giai-dap-cac-van-de-lien-quan-den-chieu-cao-tu-cac-chuyen-gia
Giải đáp các vấn đề liên quan đến chiều cao từ các chuyên gia
Chuyên mục giúp giải đáp các vấn đề, thắc mắc của các bạn trẻ, quý phụ huynh liên quan đến các vấn đề về tăng chiều cao từ các chuyên gia, bác sỹ. Bạn đọc cũng có thể đặt thêm các câu hỏi theo mẫu ở cuối chuyên mục, các chuyên gia, bác sỹ của chúng tôi sẽ hồi đáp cho quý đọc giả trong thời gian sớm nhất.

Họ tên: Trần Thị Hồng Diễm (016632167xx)

Câu hỏi: Giữa thuốc tăng chiều cao hay chính xác hơn là thực phẩm chức năng tăng chiều cao Growth Plus và Nubesst Tall thì sản phẩm nào tốt hơn, có tác dụng cao nhanh hơn ạ?
 

Bác sĩ Thùy Dương

BS Thùy Dương trả lời:

Growth Plus và Nubest Tall, mỗi sản phẩm đều có những ưu điểm vượt trội riêng bạn nhé. Sản phẩm Nubest Tall ngoài công dụng tăng chiều cao thì còn giúp cho người sử dụng tăng cường được sự tập trung và ghi nhớ tốt, trí não nhanh nhạy hơn, đạt được hiệu quả trong công việc và học tập. Còn với Growth Plus, đây là một sản phẩm được rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh tin dùng. Growth Plus đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam trong một thời gian khá dài, là sản phẩm có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Vì vậy, giữa 2 sản phẩm này không thể so sánh cái nào tốt hơn cái nào được bạn nhé.

 

 

Họ tên: Lê Việt Hoàng (016478923xx)

Câu hỏi: Năm nay cháu 16 tuổi, bác sỹ cho cháu biết làm thế nào để tăng chiều cao nhanh nhất vì hiện tại cháu thấp hơn các bạn cùng lớp nhiều ạ.

 

Bác sĩ Thùy Dương

BS Thùy Dương trả lời:

Chiều cao tăng nhanh nhất khi chúng ta đang trong giai đoạn tuổi dậy thì từ 12 đến 17 tuổi, và sẽ phát triển chậm lại khi qua tuổi 20. Nếu bạn vẫn còn trong giai đoạn dậy thì thì cách tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu qủa nhất chính bổ sung dinh dưỡng và chăm chỉ rèn luyện bằng các động tác kéo dãn cơ - xương hàng ngày.

Canxi và những khoáng chất, vitamin D chính là những yếu tố giúp cho xương dài nhanh. Bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của các sản phẩm chức năng tăng chiều cao để cơ thể được tăng cường lượng canxi và vitamin, khoáng chất nhiều hơn (gấp nhiều lần so với hấp thụ qua thức ăn hàng ngày).

 

 

Họ tên: Phan Yến Hoa (Q.12, TP. Hồ Chí Minh)

Câu hỏi:Thuoc tang chieu cao nen uong tu luc bao nhieu tuoi là tot nhat?

 

Bác sĩ Thùy Dương

BS Thùy Dương trả lời:

Tùy từng sản phẩm riêng biệt mà nhà sản xuất có ghi rõ đối tượng sử dụng. Thông thường hiện nay, người từ 5 tuổi là đã có thể sử dụng được các sản phẩm TPCN tăng chiều cao.

 

 

Họ tên: nguyen duy nhan (016532178xx)

Câu hỏi:Làm thế nào để tăng chiều cao nhanh mà không cần dùng thuốc tăng chiều cao ạ? Cháu chỉ sợ uống thuốc sau này ảnh hưởng tới khả năng sinh con hoặc tác dụng phụ gì đó.

 

Bác sĩ Thùy Dương

BS Thùy Dương trả lời:

Trước khi mua bất cứ sản phẩm gì thì yêu cầu tối thiểu đầu tiên đó là phải tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm cũng như nguồn gốc, xuất xứ, chứng nhận của chúng. Không phải sản phẩm nào cũng tốt, và không phải sản phẩm nào cũng xấu cả. Những sản phẩm có giấy chứng nhận chất lượng của các cơ quan chức năng chính là những sản phẩm đáng tin tưởng để sử dụng.

