dung-nuoc-xa-vai-can-than-nhung-doc-hai-an-sau-huong-thom-tuoi-mat
Dùng nước xả vải: Cẩn thận những độc hại ẩn sau hương thơm tươi mát
Mỗi ngày chúng ta đều dùng loại sản phẩm này cho cả gia đình. Cẩn thận bởi những hiểm họa cho khó có thể ngờ đang đe dọa sức khỏe của bạn!
Rất nhiều người mỗi khi giặt quần áo thường cho một ít nước xả vải vào để giúp trang phục của mình thơm và mềm hơn? Nếu bạn là người có thói quen này, hãy đọc bài viết này và bạn sẽ nhận ra rằng sản phẩm này thực sự là một mối đe dọa không hề nhỏ cho sức khỏe. Hy vọng đọc xong, bạn sẽ cẩn thận đọc thông tin trên nhãn hơn khi mua sản phẩm này sử dụng cho gia đình mình.
 
dung-nuoc-xa-vai-can-than-nhung-doc-hai-an-sau-huong-thom-tuoi-mat-1

Dùng nước xả vải là thói quen của rất nhiều chị em nội trợ (Ảnh: healthyfoodteam)​

Ở trên truyền hình, chúng ta vẫn thường được xem những mẩu quảng cáo về sự thoải mái, tươi mát, hương thơm ngạt ngào của quần áo sau khi dùng nước xả vải. Thế nhưng, ở đời thực, nước xả vải lại chưa rất nhiều độc tố và hóa chất. Chúng thấm sâu vào da và tồn tại trong cơ thể bạn. 

Đồng thời, ngoài sự kết hợp của các hóa chất độc hại để làm mềm vải, các nhà sản xuất còn cho hóa chất tạo mùi vào sản phẩm. Dù rất thơm nhưng độc tố trong chúng rất nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Hóa chất tạo mùi thơm không dễ dàng loại bỏ khỏi quần áo bởi nó có nhiệm vụ là phải thấm sâu trong từng sợi vải. Người ta gọi đó là độ lưu hương, nghĩa là độ bền, lâu hương thơm lưu trên bề mặt, và nó thay đổi khi tiếp xúc với nhiệt độ, độ ẩm khác nhau, cũng như các yếu tố khác.
 
dung-nuoc-xa-vai-can-than-nhung-doc-hai-an-sau-huong-thom-tuoi-mat-2
Rất nhiều những mối đe dọa tiềm ẩn bên trong nước xả vải (Ảnh: wisegeek)

Thành phần những hóa chất độc hại phổ biến trong nước xả vải gồm có:

- Alpha-Terpineol: hóa chất độc hại này dẫn đến những vấn đề về sức khỏe như chóng mặt, nhức đầu, mất trí nhớ, tê mặt, cổ và đau cột sống.

- Benzyl Acetate: loại hóa chất này đã được chứng minh có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy. Hơi của nó có thể gây kích ứng mắt, gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến hệ hô hấp, và tệ nhất là nó có thể thẩm thấu qua da.

- Benzyl Alcohol: chất nguy hiểm có liên quan đến các rối loạn thần kinh trung ương, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, gây hạ huyết áp một cách nhanh chóng.

- Chloroform: chất độc thần kinh gây ung thư có thể dẫn đến mất ý thức, buồn nôn, nhức đầu, ói mửa, chóng mặt, buồn ngủ. Nó nằm trên danh sách chất thải nguy hại của EPA (Cơ quan bảo vệ Môi trường Mỹ).

- Linalool: chất nguy hiểm được biết đến gây ra các vấn đề về hô hấp, thậm chí dẫn đến mất phối hợp cơ bắp.

Giờ thì đã đến lúc bạn nên dành thời gian đọc thông tin trên nhãn chai để chọn loại nước xả vải an toàn hơn cho gia đình mình.