giai-phap-giup-tang-chieu-cao-cho-tre
"Giải pháp" giúp tăng chiều cao cho trẻ
Sự phát triển về thể chất của con trẻ luôn là điều mà các bậc cha mẹ trăn trở. Có rất nhiều câu hỏi về cách tăng chiều cao cho bé được các bậc phụ huynh gửi tới phòng tư vấn của Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua cho thấy sự quan tâm của cha mẹ trong vấn đề làm sao để giúp cho con phát triển chiều cao tốt nhất.
    1. Cải thiện chiều cao cho trẻ từ trong bụng mẹ
    2. Một số yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao 

Cải thiện chiều cao cho trẻ từ trong bụng mẹ


Nhiều ông bố, bà mẹ vẫn còn có những suy nghĩ chưa thực sự đúng về sự phát triển chiều cao ở trẻ, trong đó, phổ biến nhất là nhiều người vẫn chỉ quan tâm đến vấn đề tăng chiều cao ở trẻ khi thấy trẻ thấp, còi hơn so với các bạn bè đồng trang lứa. Điều này đã vô tình khiến cho trẻ không thể phát triển chiều cao tối đa.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh thì một trong những yếu tố quan trọng đóng vai trò quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ đó chính là chế độ dinh dưỡng. Không chỉ bắt đầu ở giai đoạn trẻ sơ sinh mà ngay cả khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ thì yếu tố dinh dưỡng đã tác đông đến chiều cao của trẻ khi sinh ra. Tiếp đó, 2 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì là 2 giai đoạn quan trọng quyết định rất lớn đến chiều cao của trẻ.

 

giai-phap-giup-tang-chieu-cao-cho-tre-1
Chiều cao cho trẻ phát triển từ giai đoạn bào thai
 
Chính vì vậy, để có thể thúc đẩy sự phát triển chiều cao ở trẻ tốt nhất thì các ông bố, bà mẹ cần chú ý bổ sung cho trẻ đầy đủ những loại thực phẩm có chứa các dưỡng chất hỗ trợ tăng chiều cao như sắt, iốt, canxi, vitamine D, vitamine A, kẽm, calorie, protein và một số nguyên tố vi lượng khác. Khi cơ thể của trẻ không được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao ở trẻ.

"Vậy những dưỡng chất này có trong loại thực phẩm nào?", "Nên cho trẻ ăn thức ăn gì để bổ sung những dưỡng chất này? ". Những dưỡng chất này có trong những loại thức ăn hằng ngày, do đó, các mẹ cần phải tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho trẻ và cần cho trẻ ăn uống đa dạng các món ăn. Để bổ sung canxi cho trẻ thì các mẹ nên bổ sung vào thực đơn tăng chiều cao của bé các loại thực phẩm như tôm, cua, ốc.... Vitamin D có trong rau xanh, gan cá, lòng đỏ trứng, bơ...Thịt, cá, trứng, đậu hạt là những thực phẩm quan trọng giúp bổ sung chất sắt cho trẻ.... Ngoài ra, sữa là thức uống quan trọng giúp cung cấp nguồn năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là canxi, hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả. Do đó, các ông bố, bà mẹ nên chú ý cho trẻ thường xuyên uống sữa, mỗi ngày khoảng 200ml để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Bên cạnh việc bổ sung cho trẻ dinh dưỡng đầy đủ thì cha mẹ cần phải khuyến khích trẻ vận động, chơi thể thao để giúp trẻ tiêu hao năng lượng dư thứa, tránh trường hợp thừa năng lượng dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ.
 
giai-phap-giup-tang-chieu-cao-cho-tre-2
Thể thao giúp tăng sức khỏe cho trẻ

Thường thì trước tuổi dậy thì khoảng 1-2 năm thì chiều cao của trẻ thường phát triển rất nhanh cho đến 18 tuổi ở con gái. Còn đối với con trai, chiều cao sẽ có thể tăng từ 1-2 cm  cho đến khi đến năm 21 tuổi. Ở giai đoạn này, các dải sụn tiếp hợp ở đầu xương ống cẳng chân và xương đùi đã bị canxi hóa thành xương nên tốc độ tăng chiều cao sẽ rất chậm. Chính vì vậy, để có thể giúp trẻ sở hữu một chiều cao lý tưởng thì giai đoạn dậy thì là giai đoạn quan trọng đóng vai trò quyết định đến chiều cao sau này của trẻ, cha mẹ cần phải "đầu tư" hợp lý trong giai đoạn này.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao 

Thông thường, một em bé phát triển khỏe mạnh, không bệnh tật, ăn được, ngủ được sẽ có sức khỏe và chiều cao phát triển tốt hơn so với những trẻ thường xuyên bị bệnh, khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém. Vì vậy, nếu muốn trẻ phát triển chiều cao tối đa thì cha mẹ phải giúp cho trẻ có một cơ thể khỏe mạnh. Để làm được điều này, cha mẹ cần phải kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng, chăm sóc cho trẻ kết hợp với việc cho trẻ thường xuyên tập luyện, vận động để rèn luyện thể lực.

Mặc dù yếu tố di truyền cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của một người. Tuy nhiên, đa số người Việt có chiều cao hạn chế đều do yếu tố dinh dưỡng. 

 

giai-phap-giup-tang-chieu-cao-cho-tre-3
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp tăng chiều cao cho trẻ
 
Có rất nhiều người cho rằng việc thường xuyên tập luyện các môn thể thao sẽ hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả. Theo bà Nguyễn Thị Kim Hưng thì cho đến nay, khoa học vẫn chưa chứng minh được điều này. Việc thường xuyên tập luyện thể thao sẽ giúp cải thiện sức khỏe nhưng điều này không có nghĩa là cải thiện chiều cao, những nhận xét này thiên về cảm tính giống như khi nói người chơi bóng rổ sẽ cao còn các vận động viên tập tạ sẽ lùn, điều này không phải bởi vì chiều cao là điểm mạnh của những người chơi bóng rổ còn người thấp chơi tạ sẽ tốt hơn so với người cao.


Nữ cao 1m54 nặng bao nhiêu là vừa?