu, trong đó có một tàu sân bay và vài tàu đổ bộ, nhằm duy trì sự hiện diện ổn định trên các khu vực. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả của lực lượng Hải quân, trong khi sẽ giảm tối thiểu chi phí bảo trì và giúp giảm thời gian cho các đợt triển khai quân.
 
Một số nghị sỹ Đảng Cộng hòa khác thì lại lên tiếng kêu gọi Mỹ phải tái xây dựng và phải tái hiện đại hóa lực lượng Hải quân bằng cách nâng số tàu lên khoảng 350 chiếc, dự án này có thể khiến Mỹ tiêu tốn hàng trăm tỷ USD. Họ cho rằng, Mỹ không thể bỏ qua những góc cực quan trọng trên thế giới như Tây Thái Bình Dương hay Vịnh Ba Tư, hay Mỹ sẽ sớm bị Trung Quốc qua mặt về quy mô hải quân.
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ đồng tình với ý kiến Hải quân Mỹ cần thêm tàu chiến, bởi lẽ tiềm lực chiến đấu của lực lượng hải quân Mỹ hiện nay vẫn mạnh hơn 10 lần so với hải quân của cả thế giới cộng lại, theo đánh giá của một nhà phân tích quân sự chiến lược cho Reuters và tạp chí The Atlantic. Vì thế, theo chuyên gia này, quan điểm cho rằng Hải quân Mỹ đã yếu đi vì số lượng tinh giảm là hoàn toàn vô nghĩa.
 
Theo Dân Trí