giai-ma-nguyen-nhan-an-it-the-duc-nhieu-ma-van-khong-giam-can
Giải mã nguyên nhân ăn ít, thể dục nhiều mà vẫn không giảm cân
Vừa qua, các nhà khoa học đã công bố kết quả của một nghiên cứu mà có lẽ những người thừa cân sẽ không mong đợi, đó là dù chúng ta có ăn ít và tập thể dục nhiều hơn nhưng sẽ không được thon gọn như các thế hệ ngày trước.

Cụ thể, theo các nhà khoa học từ Đại học York (Mỹ), người trưởng thành sống trong những năm thập niên 70 hấp thụ một lượng calories tương tự thế hệ ngày nay, song tập thể dục ít hơn, tuy nhiên, chúng ta mới là những người phải đau đầu vì câu chuyện tăng cân.

Các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát chế độ ăn cửa hơn 36.400 người Mỹ trong hơn 30 năm, từ 1971-2008, và quá trình tập luyện thể dục của 14.419 người trong giai đoạn 1988-2006. Kết quả chỉ ra rằng, dù những người này thực hiện chế độ ăn và luyện tập thể thao như các bậc thế hệ trước nhưng có xu hướng nặng hơn khoảng 10%.

Giải mã nguyên nhân ăn ít, thể dục nhiều mà vẫn không giảm cân - Ảnh 1

So với thế hệ trước, chúng ta nặng hơn khoảng 10% dù hấp thụ một lượng calories tương đương

    1. Nguyên nhân khiến bạn ăn ít, thể dục nhiều vẫn không giảm cân

Nguyên nhân khiến bạn ăn ít, thể dục nhiều vẫn không giảm cân

Nguyên nhân là vì sao? Câu trả lời một phần đến từ sự cân bằng giữa lượng calories hấp thu và lượng calories đã được đốt cháy.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra nguyên nhân chính đó là yếu tố ô nhiễm môi trường, các loại thuốc kháng sinh và hóa chất độc hại trong rau củ đã làm thay đổi nội tiết tố, dẫn tới cơ thể chúng ta dễ bị tăng cân hơn.

Ngoài ra, còn có một lí do nữa là xã hội ngày càng phát triển thì con người ngày càng có xu hướng sống về đêm hơn, điều này cũng là một nguyên nhân làm cho cân nặng tăng lên vì sống về đêm làm tăng thời lượng tiếp xúc với ánh sáng ban đêm, tăng tần suất ăn đêm, đồng thời cũng có thể gây stress.

Giải mã nguyên nhân ăn ít, thể dục nhiều mà vẫn không giảm cân - Ảnh 2

Muốn giảm cân hãy bỏ thói quen ăn đêm

Một nguyên nhân nữa là yếu tố di truyền. Theo các nhà nghiên cứu, gen người cũng đã thay đổi trong những năm qua, khiến chúng ta có xu hướng “nặng nề” hơn. Và đồng thời, vi khuẩn đường ruột cũng có thể biến đổi vì nhiều loại thực phẩm “phi tự nhiên” như đường ăn kiêng.

Hiện nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Obesity Research & Clinical Practice.

Nguồn: ELLE