gioi-han-nao-cho-chieu-cao-cua-con-nguoi
Giới hạn nào cho chiều cao của con người?
Chiều cao trung bình của mỗi quốc gia có sự chênh lệch rõ rệt và tốc độ tăng trưởng chiều cao ở mỗi nước cũng không đồng đều. Vậy định mức chiều cao của con người là bao nhiêu?

Có lẽ cho đến “ngày tận thế” cũng chẳng ai biết được câu trả lời chính xác. Dầu đặt trên nền tảng khoa học thì những chuyện xảy ra trong tương lai cũng chỉ có thể đưa ra dự đoán tương đối mà thôi. Vậy hiên nay chúng ta có thể tìm hiểu điều gì về giới hạn chiều cao của con người?

 

1. Người cao nhất thế giới

 

gioi-han-nao-cho-chieu-cao-con-nguoi-anh 1

           Robert Wadlow được ghi nhận là người cao nhất từ trước tới nay, với chiều cao tới 2,72m

 

Robert Wadlow (1918 – 1940) là người Mỹ, được sách kỷ lục Guinness xác nhận là người cao nhất thế giới từ trước tới nay với chiều cao vượt trội (2,72m). Bên cạnh đó, một số ghi nhận cũng tiết lộ chiều cao của những nhân vật có chiều cao trên 2,5m: John Rogan (Mỹ) - cao 2,67m, John F. Carroll (Mỹ) - cao 2,64m, Vaino Myllyrinne (Phần Lan) - cao2,51m… và người được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là người cao nhất thế giới hiện đang còn sống là Sultan Kosen (Thổ Nhĩ Kỳ) với chiều cao 2,5m.

Malee Duangdee - một trong những người phụ nữ cao nhất thế giới (2,1m)

Malee Duangdee - một trong những người phụ nữ cao nhất thế giới

 

Malee Duangdee (Thái Lan) được biết tới là một trong những người phụ nữ cao nhất thế giới với chiều cao là 2,1m và vẫn chưa ngừng cao thêm. Các bác sĩ tìm thấy ở não của Malee có một khối u tác động tới dây thần kinh. Nó khiến cơ thể của Malee mất cân bằng về hormon và không ngừng phát triển chiều cao.

 

2. Người thấp nhất thế giới

 

Ông Nau (Nepal) hiện là người đàn ông thấp nhất thế giới có chiều cao vỏn vẹn 40cm. Trước ông Nau, Chandra Bahadur Dangi (Nepal) là người giữ kỷ lục lùn nhất thế giới với chiều cao 54,6cm. Trong khi kỷ lục của ông Dangi nằm trong hạng mục có thể di chuyển được thì kỷ lục của ông Nau lại nằm trong hạng mục không thể di chuyển được.

 Ông Nau - người được kỷ lục Guiness ghi nhận thấp nhất thế giới với chiều cao 40cm 

Ông Nau - người được kỷ lục Guiness ghi nhận thấp nhất thế giới với chiều cao 40cm

 

Một số người được ghi nhận là thấp nhất thế giới còn có: Wu Kang (Trung Quốc) - 68cm, Khagendra Thapa Magar (Nepal) - 56cm và He Pingping (Trung Quốc) - 73cm.

 

3. Quốc gia có chiều cao trung bình tốt nhất thế giới

 

Người Hà Lan đã đạt ngôi vị “quán quân” trong bảng xếp hạng chiều cao trung bình thế giới ở cả nam (1,84m) lẫn nữ (1,7m) so với chiều cao trung bình của thế giới là 1,73m đối với nam và 1,6m đối với nữ.

 

 Người Hà Lan có chiều cao trung bình tốt nhất thế giới 

Người Hà Lan có chiều cao trung bình tốt nhất thế giới

 

Ở Châu Á, về phía chiều cao trung bình của nam thì Nhật Bản và Singapore đang dẫn đầu với 1,71m (thấp hơn chuẩn thế giới) còn về phía nữ Singapore tỏ ra vượt trội với chiều cao 1,6m (đúng chuẩn thế giới).

 

4. Quốc gia có chiều cao trung bình kém nhất thế giới

 

Theo bảng xếp hạng được công bố của hiệp hội nghiên cứu AND Đông Nam Á 2015, Indonesia là quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Ở Indonesia, chiều cao trung bình của nam giới là 1,58m còn ở nữ chỉ là 1,47m.  

 

Chiều cao trung bình của người Việt tuy được xếp trên Indonesia những vẫn còn “lép vế” so với nước bạn trong khu vực Đông Nam Á. Chiều cao nam giới người Việt chỉ khoảng 1,62m và nữ giới chỉ tầm 1,52m. Đó là chưa kể tốc độ tăng chiều cao của người Việt rất chậm, chúng ta có khả năng bị Indonesia vượt mặt nếu không có phương pháp cải thiện chiều cao đúng đắn, kịp thời.

 

5. Quốc gia có khả năng cải thiện chiều cao tốt và kém nhất thế giới

 

Quốc gia có tốc độ tăng chiều cao tốt nhất thế giới chính là Hà Lan. So với tổ tiên của họ sống vào khoảng giữa thế kỷ 19 thì ngày nay họ cao hơn tận 19cm - một con số đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, xét về tốc độ tăng chiều cao nhanh nhất trong những năm gần đây thì có lẽ khó ai vượt được Nhật Bản với mức tăng trung bình trên 10cm trong vòng chưa tới 100 năm.

 

Người Mỹ có chiều cao tốt so với mức trung bình thế giới nhưng đó là con số họ đạt được từ thế kỷ trước, so ra chiều cao trung bình của Mỹ đang ở độ bão hòa.

 

Quốc gia có tốc độ tăng trưởng về chiều cao kém nhất có thể kể đến những nước kém phát triển hoặc đang phát triển mà Việt Nam là một trong số đó. Các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng còn đang loay hoay với việc tìm hướng đi đúng cho việc tăng chiều cao.

 

  Nhật Bản là quốc gia có tốc độ tăng chiều cao tốt nhất trong thời gian ngắn gần đây  

Nhật Bản là quốc gia có tốc độ tăng chiều cao tốt nhất trong thời gian ngắn gần đây

 

Không chắc chắn về giới hạn chiều cao cho mỗi cá nhân hay mỗi quốc gia. Tuy vậy, việc sở hữu chiều cao tốt luôn là lợi thế và là sự phấn đấu của không ít người, đặc biệt là người Việt. Cùng khám phá phương pháp tăng chiều cao hiệu quả cho nhiều độ tuổi tại đây.

 

Hồng Ân

Soi chiều cao chuẩn để cải thiện chiều cao đúng cách