giai-ma-lam-tuong-cua-cac-me-ve-sua-hoan-nguyen-4285
Giải mã lầm tưởng của các mẹ về sữa hoàn nguyên
​​​​​​​Sự xuất hiện của hàng loạt sữa đang gây khó khăn cho người tiêu dùng, trong đó có sữa hoàn nguyên, đòi hỏi người mua cần có thông tin chính xác để lựa chọn đúng sản phẩm đang cần. Vậy sữa hoàn nguyên là gì? Các phụ huynh có đang nhìn nhận đúng giá trị về sữa hoàn nguyên?
Sữa hoàn nguyên có đảm bảo dinh dưỡng để phát triển chiều cao?
Sữa hoàn nguyên có đảm bảo dinh dưỡng để phát triển chiều cao?
  1. Sữa hoàn nguyên là gì?
  2. Những nhận định sai lầm về sữa hoàn nguyên
   1. Sữa hoàn nguyên là sữa nguyên chất?
   2. Sữa hoàn nguyên chứa một lượng lớn vitamin?
   3. Sữa hoàn nguyên chứa lượng Canxi cao?
   4. Sữa hoàn nguyên hoàn toàn vô hại?
  3. Có thể thay thế sữa hoàn nguyên bằng những loại thực phẩm nào?
   1. Thực phẩm tự nhiên
   2. Thực phẩm chức năng

Sữa hoàn nguyên là gì?

Sữa hoàn nguyên là dạng sản phẩm từ sữa bột, sữa cô đặc nhưng được thêm nước vào để bù lại lượng nước sau quá trình sản xuất. Một số sữa hoàn nguyên còn được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để tăng hàm lượng dinh dưỡng. Một số khác có thể được kết hợp cả sữa bột và sữa tươi theo tỉ lệ thích hợp để đảm bảo lượng nước được cân bằng. Quy trình sản xuất sữa hoàn nguyên thường là: Chọn lọc loại sữa bột, hòa tan, phối trộn, ủ lạnh, lọc, xử lý nhiệt, bảo quản… 

Các thành phần của sữa hoàn nguyên

Thành phần sữa hoàn nguyên thường bao gồm:

 • Sữa bột
 • Nước
 • Dầu thực vật
 • Đường tinh luyện
 • Chất béo sữa
 • Vitamin (A, D…)
 • Hương liệu tổng hợp

Những nhận định sai lầm về sữa hoàn nguyên

Sữa hoàn nguyên là sữa nguyên chất?

Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm mà các mẹ rất hay gặp phải hiện nay. Trên thực tế, sữa hoàn nguyên là sản phẩm đã được pha trộn, không phải sữa nguyên chất. Do đó, việc sử dụng loại sữa này cho trẻ đang trong độ tuổi phát triển nhằm mục đích tăng trưởng chiều cao là không chính xác. 

Sữa hoàn nguyên không phải sữa nguyên chất
Sữa hoàn nguyên không phải sữa nguyên chất

Sữa hoàn nguyên chứa một lượng lớn vitamin?

Vitamin được thêm vào sữa hoàn nguyên với một lượng rất nhỏ, chủ yếu bổ sung thêm hàm lượng dinh dưỡng. Như vậy, sữa hoàn nguyên không phải giải pháp cung cấp vitamin lý tưởng. Trẻ trong độ tuổi phát triển uống sữa hoàn nguyên cũng không thể giải quyết được nhu cầu vitamin mỗi ngày. Các mẹ cần chú ý điều này để tránh việc quá lạm dụng sản phẩm mà không mang lại kết quả gì. 

Sữa hoàn nguyên chứa lượng Canxi cao?

Bản chất sữa sau quá trình xử lý đã khó có thể giữ được lượng Canxi ban đầu. Sữa hoàn nguyên lại trải qua một thời gian hòa tan, xử lý nhiệt thì lượng Canxi còn lại cũng không đáng kể. Bởi vậy, việc uống sữa khó đáp ứng được nhu cầu Canxi để nuôi dưỡng xương khớp, phát triển chiều cao. 

