google-facebook-tranh-gianh-chieu-mo-ahmed-mohamed
Google, Facebook tranh giành chiêu mộ Ahmed Mohamed
Các gã khổng lồ công nghệ như MIT, Facebook, Google và Twitter đang muốn có Ahmed Mohamed - một thiếu niên vừa bị bắt sau khi giáo viên của cậu đã nhầm tưởng đồng hồ tự chế là một quả bom.

Ahmed Mohamed đã nhận được làn sóng ủng hộ sau vụ việc ở trường Trung học MacArthur ở bang Texas. Vụ việc cậu bé Ahmed Mohamed đã bị cảnh sát bắt giữ vì nghi ngờ cậu bom đến trường học, trong khi đó nó chỉ là một chiếc đồng hồ tự chế, đã khiến cả thế giới dậy sóng và đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội.

Google, Facebook tranh giành chiêu mộ Ahmed Mohamed

Rất nhiều ý kiến cho rằng cậu bé 15 tuổi này đã bị đối xử không công bằng vì cha cậu là người Hồi giáo. Ahmed bị cảnh sát còng tay và tạm giam trong khi chưa kịp giải thích, ngay cả sau khi cậu bé giải thích thì vẫn bị cảnh sát buộc tội cố tình đe dọa và gây hoảng loạn.
 
Cậu bé người Hồi giáo mới 15 tuổi này đã mang đến trường chiếc đồng hộ do cậu tự chế được lắp ráp từ một bảng mạch điện và các linh kiện khác được cậu lấy từ nhà để xe của cha mình. 
 
Giáo viên của trường học đã nghĩ Ahmed mang quả bom tới lớp và ông này đã gọi cảnh sát. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các tổ chức công nghệ hàng đầu của Mỹ đã kêu gọi tuyển dụng cậu học sinh sáng tạo này.
 
Chanda Prescod-Weinstein làm việc tại một bộ phận vật lý của trường đại học công nghệ hàng đầu MIT cho biết: “Ahmed là sinh viên lý tưởng của tôi. Sáng tạo và tư duy độc lập giống như Ahmed nên trở thành một nhà vật lý”.
 
Prescod-Weinstein đã mời Ahmed thăm MIT và cô cho biết, các cố vấn cũ của cô tại đại học Harvard cũng muốn cậu bé này tới thăm cơ sở vật lý học thiên thể của họ. Bên cạnh đó còn rất nhiều lời mời từđến từ mạng xã hội toàn cầu.
 
Viết trên trang cá nhân của mình, ông chủ của Facebook - Mark Zuckerberg đã nói rằng: “Có những kỹ năng, tham vọng để tạo nên những thứ tuyệt vời và nên cổ vũ chứ không nên bắt giữ. Tương lai sẽ thuộc về những người giống như Ahmed. Ahmed, nếu bạn muốn đến Facebook, tôi sẽ gặp bạn. Hãy cứ tiếp tục chế tạo”.
 
Twitter cũng muốn Ahmed khi đăng mẩu tweet: “Chúng tôi rất yêu thích việc chế tạo mọi thứ tại Twitter. Bạn sẽ xem xét thực tập với chúng tôi? Và chúng tôi rất muốn điều đó”.
 
Google đã viết, “giữ một chỗ” cho Ahmed tại hội chợ khoa học của họ vào cuối tuần này, và muốn Ahmed sẽ mang chiếc đồng hồ tự chế tới đó. Các nhà khoa học cuẩ NASA cũng muốn Ahmed ghé thăm phòng thí nghiệm của họ.
 
Nói về việc bắt giữ này, Ahmed đã nói với tờ The Independent rằng, cậu cảm thấy mình đã đánh mất sự ngây thơ. “Tôi có thể sẽ không bao giờ nhìn thế giới theo cách như vậy. Tôi thích khoa học nhưng tôi lại giống như một mối đe dọa vì màu da nâu của mình”, Ahmed nói.
 
Theo Independent