do-tuoi-ngung-phat-trien-chieu-cao-la-bao-nhieu
Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao là bao nhiêu?
Mỗi giai đoạn phát triển của cuộc đời đều là một chặng đường đầy hiếu khí và mong chờ. Trong những năm tháng ấy, có một câu hỏi luôn đeo bám vào tâm trí của nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh: "Độ tuổi nào là thời điểm cơ thể ngừng phát triển chiều cao?" Câu hỏi này không chỉ đơn giản là sự tò mò, mà còn là chìa khóa để kế hoạch phát triển toàn diện, khoa học. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá câu trả lời cho vấn đề này thông qua góc nhìn của người dùng sản phẩm, để hiểu rõ hơn về quá trình phát triển chiều cao và tìm ra cách tối ưu cho mỗi độ tuổi
    1. Tìm hiểu cụ thể về độ tuổi ngừng phát triển chiều cao
    2. Những lý do khiến độ tuổi ngừng phát triển chiều cao xảy ra sớm?
      1. Dậy thì sớm: 
      2. Thừa cân, béo phì: 

Tìm hiểu cụ thể về độ tuổi ngừng phát triển chiều cao

Phần lớn, mọi người đều cho rằng, bước qua tuổi dậy thì, chiều cao sẽ không phát triển nữa. Tuy nhiên, hiện có khá nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng mình rằng, qua độ tuổi 20 (qua độ tuổi dậy thì), chiều cao vẫn có thể cải thiện đáng kể. Bởi vì, chiều cao của con người bị chi phối chủ yếu bởi hormone tăng trưởng, chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện một cách khoa học ngoài yếu tố di truyền. 
do-tuoi-ngung-phat-trien-chieu-cao-la-bao-nhieu-1
Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nam khoảng 25, nữ là 23 tuổi. Ảnh internet
 
Sự ổn định hormone tăng trưởng ở mỗi cơ thể là khác nhau. Nếu bạn biết cách kích thích hormone tăng trưởng tăng tiết thì cơ hội cao lên càng lớn. 

Vì vậy, sau tuổi dậy thì, nếu bạn biết xây dựng thói quen sinh hoạt, tập luyện và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng vẫn có thể cải thiện từ 3 – 5 cm/ năm tùy theo cơ địa mỗi người.

Tuy nhiên, không phải cứ tác động đúng các yếu tố trên thì chiều cao sẽ phát triển bởi vì con người có độ tuổi ngừng phát triển chiều cao nhất định. Đa số, độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của nam là 25 tuổi, nữ là 23 tuổi.

Chính vì thế, để sở hữu được chiều cao lý tưởng, bạn cần phải xây dựng kế hoạch tăng chiều cao và thực hiện trước 25 tuổi đối với nam và 23 tuổi đối với nữ. 

 

do-tuoi-ngung-phat-trien-chieu-cao-la-bao-nhieu-2
Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao một phần được quyết định bời yếu tố dinh dưỡng. Ảnh internet

Những lý do khiến độ tuổi ngừng phát triển chiều cao xảy ra sớm?

Mặc dù, qua độ tuổi dậy thì vẫn có thể cao lên được nếu như bạn tác động phù hợp vào các yếu tố tác động tăng chiều cao. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp trẻ mới 18 tuổi chiều cao đã ngừng phát triển. Vậy nguyên nhân ngừng phát triển chiều cao xảy ra sớm là do đâu? 
 

Dậy thì sớm: 

Dậy thì sớm thường tiết ra các hormon kích hoạt sự phát triển xương khiến trẻ cao lên rất nhanh. Tuy nhiên, các đầu xương sau đó cũng nhanh chóng đóng lại khiến trẻ không tiếp tục cao thêm và độ tuổi ngừng phát triển chiều cao diễn ra sớm. Vì vậy, những đứa trẻ diễn ra quá trình dậy thì sớm thường thấp hơn những bạn cùng trang lứa và không đạt đến chiều cao mà gen di truyền của trẻ quy định. Hiện tượng dậy thì sớm xuất hiện ở bé gái trước 8 tuổi và bé trai trước 9 tuổi. 
 

Thừa cân, béo phì: 

Những người thừa cân, béo phì thường cao lớn hơn so với độ tuổi quy định. Nhưng đến khi trưởng thành, chiều cao có xu hướng ngừng phát triển hoặc phát triển chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa rất nhiều.

 

do-tuoi-ngung-phat-trien-chieu-cao-la-bao-nhieu-3
Thừa cân béo phì khiến độ tuổi ngừng phát triển chiều cao diễn ra sớm. Ảnh internet

 

Hơn thế nữa, khi bị thừa cân, béo phì ở độ tuổi mới lớn sẽ có tâm lý muốn giảm cân nhanh nên ăn uống kiêng kem, thiếu chất cũng khiến cho độ tuổi ngừng phát triển chiều cao diễn ra sớm hơn. 

Như vậy, để cơ thể phát triển cao đúng theo độ tuổi và không xảy ra hiện tượng ngừng phát triển chiều cao sớm, bạn cần nắm rõ các thời điểm phát triển của cơ thể để có chế độ dinh dưỡng cho phù hợp, vận động khoa học. Bởi vì, chính yếu tố dinh dưỡng kết hợp với vận động, môi trường và lối sống giúp cải thiện về chiều cao chứ không phải yếu tố di truyền quyết định. 

Tuy nhiên, độ tuổi ngừng phát triển chiều cao trên đây là độ tuổi ngừng tăng chiều cao tự nhiên, bạn vẫn có thể kéo dài chiều cao của cơ thể nếu biết cách áp dụng những bài tập tăng chiều cao kết hợp với việc sử dụng bổ sung thuốc tăng chiều cao.