dung-de-nhiem-doc-chi-gay-nguy-hai-den-con-ban
Đừng để nhiễm độc chì gây nguy hại đến con bạn!
Nghiên cứu cho thấy chỉ một lượng chì nhỏ cũng sẽ làm cho hệ thần kinh của trẻ bị ảnh hưởng, gây tác động không tốt tới việc phát triển tầm vóc và khiến các tế bào máu của trẻ không hoạt động bình thường.

Nhiễm độc chì gây tổn hại rất lớn tới sức khỏe cho người lớn cũng như trẻ nhỏ. Trên thực tế, ảnh hưởng của chì tới trẻ em và thai nhi còn đang trong bụng mẹ là nguy hiểm hơn ở người trường thành. Liều lượng chì nhỏ có thể chỉ gây một chút ảnh hưởng trên người lớn, thế nhưng có thể có tác động rất xấu lên cơ thể non nớt của trẻ. Nghiên cứu cho thấy chỉ một lượng chì nhỏ cũng sẽ làm cho hệ thần kinh của trẻ bị ảnh hưởng, gây tác động không tốt tới việc phát triển tầm vóc và khiến các tế bào máu của trẻ không hoạt động bình thường.
 

dung-de-nhiem-doc-chi-gay-nguy-hai-den-con-ban-1

Nhiếm độc chì sẽ để lại những hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ
 

Chính vì thế, nhận dạng nguồn phát tán chì  là một trong những cách phòng chống nhiễm độc chì trong trẻ nhỏ tốt nhất. Loại chất này có thể phát tán từ các nguồn như sơn quét, bụi bẩn, đất, không khí, thức ăn và cả trong nước uống. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiễm độc chì từ nước uống chiếm tới 20% tổng số nguyên nhân.

Vậy cụ thể nhiễm độc chì sẽ gây ra những tác hại gì?
 

- Sinh non: người mẹ mang thai bị nhiễm độc chì có nhiều khả năng bị sinh non. Đứa trẻ sẽ chào đời trước mốc 37 tuần mang thai và việc này thường không tốt cho bé.
 

- Thiếu cân sau khi sinh: trẻ sau sinh nặng dưới 2 kg được cho là quá thấp, ngộ độc chì là một trong những nguyên nhân gây ra việc này.
 

- Não trẻ bị tổn thương.
 

- Trẻ bị thiếu máu. Lượng hồng cầu luân chuyển trong cơ thể trẻ là không đủ.
 

- Chậm phát triển: đến độ tuổi nhất định, trẻ sẽ phải biết bò, biết đi và biết nói. Việc nhiễm độc chì sẽ gây gián đoạn những giai đoạn phát triển này. Không những thế, nhiễm độc chì có thể còn gây chậm giao tiếp và làm trì trệ việc suy nghĩ.
 

- Thính giác trẻ có thể sẽ bị tổn hại.
 

- Các vấn đề về dạ dày có thể sẽ xuất hiện, gây nên bệnh táo bón hoặc kén ăn.
 

Trẻ càng ít tuổi thì càng bị ảnh hưởng nhiều bởi những bệnh gây ra bởi nhiễm độc chì. Càng nhiều độc chì được đưa vào cơ thể, lại càng nhiều những vấn đề sức khỏe nảy sinh.
 

Làm gì để bảo vệ gia đình mình khỏi nguy cơ nhiễm độc chì?
 

Trước hết, hãy cẩn thận với những nguồn chì thường thấy như đồ chơi độc hại nhập khẩu từ Trung Quốc, nếu có thể hãy tránh xa những khu vực công nghiệp nặng chứa nhiều hóa chất, đặc biệt ở giai đoạn trẻ đang ở độ tuổi từ 6 tháng tới 3 năm. Thời điểm này  trẻ rất hiếu động, có thói quen bò trên sàn và cho nhiều vật lạ vào miệng.
 

dung-de-nhiem-doc-chi-gay-nguy-hai-den-con-ban-2

Thói quen ngậm đồ vật có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ bị nhiễm độc chì


Những gợi ý dưới dây giúp bạn bảo về gia đình tốt hơn trước các hiểm họa từ ngộ độc chì:
 

- Cẩn thận với những đường ống nước cũ. Lượng chì từ gỉ kim loại lẫn vào nước sẽ là một nguồn gây nhiễm độc nghiêm trọng, khi mà nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Chì không màu, không mùi và không vị, vì vậy cách duy nhất để biết được nồng độ chì trong nước là mang đi xét nghiệm.
 

