giai-dap-ve-tiem-chung-mo-rong-cho-tre-nho
Giải đáp về tiêm chủng mở rộng cho trẻ nhỏ
Việc tiêm chủng cho trẻ có tác dụng bảo vệ bé yêu trước rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Thế nhưng, hiện nay việc tiêm chủng mở rộng có nhiều tình huống phát sinh có thể làm bố mẹ trở nên bối rối, chẳng hạn như bé bị ốm và lỡ mũi chích ngừa, điểm tiêm dịch vụ hết thuốc, bé bị sốt...

1. Tiêm chủng mở rộng là gì ?

Tiêm chủng mở rộng là chương trình quốc gia được triển khai trên cả nước. Tất cả các trẻ em đều được tiêm miễn phí. Đối với những mũi tiêm không có trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc bố mẹ muốn lựa chọn loại thuốc khác thì có thể chọn tiêm dịch vụ tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế dự phòng để tiêm chủng cho trẻ.


Các mũi tiêm phòng các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng bao gồm:


•    Viêm gan B mũi 0 và lao trong vòng 24 giờ sau sinh.
•    Bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B - Hib tiêm 3 mũi. Tiêm 1 mũi vắc xin 5 trong 1 và uống vắc-xin bại liệt vào tháng thứ 2, 3, 4 sau khi sinh.
•    Vắc-xin sởi mũi 1 vào 9 tháng tuổi.
•    Vắc-xin bạch hầu, uốn ván, ho gà mũi 4 vào 18 tháng tuổi.
•    Sởi – rubella vào 18 tháng.
•    Viêm não Nhật Bản cho trẻ em từ 1 đến 5 tuổi (3 mũi tiêm).


Giải đáp về tiêm chủng mở rộng cho trẻ nhỏ 
 

2. Vắc xin Quinvaxem phòng bệnh gì?


Quinvaxem hay còn gọi là vắc-xin 5 trong 1 được dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Quinvaxem giúp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi - viêm màng não do vi khuẩn Hib. Khi tiêm Quinvaxem, trẻ có thể bị sốt và quấy khóc nhưng những biểu hiện này sẽ tự khỏi trong vòng 1-2 ngày. Tỷ lệ sốc phản vệ theo khuyến cáo của nhà sản xuất là 20/1 triệu liều và những trường hợp co giật kèm sốt và khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau khi tiêm là dưới 1/100 liều.


Những trường hợp không nên tiêm Qinvaxem là:


- Sốt cao 40ºC trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin.


- Sốc trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin.


- Khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin.


- Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc-xin.


-Không tiêm cho trẻ nhỏ dưới 6 tuần tuổi vì vắc xin có thể không hiệu quả do còn miễn dịch từ mẹ.


-Hoãn tiêm cho trẻ nếu trẻ đang ốm, sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính.


3. Đã tiêm vắc xin dịch vụ 6 in 1 nhưng hết thuốc thì có thể tiêm tiếp Quinvaxem được không?


Thực tế, các bạn không cần phải chờ đến khi có vắc xin 6 trong 1 mà có thể cho con tiêm mũi tiếp theo khi đến lịch tiêm phòng. Bạn chỉ cần mang sổ tiêm chủng của bé đến các điểm tiêm chủng như bệnh viện, trung tâm y tế phường, xã để được tư vấn tiêm loại vắc-xin phù hợp, chẳng hạn như mũi 5 in 1 và mũi tiêm phòng lao bổ sung hoặc mũi 5 in 1 của chương trình mở rộng và uống thêm vắc-xin phòng bại liệt.


4. Đã chích ngừa đủ liều nhưng sau đó ở trường mẫu giáo lại có đợt tiêm chủng cùng loại thuốc thì khi tiêm thêm có sao không?

 

Các bác sỹ cho biết, đối với các loại thuốc có cùng thành phần, cần phải tiêm cách nhau tối thiểu là 1 tháng. Nếu đã qua khoảng cách thời gian này, có thể tiếp tục tiêm chủng cho trẻ mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.


5. Sau khi tiêm 5 in 1 và uống vắc-xin bại liệt thì đến khi nào cần tiêm nhắc lại?


Trẻ nhỏ đã tiêm 3 mũi 5 in 1 hay 6 in 1 cần tiêm nhắc lại vào lúc 18 tháng tuổi.


6. Nếu đã bị lỡ mũi tiêm chủng, bé có cần phải được tiêm lại từ đầu không?


Vì một nguyên nhân nào đó mà trẻ phải hoãn việc tiêm chủng, bố mẹ cần đưa bé đi chích bổ sung mũi đó đó càng sớm càng tốt và không phải chích lại từ đầu.


7. Có phải ngày nào cũng đi tiêm chủng mở rộng được không?


Lịch tiêm chủng ở các điểm tiêm chủng thường không giống nhau. Một số điểm tiêm chủng triển khai tiêm phòng hàng ngày nhưng giới hạn số lượng trẻ được tiêm để có thể theo dõi sát sao từng bé. Một số điểm tiêm chủng khác lại có lịch tiêm cố định. Do đó, bố mẹ cần tìm hiểu lịch tiêm chủng cho bé tại các cơ sở y tế xã, phường của địa phương mình nhé. Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai trên mọi tỉnh thành, không lệ thuộc địa chỉ thường trú nên các bố mẹ có thể đưa con đến trạm y tế nơi mình đang cư trú để đăng ký chích ngừa cho trẻ.

 

ST.

Những lưu ý về viêm ruột thừa ở trẻ em