Với câu hỏi “Làm thế nào để tăng chiều cao nhanh mà không cần dùng thuốc tăng chiều cao” của bạn, xin trả lời là nếu để phát triển bình thường với chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày thì chiều cao cũng sẽ tăng, nhưng tăng chậm hơn so với khi bạn sử dụng TPCN hỗ trợ tăng chiều cao. Bởi lẽ, trong TPCN tăng chiều cao có hàm lượng chất cao gấp nhiều lần so với thức ăn cơ thể bạn hấp thụ qua thực phẩm hàng ngày. Ở những nước phát triển, người dân sử dụng các loại sản phẩm TPCN rất phổ biến, còn ở Việt Nam ta thì vẫn còn e dè nên mức độ sử dụng chưa cao.

 

 

Họ tên: Phạm Hồng Tiệp (SN 1993)

Câu hỏi: Mình thấy có nhiều loại thuốc tăng chiều cao của Mỹ, của Hàn Quốc rồi Đài Loan gì đó nữa, không biết ở thị trường Việt Nam bây giờ loại nào tốt nhất nhỉ? Mà uống thuốc tăng chiều cao có cao nhanh không, chứ mình 22 tuổi rồi, có lẽ sắp hết tuổi cao được.

 

Bác sĩ Thùy Dương

BS Thùy Dương trả lời:

Có rất nhiều sản phẩm TPCN hỗ trợ tăng chiều cao đang được bày bán trên thị trường hiện nay, tuy nhiên bạn cũng nên có sự chọn lọc thông tin để biết được sản phẩm nào là tốt nhất. Những sản phẩm nói phóng đại về khả năng có thể giúp cao thêm vài xemtimet chỉ trong vòng 1 tháng, hay giúp người ngoài 30 tuổi cao được hoàn toàn là không có cơ sở khoa học. Với người đang trong độ tuổi dậy thì, trung bình 1 năm có thể cao tối đa 8-12 cm, không thể có chuyện 1 tháng tăng chiều cao tới 2-4 cm được.

 

 

Họ tên: Trương Đình Hà (31 tuổi, Hải Dương)

Câu hỏi:Thuốc tăng chiều cao có thể dùng cho người ngoài 30 tuổi được không? Tôi thấy phương pháp kéo dài chân bằng phẫu thuật khá tốn kém mà lại gây đau đớn kéo dài, không biết dùng thuốc tăng chiều cao có tác dụng nữa không. Năm nay tồi 31 tuổi rồi.

 

Bác sĩ Thùy Dương

BS Thùy Dương trả lời:

Chiều cao của chúng ta có thể phát triển đến xung quanh độ tuổi 25, tùy vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng đến độ tuổi 30 thì chúng ta không còn khả năng cao thêm được nữa bạn nhé, vì hormone tăng trưởng không tiếp tục  sản sinh, lớp sụn đã ngừng lấp đầy và xương cũng không thể phát triển dài thêm. Việc sử dụng thuốc tăng chiều cao hầu như không cải thiện được vấn đề của bạn

 

 

Họ tên: guen

Câu hỏi:em là nam, hiện tại em 17 tuổi rồi,em cao 1m56.em thấy chiều cao cuả mình như vậy là quá thấp. vậy em phải làm sao để cao được 1m65-1m70 ạ!

 

Bác sĩ Thùy Dương

BS Thùy Dương trả lời:

Chào bạn!
Một trong những cách tăng chiều cao hữu hiệu nhất hiện nay đó là sử dụng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống và luyện tập các bài tập co kéo cơ hàng ngày. Bạn hiện 17 tuổi, cơ hội phát triển chiều cao còn rất khả quan, sử dụng Growth Plus hoặc Nubest Tall của Mỹ có thể giúp bạn cao thêm được vài xentimet nữa.

 

 

Họ tên: Nguyễn Tấn Phát

Câu hỏi:Ad cho e hỏi. Bây giờ em 24t rồi mà chiều cao khá khiêm tốn chưa tới 1m6, vậy ở độ tuổi bây h em còn có thể cao được nữa không. Với lại em nghe nhiều người nói... bắp chuối chân phát triễn to rùi thì không cao được nữa , có đúng không (do bắp chuối em khá to nên cũng hơi buồn).

 

Bác sĩ Thùy Dương

BS Thùy Dương trả lời:

Chào bạn!
Với con trai mà chiều cao chưa tới 1m6 đúng là khá khiêm tốn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì nam giới vẫn có thể phát triển chiều cao xung quanh độ tuổi 25, tuy nhiên sự tăng trưởng là rất rất chậm. 

Hiện bạn đã 24 tuổi rồi, vẫn còn trong khoảng ~25 tuổi nên cơ hội phát triển chiều cao từ1cm - 2cm là rất khả quan. Điều quan trọng là trong thời gian này bạn hãy tập trung vào một môn thể thao có tác dụng kéo dãn xương tốt như kéo xà chân, đu xà đơn, kết hợp với việc sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao/ tiêm hormone kích thích. Tuy nhiên, việc tiêm thuốc kích thích hormone tăng chiều cao sản sinh được khuyến cáo là có nhiều tác dụng phụ, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ nhé.

