dung-thuoc-ha-sot-cho-be-nhu-the-nao-cho-dung
Dùng thuốc hạ sốt cho bé như thế nào cho đúng
Khi hạ sốt không hiệu quả, không nên chỉ dùng thuốc hạ sốt đơn thuần mà cần xác định nguyên nhân để dùng các thuốc phối hợp.
    1. Phân loại thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ
    2. Tác dụng của từng loại thuốc hạ sốt với bé
    3. Lựa chọn loại thuốc hạ sốt nào phù hợp cho bé
    4. Lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Phân loại thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ

Thuốc hạ sốt trên thị trường có nhiều loại. Nhưng chung quy loại, có 3 loại chính: paracetamol, ibuprofen và axit salicylic.
 
Thuốc hạ sốt có chứa paracetamol là phổ biến nhất. Paracetamol hàng tốt thì có công hiệu hạ sốt tốt và làm thưa dần cơn sốt. Còn nếu hàng có chất lượng trung bình thì hiệu lực hạ sốt kém hơn, cơn sốt đến mau hơn hoặc phải uống liều cao mới có tác dụng.

 

Dùng thuốc hạ sốt cho bé như thế nào cho đúng - Ảnh 1
 

Paracetmol bào chế cho trẻ em có 3 dạng chính: dạng viên đạn nhét hậu môn khá dễ tìm, dạng nữa là thuốc siro nhưng phổ biến nhất là dạng gói hòa tan. Dạng viên nén không bào chế cho trẻ em vì khó uống.
 
Các thuốc khác như ibuprofen và axit salycylic ít bào chế cho trẻ em. Axit salicylic chỉ bào chế dạng viên nén, trẻ 6 tuổi trở lên mới dùng được. Ibuprofen vừa có dạng viên nén, vừa có dạng siro. Dạng siro dùng được cho trẻ em.

 

Tác dụng của từng loại thuốc hạ sốt với bé

Xét về công dụng hạ sốt thì paracetamol là thuốc có tác dụng hạ sốt mạnh nhất. Các thuốc còn lại như ibuprofen cũng có tác dụng hạ sốt nhưng hiệu quả kém hơn. Bù lại, chúng có các tác dụng khác mà paracetamol không có.
 
Thuốc chứa ibuprofen có tác dụng giảm đau mạnh. Vì thế nếu một trẻ em vừa sốt cao lại vừa có đau đầu, đau họng, đau khớp thì dùng dạng thuốc này khá là thích hợp.
 
Thuốc có chứa axit salicylic có tác dụng hạ sốt trung bình, giảm đau trung bình và chống ngưng tập tiểu cầu tốt. Vì thế, những bệnh nhân trẻ em có rối loạn đông máu dạng tăng hình thành cục máu đông, lại có sốt cao thì dùng dạng thuốc này khá tốt. Trẻ nào vừa có sốt cao lại vừa có đau khớp thì axit salicylic là một lựa chọn đáng tin cậy thay thế cho ibuprofen.
 

Lựa chọn loại thuốc hạ sốt nào phù hợp cho bé

Trong các loại thuốc hạ sốt ở trên, thuốc đạn nhét hậu môn là dễ dùng nhất. Chỉ cần bóc ra, nhét vào lỗ hậu môn, nhét đầu nhọn vào trước, qua cửa hậu môn là xong. Nhưng nhược điểm là dùng một vài lần liên tục, hậu môn sẽ đỏ rát. Và thêm nữa, những bệnh nhân bị tiêu chảy không dùng được vì dùng vào rồi lại bị tống ra trước khi thuốc ngấm. Thuốc viên đạn cũng khó chia liều nếu chẳng may bé ở cân nặng dở dang. Vì thuốc chỉ bào chế dưới dạng 3 hàm lượng: 80mg, 150mg và 300mg.

 

Dùng thuốc hạ sốt cho bé như thế nào cho đúng - Ảnh 2
 

Dạng thuốc gói hòa tan là dễ sử dụng nhất. Thuốc này tiện dùng, có thể chia liều đa dạng như mong muốn. Dùng đến đâu hết đến đấy, giá thành thấp. Nhưng nhược điểm là vị thuốc hơi hăng nên trẻ khó uống. Thuốc đã được bào chế dưới dạng có vị cam hoặc dâu cho dễ uống nhưng cũng không dễ nuốt với trẻ nhạy cảm.
 
Thuốc siro hạ sốt. Thuốc này dễ uống, chia liều dễ dàng vì thuốc được tính theo mililit, dùng dễ, vị ngọt, khử mùi tốt. Dạng thuốc này khá tốt trong điều trị vì dễ được các em bé chấp nhận. Nhưng nhược điểm là giá thành cao, mở nắp ra chỉ dùng được 1 đợt điều trị.

 

Lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

 
Khi bé uống thuốc hạ sốt mà nôn trớ trong thời gian ngắn thì mẹ nên cho bé uống lặp lại một liều như cũ.
 
Khi hạ sốt không hiệu quả, không nên chỉ dùng thuốc hạ sốt đơn thuần mà cần xác định nguyên nhân để dùng các thuốc phối hợp. Sốt từ 2 ngày, sốt cao, sốt co giật, sốt có xuất huyết, phát ban, sốt kèm theo các dấu hiệu khác thì cần phải cho bé đến các cơ sở y tế để điều trị an toàn và hiệu quả.
 

ST.

Tiêm chủng mở rộng - Đừng quên nhắc lại mũi tiêm khi trẻ hơn 1 tuổi