duong-thai-bang-am-nhac-giup-be-yeu-khoe-manh-va-thong-minh-hon
Dưỡng thai bằng âm nhạc giúp bé yêu khỏe mạnh và thông minh hơn
Khi nói tới việc dưỡng thai thì người ta chỉ cần nghĩ tới việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và giữ cho tinh thần các bà mẹ luôn thoải mái là được. Ngày nay, các chuyên gia còn khuyến khích mẹ bầu áp dụng phương pháp dưỡng thai bằng âm nhạc. Dưới đây là những thông tin hữu ích, các mẹ cũng tham khảo nhé.

Dưỡng thai bằng âm nhạc giúp bé yêu khỏe mạnh và thông minh hơn

1/ Thai nhi có thể nghe nhạc từ tuần thứ mấy?

Bắt đầu từ tuần thai thứ 20, bé con trong bụng đã có thể cảm nhận được giai điệu của âm nhạc. Do đó, mẹ có thể hát cho con nghe, cho bé nghe nhạc loa ngoài với âm lượng vừa phải, hoặc dùng tai nghe chuyên dụng cho mẹ bầu áp vào bên ngoài bụng. Với cách dùng tai nghe, âm lượng khoảng 70db là vừa đủ cho con cảm nhận.

Bản chất của âm thanh là sóng cơ học, sóng này có thể lan truyền trong môi trường chất lỏng, cụ thể là nước ối trong bụng mẹ. Khi mẹ nghe một bản nhạc yêu thích, các tế bào não của mẹ tăng tiết endomorphin lưu hành trong máu, qua nhau thai và dây rốn truyền đến vòng tuần hoàn của thai nhi, giúp tế bào thần kinh của bé phát triển tốt hơn.

2/ Bà bầu nên nghe nhạc gì?

Nhạc cổ điển: Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, giai điệu nhẹ nhàng, êm ái của các bản nhạc giao hưởng giúp làm dịu thần kinh của lẫn mẹ bầu và thai nhi, tăng cảm giác thư giãn, dễ chịu cho bé con ở trong bụng mẹ. Gợi ý: Các bản nhạc cổ điển của Mozart, Vivaldi, Bethoven được rất nhiều mẹ bầu yêu thích.

Nhạc dễ nghe: Những bản nhạc không lời mang tính chất thư giãn, dễ nghe, như tiếng trống, tiếng mưa rơi nhẹ nhàng, nước chảy hay sóng biển dịu êm. Ngoài ra, mẹ có thể chọn các bản pop ballad nhẹ nhàng để nghe trong khi làm việc hay nghỉ ngơi.

Nhạc thánh ca: Giai điệu ngân nga của giàn hợp xướng, nhóm bè tạo sự êm dịu như tiếng ru hời. Âm thanh du dương mà loại nhạc này đem lại khá giống nhạc cổ điển, do đó bạn cũng nên ưu tiên gợi ý này nếu đang băn khoăn bà bầu nên nghe nhạc gì trong thai kỳ.
Nhạc Jazz: Dù là dòng nhạc khá kén người nghe, nhưng âm thanh, nhịp điệu của tiếng kèn có thể sẽ làm cả mẹ lẫn bé con trong bụng cảm thấy hứng khởi.

3/ Thời điểm và “liều lượng”

Mẹ có biết thai nhi thường thức giấc khi mẹ thư giãn và ngủ khi mẹ hoạt động? Do đó, để cả mẹ lẫn con đều được cùng nhau tận hưởng những bản nhạc du dương, mẹ nên nghe nhạc vào thời điểm bé còn thức, có thể là khi mẹ nằm thư giãn hoặc đang ngâm mình trong bồn tắm.

Trong lúc nghe nhạc, mẹ bầu nên xoa bụng nhẹ nhàng để bé có thể cảm nhận hơi ấm từ bàn tay mẹ. Thật tuyệt vời khi bé con vừa được đắm mình trong giai điệu du dương vừa cảm nhận tình yêu thương ấm áp từ mẹ. Thêm một lưu ý, thời gian nghe nhạc không quá 20 phút mỗi lần. Hằng ngày mẹ có thể cho bé nghe khoảng 2-3 lần.

M.H