 

 

Họ tên: Huỳnh Mai (SĐT 0947396XXX)

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, cháu năm nay 13 tuổi rồi, nhưng do dậy thì sớm nên khi học tiểu học thì cháu thuộc dạng cao nhất nhì lớp, nhưng khi lên thcs thì cháu lại dần thua các bạn về chiều cao, một phần cũng là vì quá bận rộn với việc học nên thời gian để em có thể vận động rất ít, bác sỹ cho cháu lời khuyên để làm sao cháu có thể cao bằng các bạn ạ. Cháu cám ơn bác sỹ ạ.

 

Bác sĩ Thùy Dương

BS Thùy Dương trả lời:

Chào cháu Huỳnh Mai !

Vấn đề của cháu cũng là vấn đề mà chúng tôi thường nhận được rất nhiều phản hồi. Như cháu biết chiều cao còn người phụ thuộc vào rất nhiều yêu tố như: Dinh dưỡng (32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%); giấc ngủ, môi trường sống và tâm lý (25%). Vì vậy cháu thường xuyên không có thời gian vận động nên tốc độ tăng chiều cao của cháu sẽ bị ảnh hưởng là điều đương nhiên. Cháu có thể tham khảo các thông tin bên dưới như giấc ngủ và các môn thể thao có lợi cho việc phát triển chiều cao:

Vận động: Các nhà nghiên cứu cho biết, tập luyện đúng phương pháp làm tăng quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, tăng tiết hoóc môn tăng trưởng (GH), tăng trọng khối xương. Việc tập cường độ cao 1,5-2 giờ mỗi ngày có thể làm tăng GH lên 3 lần. Ở những người tập ban ngày, về đêm lại thấy tăng GH lần nữa.

Giấc ngủ: Rất quan trọng vì quá trình phát triển chiều dài xương diễn ra vào ban đêm. Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đặt một thiết bị cảm biến vào xương chân những con cừu non và nhận thấy 90% sự phát triển xương diễn ra trong lúc đang ngủ, hoặc đang nghỉ ngơi. Hoóc môn tăng trưởng (Growth Hormone - GH) tiết ra nhiều trong thời gian từ 23h00 đến 01h00.

Các môn thể thao có lợi cho phát triển chiều cao: Bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, tập xà, nhảy cao, nhảy xa, đánh đu, nhảy dây, bóng đá, chạy bộ...

Dinh dưỡng: Khi cơ thể đang lớn, muốn phát triển chiều cao tốt, không nên ăn uống kiêng cữ mà phải ăn được nhiều thứ, nhất là đủ Protein (có nhiều trong thịt nạc, cá, trứng, sữa, các hạt họ đậu) và Canxi (có nhiều trong cá hộp nguyên xương, cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương, tôm, cua, ốc, sữa, trứng, rau xanh).

Ngoài ra, nếu gia đình cháu có điều kiện thì có thể tìm hiểu và mua một loại sản phẩm TPCN hỗ trợ phát triển chiều cao uy tín hiện nay để hỗ trợ cho cháu tốt hơn trong việc cải thiện chiều cao.

Chúc cháu sớm có chiều cao như mong muốn !

 

 

Họ tên: Lê Thị Thúy, 43 tuổi – Dương Minh Châu, Tây Ninh

Câu hỏi: Con gái tôi năm nay học lớp 12, cao 1m79, nặng 57kg. Bình thường từ nhỏ cháu đã cao hơn bạn cùng lứa, nhưng bắt đầu học cấp 3 là cháu phát triển rất nhanh, chiều cao tăng tới 20cm liền từ năm lớp 11 đến nay (tức là chỉ trong khoảng 1 năm). Cháu cũng đã được gia đình tôi đưa đi khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh, chụp chiếu, xét nghiệm tổng thể thì bác sĩ kết luận là sức khỏe hoàn toàn bình thường. Tôi rất lo, không biết cháu bị bệnh gì đó mà có thể bệnh viện chưa phát hiện ra.

 

Bác sĩ Thùy Dương

BS Thùy Dương trả lời:

Chào bạn!
Với một cô gái châu Á mà chiều cao “khủng” tới 1m77 (có khả năng còn tăng nữa), thì cũng đáng lo. Tuy nhiên, nhìn nhận lại chiều cao của bé, có  thể bé được thừa hưởng gen di truyền từ bên nội hoặc bên ngoại nên chiều cao mới có sự đột biến như thế.


