dinh-duong-voi-giac-ngu-va-chieu-cao
Dinh dưỡng với giấc ngủ và chiều cao
Có lẽ có nhiều loại thực phẩm khi ăn vào làm bạn mất ngủ. Khi ngủ không đủ giấc, hay giấc ngủ không sâu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến yên, và như vậy chiều cao sẽ chậm phát triển. Dưới đây là một số thực phẩm bạn cần lưu ý nhé.

Ngoài việc bổ sung những loại thực phẩm tăng chiều cao thì bạn cũng cần chú ý hạn chế những loại thực phẩm và một số thói quen xấu ảnh hưởng đến chiều cao sau đây nhé!

    1. Những điều cần tránh để tăng chiều cao hiệu quả

Những điều cần tránh để tăng chiều cao hiệu quả


Caffeine

 

Hấp thụ quá nhiều caffeine sẽ gây mất ngủ, và sẽ ảnh hưởng đến phát triển chiều cao.

Hấp thụ quá nhiều caffeine sẽ gây mất ngủ, và sẽ ảnh hưởng đến phát triển chiều cao.

 

Trong cuộc sống hiện đại, hẳn caffeine đã trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của nhiều người. Bạn nên nhớ rằng trà, cà phê, hay ăn quá nhiều chocolate và các loại nước tăng lực đều là những thực phẩm chứa lượng caffeine cao. Nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều chất này có thể dẫn đến chứng mất ngủ, và khi chứng mất ngủ kéo dài cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, suy nhược và chiều cao cũng vì thế mà chậm phát triển.

 

Thực phẩm đóng gói

 

Thông thường những thực phẩm đóng gói đều chứa nhiều chất béo, khi ăn chúng vào buổi tối sẽ làm cho bạn hay bị ợ chua. Vì vậy, để có một giấc ngủ ngon, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm này.

 

Thực phẩm nhiều đường

 

Nếu ăn quá nhiều, thực phẩm nhiều đường sẽ làm mất cân bằng giấc ngủ.

Nếu ăn quá nhiều, thực phẩm nhiều đường sẽ làm mất cân bằng giấc ngủ.

 

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh ngọt, bánh pudding, kem, nước trái cây đóng chai… Nếu ăn quá nhiều có thể làm mất cân bằng thói quen ngủ. Do đó, bạn cần hạn chế hết mức việc ăn những loại thực phẩm này vào buổi tối nếu không muốn có một giấc ngủ ngon.

 

Thức ăn nhanh

 

Các loại thức ăn nhanh như pizza, hamburger, khoai tây chiên hay snack… mặc dù rất tiện lợi và là món khoái khẩu của nhiều người hiện nay, nhất là các bạn trẻ. Nhưng bạn có biết rằng nếu ăn quá nhiều gây nên chứng mất ngủ và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao. Vì đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo, gia vị các loại, ít chất khoáng, rau xanh và các vitamin. Đó là chưa kể đến vấn đề không phải loại thức ăn nhanh nào cũng đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, để dạ dày không phải hoạt động quá nhiều vào ban đêm, bạn nên hạn chế dùng những loại thực phẩm này trước khi đi ngủ nhé.

 

Đồ ăn cay

 

Buổi tối bạn không nên hoặc hạn chế ăn thức ăn cay.

Buổi tối bạn không nên hoặc hạn chế ăn thức ăn cay.

 

Sau một ngày học tập, làm việc mệt mỏi hẳn bạn muốn có một giấc ngủ thật ngon. Vậy thì hãy hạn chế ăn đồ ăn cay vào buổi tối nhé, bởi sau khi dùng loại đồ ăn này thường nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên. Và khi nóng trong người sẽ làm cho cơ thể thấy khó chịu, bực dọc không ngủ được. Chính vì thế mà bạn cần tránh xa hoặc không nên ăn quá nhiều vào bữa ăn tối.

 

Thuốc lá và rượu

 

Bạn có biết hút thuốc lá trực tiếp, hay việc ngửi khói thuốc lá thường xuyên đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ và cả hệ xương. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, những người hút thuốc lá thường xuyên, đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên sẽ gây ran guy cơ loãng xương. Bên cạnh đó, hút thuốc lá còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi vào xương, răng và hạn chế khả năng hoạt động của vitamin D trong cơ thể. Những thói quen xấu, chẳng hạn như hút thuốc, có thể gây ra chứng mất ngủ và những vấn đề về ngủ khác. Vì vậy, với những người ưa phì phèo, tốt nhất nên bỏ thói quen hút thuốc trước khi lên giường ngủ.

 

Rượu và thuốc lá một trong những nguyên nhân gây mất ngủ và hạn chế tăng trưởng chiều cao.

Rượu và thuốc lá một trong những nguyên nhân gây mất ngủ và hạn chế tăng trưởng chiều cao.

 

Còn đối với rượu, bia. Nếu lạm dụng quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ và hoạt động của gan, mà những chất kích thích này còn làm tăng nguy cơ gãy xương, kéo dài quá trình liền xương khi bị gãy.

 

Nước

 

Nước rất có lợi cho cơ thể, uống đủ lượng nước còn giúp da trở nên căng mịn hơn. Nhưng vào buổi tối trước khi đi ngủ, bạn nên uống vừa phải. Vì buổi tối bạn ít hoạt động hơn, nếu uống quá nhiều sẽ khiến bạn đi vệ sinh nhiều lần, như vậy giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng.

 

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, trong đó có giấc ngủ, mà giấc ngủ lại là một trong những yếu tố giúp bạn cao. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến giấc ngủ của mình nhé. Bên cạnh đó, để phát triển chiều cao thì ngoài dinh dưỡng, luyện tập, giấc ngủ… bạn nên dùng kèm thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao hay nhiều người quen gọi là thuốc tăng chiều cao.

An Nhiên

Mách mẹ thực đơn cải thiện chiều cao và trí nhớ cho con