gen-di-truyen-khong-phai-la-yeu-to-duy-nhat-quyet-dinh-chieu-cao-cua-be
Gen di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao của bé
Có rất nhiều người nghĩ rằng, bố mẹ lùn thì con không thể cao được do chịu ảnh hưởng từ gen di truyền. Nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn không đúng nhé. Di truyền chỉ chiếm 23% trong việc quyết định chiều cao của con bạn thôi nhé!

Hỏi


Em và ba của bé đều có chiều cao thuộc dạng trung bình thấp, điều đó có ảnh hưởng đến chiều cao của con em không? Yếu tố di truyền quyết định như thế nào đến điều này? Bé nhà em được 3 tuổi nhưng thấp hơn bạn bè cùng lứa. (Thu An)

 

Gen di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao của bé
 

Trả lời:

 

Theo các nghiên cứu khoa học, các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là di truyền, dinh dưỡng và rất nhiều yếu tố khác. Trong đó, dinh dưỡng (31%-32%); di truyền (23%); rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống (16%), hàm lượng vitamin D hấp thụ, tâm lý, bệnh tật, giấc ngủ... Nếu được nuôi dưỡng tốt, trong cùng một gia đình, thế hệ sau luôn luôn có chiều cao vượt hơn thế hệ trước.

 

Các mẹ nên lưu ý, trong 5 năm đầu tiên, vấn đề dinh dưỡng là yếu tố chính quyết định phát triển thể lực, đặc biệt là chiều cao. Những bé được nuôi dưỡng tốt trong một môi trường tốt, vận động hợp lý sẽ cao gần như nhau. Bạn nên nắm được những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao của bé để có cách chăm sóc hợp lý, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

 

ST.

Làm thế nào để sau tuổi dậy thì vẫn có thể cao thêm 5-10 cm