Bạn có thể tiếp tục đưa bé tới khám tại các bệnh viện tuyến trên để làm các xét nghiệm, cũng có thể trang thiết bị tuyến dưới còn hạn chế nên khó phát hiện ra được sự khác thường trong cơ thể bé. Chiều cao tăng 20cm 1 năm, không ngoại trừ “thủ phạm” của nó là do lượng hormon GH điều tiết không ổn định, hoặc cũng có thể do u tuyến yên.


Chúc bạn sớm tìm ra nguyên nhân gây  tăng chiều cao bất thường của cháu để khắc phục được vấn đề “cao quá khổ” này!

 

 

Họ tên: Hoàng Anh, 47 tuổi – Triều Khúc, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

Câu hỏi: Con trai tôi hiện đang học đại học năm thứ hai. Nếu trước kia, khoảng cuối năm lớp 9, đầu năm lớp 10 cháu phát triển chiều cao rõ rệt, thì đến năm lớp 12 không thấy cao thêm nữa, chỉ to bề ngang. Bây giờ chiều cao của cháu là 1m64, con trai mà cao chưa tới 1m70 trông hơi thấp bé với bạn bè cùng trang lứa. Có cách nào hoặc bổ sung dưỡng chất gì để phát triển chiều cao khi đã qua tuổi dậy thì không?

 

Bác sĩ Thùy Dương

BS Thùy Dương trả lời:

Theo báo cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia thì chiều cao của người Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất châu Á. Nếu như chuẩn chiều cao trung bình  mà Tổ chức Y tế Thế giới khảo sát là 1m75 đối với nam giới độ tuổi trưởng thành, thì ở Việt Nam chỉ là 1m64. Còn nếu so sánh với các nước láng giềng với Việt Nam thì người Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, tỷ lệ chiều cao trung bình của ta vẫn kém từ 5-8cm.


Con trai bạn đang trong độ tuổi 18-19, tức là vừa mới qua giai đoạn dậy thì mà chiều cao chỉ 1m64 thì thực sự còn khá khiêm tốn. Mặc dù tỷ lệ chiều cao trung bình nam giới nước ta chỉ là 1m64, nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay, chế độ dinh dưỡng được đảm bảo hơn trước nên mặt bằng chung các em nam lứa tuổi THPT thường cao từ 1m68 đến 1m75. Có thể do yếu tố di truyền từ bố/ mẹ thấp bé nên chiều cao của con bạn cũng bị ảnh hưởng, tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng, luyện tập vẫn là yếu tố có vai trò quan trọng góp phần cải thiện chiều cao tối ưu.


Nếu như trong giai đoạn tuổi teen mà chiều cao của con bạn phát triển chậm, thua kém bạn bè đồng trang lứa, thì bạn có thể sử dụng phương pháp tăng chiều cao khi đã qua tuổi dậy thì như sau:

 

- Chế độ thực đơn: Có thể hạn chế tinh bột để chống béo phì cho con, đồng thời tăng cường lượng đạm có trong thịt, cá, đậu nành, sữa, nhất là nguồn đạm động vật. trong các bữa ăn. Đặc biệt, các sản phẩm có chứa nhiều collagensẽ giúp phần sụn xương tăng đáng kể.

 

- Luyện tập thể thao: Không bao giờ là thừa khi tham gia và yêu thích một môn thể thao nào đó. Bạn hãy khuyên con nên tập xà đơn mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần chỉ cần 10-15 phút thôi là các khớp xương nối sẽ có cơ hội kéo giãn tốt. Hoặc có thể mua sắm cho con một bộ vợt cầu lông để giúp con vận động xương khớp. Đặc biệt, với  các môn bơi lội, bóng chuyền, cần tới nhiều hoạt động vươn cao sẽ có tác dụng thúc đẩy chiều cao rất tốt.

 

- Thực phẩm chức năng tăng chiều cao: Các nhà khoa học đã sáng chế ra những sản phẩm dinh dưỡng  hỗ trợ, bổ sung dinh dưỡng cho người tuổi vị thành niên, được chiết xuất từ thành phần tự nhiên như: Collagen thủy phân, Canxi, vitamin D… sẽ là giải pháp tối ưu giúp thúc đẩy chiều cao toàn diện. Tuy nhiên, khi lựa chọn các sản phẩm này bạn cũng nên tham khảo trước các thông tin về xuất xứ và chứng nhận y tế  để đảm bảo chất lượng.

T.G

Hãy tận dụng giấc ngủ để tăng chiều cao