dung-chat-vang-o-tao-mau-co-so-san-xuat-my-quang-bi-phat-85-trieu-dong
Dùng chất vàng ô tạo màu, cơ sở sản xuất mỳ quảng bị phạt 85 triệu đồng
Mới đây, một cơ sở sản xuất mỳ quảng đã có thâm niên hoạt động 30 năm bị đoàn kiểm tra Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa phát hiện đã dùng chất vàng ô - một chất cấm trong chế biến thực phẩm, để tạo màu cho mỳ quảng.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định xử phạt 1 cơ sở sản xuất tại thành phố Cam Ranh, do ông Hà Ngọc Thanh Vũ làm chủ, với mức phạt 85 triệu đồng về hành vi “Sử dụng hóa chất bị cấm trong sản xuất chế biến thực phẩm”.  Theo  đó, cơ sở này đã sử dụng chất cấm Auramine O (còn gọi là chất vàng ô để chế biến mỳ Quảng).
 

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thành lập đoàn kiểm tra và phát hiện tại cơ sở sản xuất bánh phở, mì quảng số 134/E, đường Nguyễn Trọng Kỷ, phường Cam Lợi do ông Hà Ngọc Thanh Vũ làm chủ có nhiều gói chứa chất bột màu vàng không có nhãn mác, nguồn gốc, được nhân viên sử dụng làm chất tạo màu sản xuất mỳ Quảng tươi và khô.
 

dung-chat-vang-o-tao-mau-co-so-san-xuat-my-quang-bi-phat-85-trieu-dong-1

Chất vàng ô được phát hiện dùng tạo màu cho mỳ quảng
 

Chủ cơ sở thừa nhận, những gói bột màu vàng trên được dùng làm bánh mì Quảng từ nhiều năm nay, bằng cách trộn 2 thìa cà phê với khoảng 20 lít bột để sợi mì cho ra màu vàng tươi bắt mắt. Cơ sở này đã hoạt động gần 30 năm, mỗi ngày sản xuất từ 100 - 150 kg bánh mì Quảng. Trong đó, bánh có sử dụng màu khoảng 10%, tiêu thụ chủ yếu tại địa bàn thành phố Cam Ranh và thành phố Hồ Chí Minh.
 

Sau 2 lần xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang đều cho kết quả, bột màu vàng mà cơ sở sử dụng có chứa chất vàng ô. Hóa chất này nằm ngoài danh mục cho phép trong sử dụng trong chế biến thực phẩm của Bộ Y tế và cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm.
 

Cơ quan chức năng đã lập biên bản yêu cầu cơ sở trên tiêu hủy số phụ gia, mỳ Quảng chế biến bằng chất vàng ô còn lại, cam kết không sử dụng chất cấm trên để sản xuất./