- Nước nóng hấp thu nhiều chì hơn nước lạnh, vì vậy đừng dùng nước nóng cho các bữa ăn hàng ngày.
 

- Lau dọn nhà cửa thường xuyên. Bụi bẩn bám trên mặt sàn, mặt bàn hay trên đồ chơi của trẻ cũng có thể là nguồn nhiễm độc chì.


- Đảm bảo có đủ sắt và canxi trong các bữa ăn của bạn. Kể cả khi trẻ nhiễm độc chì, một chế độ ăn uống đủ chất sẽ giảm hàm lượng chì có trong cơ thể trẻ.
 

-  Cẩn thận với những nơi trẻ hay chơi đùa. Tránh những khu vực có nguy cơ nhiễm độc chì cao như đường xá, khu vực chứa rác thải.
 

Trong trường hợp nghi ngờ nước uống của mình nhiễm chì, hay kết quả xét nghiệm nước cho thấy có hàm lượng chì cao. Hãy sử dụng những phương pháp sau:
 

- Dùng nước đóng chai, đóng bình hoặc nước được lọc qua hệ thống để uống, nấu ăn và pha sữa/bột cho trẻ.
 

- Nhớ rằng nước lạnh sẽ có hàm lượng chì thấp hơn nước nóng. Hãy sử dụng nước lạnh để tránh được ít nhiều hàm lượng chì trong đó.
 

- Hãy bật vòi nước một lúc trước khi sử dụng nếu vòi nước không được sử dụng nhiều giờ đồng hồ.
 

- Mang nước máy và nước giếng (nếu có sử dụng) đi thử nghiệm nồng độ chì, để đảm bảo cho sức khỏe của mình. Xét nghiệm nước là cách duy nhất để biết được hàm lượng chì trong nước là bao nhiêu.
 

dung-de-nhiem-doc-chi-gay-nguy-hai-den-con-ban-3

Nguy cơ nhiễm độc chì có thể tiềm ẩn trong nguồn nước mà bạn dùng hàng ngày
 

Cần lưu ý, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sẽ có thể giúp trẻ chống chọi lại lượng chì nhiễm trong cơ thể. Những đồ ăn giàu canxi như sữa, sữa chua, pho mát và các loại rau xanh sẽ làm cho việc hấp thu chì trong cơ thể giảm sút. Bên cạnh đó, vitamin C trong quả cam hay nước ép trái cây cũng giúp ích trong việc này.
 

Chuyên gia sức khỏe Hanna-Attisha giải thích: “Khi chì đi vào cơ thể, hoặc nó sẽ được bài tiết ra ngoài hoặc nó có thể được xương hấp thụ. Đó là lý do tại sao ta nên ăn đồ ăn chứa nhiều canxi để ngăn chặn quá trình này. Nếu cơ thể bạn có đầy đủ canxi và vitamin, lượng chì hấp thụ vào máu sẽ giảm đi đáng kể. Chớ để dạ dày trống, điều này cũng sẽ giúp ích cho trẻ đó. Vì vậy hãy cho trẻ ăn nhiều lên một chút”.
 

dung-de-nhiem-doc-chi-gay-nguy-hai-den-con-ban-4

Chuyên gia sức khỏe Hanna-Attisha
 

Giúp cơ thể bé khỏe mạnh vẫn chưa thực sự đủ, bạn hãy nuôi dưỡng cả trí óc của trẻ nữa. Hanna khuyên rằng hãy đọc truyện cho trẻ nhiều hơn, khuyến khích trẻ động não và tham gia những khóa học khác để trí não trẻ được vận động.