Sữa hoàn nguyên hoàn toàn vô hại?

Quá trình xử lý sữa hoàn nguyên không chỉ khiến chất dinh dưỡng bị hao hụt đáng kể mà còn ảnh hưởng đến quá trình bảo quản sau này. Do vậy, cha mẹ cần có hướng sử dụng sản phẩm hợp lý để tránh sự biến đổi chất diễn ra qua thời gian, vô tình gây hại cho cơ thể trẻ. Ngoài ra, việc sử dụng sữa cũng cần có liều lượng chính xác, kết hợp thêm với các chế phẩm từ sữa để có kết quả khả quan hơn.

Có thể thay thế sữa hoàn nguyên bằng những loại thực phẩm nào?

Thực phẩm tự nhiên

Một số thực phẩm tự nhiên có hàm lượng dưỡng chất tương đương hoàn toàn thay thế được sữa hoàn nguyên:

 • Rau củ quả và trái cây: Đây là nhóm thực phẩm có hàm lượng vitamin dồi dào, thậm chí còn nhiều hơn sữa hoàn nguyên. Một số loại rau chứa nhiều Canxi và DHA, rất tốt để bổ sung dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ đang ở độ tuổi phát triển. 
 • Các loại sữa hạt: Sữa hạt được khuyến khích dùng cho người muốn tăng chiều cao, không chỉ nhờ hàm lượng dinh dưỡng đa dạng mà còn ở mức độ an toàn. Các mẹ có thể cho con uống sữa làm từ các loại hạt như mắc-ca, óc chó, hạt điều, yến mạch… để con phát triển thể chất tốt hơn.
 • Các loại đậu: Một số loại đậu như đậu nành, đậu đỏ, đậu bắp… giúp trẻ bổ sung một lượng dinh dưỡng đáng kể như Protein, Calo, Omega-3, Omega-6, Carbohydrate… Mẹ có thể kết hợp đậu với một số loại hạt khác để tạo thành món sữa hấp dẫn về vị, lại bổ dưỡng hơn hẳn sữa hoàn nguyên.
Sữa đậu nành giàu dinh dưỡng hơn sữa hoàn nguyên
Sữa đậu nành giàu dinh dưỡng hơn sữa hoàn nguyên

Thực phẩm chức năng

Hiện nay, xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN) nhằm hỗ trợ tăng chiều cao đang trở thành giải pháp tối ưu. Với các thành phần quan trọng tham gia vào quá trình phát triển chiều cao, TPCN có tác dụng hỗ trợ, thúc đẩy xương khớp tăng trưởng. Ngoài ra, một số TPCN còn kích thích người uống ăn ngon miệng, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời điều chỉnh giấc ngủ để có thời gian nghỉ ngơi chất lượng. Đây là điều kiện quan trọng để có được thể trạng tốt, tăng chiều cao hiệu quả.

Một số loại TPCN chứa Canxi dưới dạng Nano, giúp bổ sung một lượng Canxi đáng kể và cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Việc sử dụng các loại TPCN này đảm bảo giải quyết nhu cầu Canxi trong ngày, thậm chí, lượng Canxi trong TPCN còn nhiều hơn sữa hoàn nguyên. Trên thị trường TPCN uy tín hiện tại, các loại TPCN chứa thành phần Nano Canxi khá nhiều, bạn có thể tham khảo để chọn được sản phẩm phù hợp.

Sữa hoàn nguyên được giới thiệu như một loại sữa dạng lỏng dồi dào dinh dưỡng, nhưng thực chất loại sữa này lại không đạt chất lượng như quảng cáo. Việc sử dụng sữa hoàn nguyên hoàn toàn không thể đáp ứng nhu cầu cải thiện chiều cao, đặc biệt với trẻ đang trong độ tuổi dậy thì. Để phát triển chiều cao thành công, bạn nên lựa chọn giải pháp khác đến từ thực phẩm trong chế độ ăn hằng ngày hay TPCN tăng chiều cao uy tín, chất lượng.