giam-beo-phi-an-toan-va-hieu-qua-bang-cac-bai-thuoc-dong-y
Giảm béo phì an toàn và hiệu quả bằng các bài thuốc đông y
Người béo phì có biểu hiện ăn khỏe, thèm ăn, thích đồ ngọt. Bài thuốc đông y dưỡng âm thanh nhiệt giúp giảm cảm giác thèm ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo Đông y, béo phì là do nguyên nhân đàm nhiều, thấp nhiều và khí hư, dẫn đến rối loạn chuyển hóa, làm tích trệ mỡ thừa, làm cho các cơ quan nội tạng không vận hóa được, cân bằng âm dương không còn cân bằng.
 
Lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch Hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết, béo phì là do rất nhiều nguyên nhân gây ra, người béo phì cần phải thăm khám tìm hiểu rõ nguyên nhân, để có bài thuốc phù hợp. Ông giới thiệu hai bài thuốc Đông y chữa béo phì cho người béo ăn khỏe và người béo chán ăn:

 
Bài 1
 
Đối với những người béo mập có biểu hiện ăn khỏe, thèm ăn, ăn mau đói ,thích ăn đồ ngọt. Dùng bài thuốc dưỡng âm thanh nhiệt, lợi thấp giúp giảm cảm giác thèm ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
Hoàng cầm 12 g, chi tử 12 g, đan sâm 12 g, thiên hoa phấn 12 g, ngọc trúc 12 g, sinh địa 12 g, bạch thược 12 g, quế chi 8 g, táo 3 quả, cam thảo 4 g, trạch tả 12 g, hà thủ ô 12 g, thảo quyết minh 12 g.
 
Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bắt, chia thành 3 lần uống trong một ngày.
 
Bài 2
 
Đối với những người béo, ăn ít vẫn béo, chán ăn, người nặng nề, mệt mỏi, lười  vận động. Theo đông y là do dương khí kém, thường thấp trệ, mất cân đối âm dương, cần phải dùng bài thuốc  tăng cường dương khí, tiêu đàm thấp, tăng cường vận hóa, tiêu mỡ.
 
Sơn tra 16 g, trần bì 16 g, bán hạ 12 g, xương truật 12 g, quế mỏng 10 g, đẳng sâm 12 g, hoàng kì 12 g, trạch tả 12 g, sa tiền 12 g , chỉ xác 12 g, thạch xương bồ 12 g , tì giải 12 g, linh bì 12 g, cam thảo 4 g, táo 3 quả, đan sâm 12 g.
 
Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia làm 3 lần uống trong ngày.
 
Theo lương y Hải, béo phì ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Người mắc bệnh béo phì, nếu không có biện pháp điều trị, không có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến...
 
Lương y khuyến cáo, ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị, người béo phì cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống và tập luyện. Nên ăn thức ăn sạch bởi chính những chất kích thích trong thực phẩm hiện nay là nguyên nhân gây nên các bệnh béo phì. Ăn nhiều rau quả, ít chất đạm, ngọt và chất béo, kể cả dầu, bơ thực vật, hoa quả ngọt, đặc biệt lưu ý kiêng rượu, cà phê. Những người này không nên ăn đêm muộn.
 
Theo lương y, hiện nay nhiều người truyền nhau biện pháp uống dấm chua để giảm cân, tiêu mỡ. Nhưng cách làm này là phản khoa học, có thể ảnh hưởng đến dạ dày và gan trầm trọng.
 
Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, người béo phì cũng cần tăng cường hoạt động thể lực như thể dục thẩm mỹ, đi bộ nhanh, chạy, bơi, leo núi. Bạn có thể tập bằng các dụng cụ thể thao như xe đạp, chạy bộ trên băng, máy massage bụng... Sau khi ăn tối, không nên nằm ngay mà đi bách bộ khoảng 20 phút.
 
NTM.H (ST)