giam-doc-tre-ngoi-tu-1-nam-vi-y-tuong-dat-bom-gia-de-quang-cao-san-pham
Giám đốc trẻ ngồi tù 1 năm vì ý tưởng đặt "bom giả" để quảng cáo sản phẩm
Giám đốc một công ty kinh doanh dụng cụ bấm mi và lông mi giả, đã lên kế hoạch đặt "bom giả" ở Hà Nội, TP.HCM nhằm thu hút sự chú ý của dư luận để quảng cáo cho các sản phẩm của công ty mình. Tuy nhiên, vụ việc bất thành vì cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ.
Ngày 23/3, TAND TP. HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 1 năm tù đối với Hoàng Hải Trai (28 tuổi, ngụ TP.HCM, giám đốc Công ty TNHH Beauty Lashes) về tội "khủng bố".
 

Bị cáo Trai bị áp giải tại tòa.

Theo cáo trạng, Trai là giám đốc công ty kinh doanh các mặt hàng lông mi giả, dụng cụ bấm mi. Nhằm bán được nhiều sản phẩm và thu hút nhiều người vào like fanpage của công ty, tháng 4/2015, Trai đã nảy ra ý tưởng "marketing độc" là tạo ra một tổ chức khủng bố huyền bí để gây sự chú ý với nhiều người.

Trai cùng với em họ của mình ở Hà Nội là N.T.L xây dựng một fanpage có nhiều hình ảnh huyền bí, miêu tả đây là trang của một tổ chức khủng bố, post nhiều thông tin về "sứ mệnh khủng bố" để dư luận quan tâm, tìm hiểu.

Đến tháng 5/2015, Trai chuẩn bị nhiều hộp carton có kích cỡ 50 x 50cm, bên ngoài hộp ghi chữ Ả Rập, bên trong bỏ các sản phẩm của công ty kèm theo một chiếc đồng hồ hẹn giờ đang kêu tíc tắc như một quả "bom" giả để dọa mọi người. Theo kế hoạch, các thùng carton giả bom này sẽ được đặt ở những địa điểm đông người tại Sài Gòn và Hà Nội để quảng cáo dụng cụ bấm mi.

Ngoài L., Trai còn nhờ thêm 3 nhân viên công ty giúp sức để thực hiện kế hoạch này.

Tối 18/5, L. đem thùng carton đặt tại một sân vận động lớn ở Hà Nội, sau đó đổi sang một nhà văn hóa đang tổ chức sự kiện lớn. Khoảng 21h cùng ngày, cơ quan chức năng phát hiện thùng carton có tiếng kêu tích tắc, nghi là bom nên đã huy động lực lượng xử lý.

Cũng trong ngày 18/5 tại TP. HCM, Trai điều người chở thùng carton chứa đồng hồ hẹn giờ báo thức đến đặt ở một con đường tại trung tâm Q.1. Thùng carton này cũng bị phát hiện và lực lượng chức năng đã phải tiến hành phong tỏa hiện trường, xử lý vụ việc.

Ngoài ra, Trai và nhân viên công ty còn đặt nhiều thùng carton "giả bom" ở nhiều địa điểm khác.

Ngày 21/5/2015, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở, nơi làm việc của Hoàng Hải Trai. Hội đồng xét xử nhận định hành vi của Trai rất nguy hiểm và nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến an toàn trật tự công cộng, khiến nhiều người dân hoang mang lo sợ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, vì vậy cần phải xử lý nghiêm để răn đe. 

Tuy nhiên, tại tòa bị cáo khai nhận hành vi của mình, thành khẩn nên tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt, và tuyên mức án 1 năm tù.