dieu-gi-dac-biet-an-chua-ben-trong-nhung-qua-chanh-dat-nhat-the-gioi
Điều gì đặc biệt ẩn chứa bên trong những quả chanh đắt nhất thế giới?
Chanh ngón tay đã từng xuất hiện từ 18 triệu năm về trước, được ví như  “trứng cá viar”, là loài chanh đặc biệt nhất trong họ cam chanh. Liệu giá trị thực sự của nó có xứng đáng như mọi người ca tụng?
Gần đây, người tiêu dùng tại Việt Nam lại được dịp xôn xao vì một thức chanh lạ, có giá tới 3,5 triệu đồng/kg, tức đắt gấp... gần 100 lần so với những loại chanh tươi và ngon nhất của Việt Nam. Loại chanh đó mang tên: Chanh ngón tay.
 
Điều gì đặc biệt ẩn chứa bên trong những quả chanh đắt nhất thế giới? - Ảnh 1

Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng trước kia nhiều người cũng từng háo hức vì một loại nho có giá tới 2 triệu đồng/kg - nho chuỗi ngọc, nhưng rốt cục đó chỉ là... cây mọc bụi ở châu Âu, để không cũng chẳng ai thèm ăn. Vậy liệu chanh ngón tay có là một "bom xịt" giống như nho chuỗi ngọc không?

Chanh ngón tay - "Trứng cá caviar" trong họ cam chanh

Chanh ngón tay - finger lime (tên khoa học là Microcitrus australasica) là một loài thực vật có hoa thuộc họ cam chanh, và là một trong 6 loài chanh bản địa của Úc.

Điều gì đặc biệt ẩn chứa bên trong những quả chanh đắt nhất thế giới? - Ảnh 2

Chanh ngón tay có thân thẳng, nhiều gai, có thể đạt chiều cao tới 10m trong tự nhiên. Quả chanh thường nhỏ, mọc thành hình trụ dài khoảng 10cm, có hình dáng giống như một trái dưa leo cỡ nhỏ. Chanh có vỏ mỏng, mọng nước, nếu cắt đôi nước chanh sẽ trào ra như dung nham núi lửa vậy.

Điều gì đặc biệt ẩn chứa bên trong những quả chanh đắt nhất thế giới? - Ảnh 3

Đây có thể xem là loài chanh đặc biệt bậc nhất trong họ cam chanh, khi không những có hình dáng khác biệt, mà cả những múi chanh bên trong nhìn cũng rất "sai" so với chanh thường.

Điều gì đặc biệt ẩn chứa bên trong những quả chanh đắt nhất thế giới? - Ảnh 4

Đầu tiên là lớp vỏ. Nếu như chanh thường có màu xanh hoặc vàng, thì chanh ngón tay ngoài màu xanh còn có thêm vỏ đỏ. Tép chanh ngón tay có thể tách rời như bưởi, trông giống hệt như trứng cá caviar. Nhiều người còn gọi đây là "caviar trong họ chanh" vì sự tương đồng này.

Nhưng chưa hết! Một trong những điểm làm nên sự khác biệt của chanh ngón tay là hương vị. Theo nhiều ý kiến chuyên gia, từng tép chanh mọng nước có hương vị kết hợp giữa chanh vàng và chanh thường, nếu ăn kèm hải sản tươi sống như sushi và sashimi thì "trên cả tuyệt vời".

Điều gì đặc biệt ẩn chứa bên trong những quả chanh đắt nhất thế giới? - Ảnh 5

Loại chanh từng suýt tuyệt chủng tại Úc

Quý hiếm và đặc biệt, nhưng loại chanh này đã từng có thời gian suýt bị tuyệt chủng vì con người.

Cụ thể, theo như các chuyên gia dự đoán, chanh ngón tay đã xuất hiện từ 18 triệu năm về trước, trở thành loài cây đặc hữu của hai vùng Queensland và South Wales (Úc). Loài cây gai góc, có sức chịu đựng tốt nhanh chóng phát triển mạnh mẽ trong những khu rừng nhiệt đới.

Điều gì đặc biệt ẩn chứa bên trong những quả chanh đắt nhất thế giới? - Ảnh 6

Mọi chuyện chỉ khác đi khi người châu Âu xâm lược nơi đây vào thế kỷ 18. Rất rất nhiều chanh ngón tay đã bị đốn hạ để lấy chỗ phục vụ cho nông nghiệp, cho chăn nuôi, khiến loài cây này gần như kiệt quệ. May mắn thay, một số cây vẫn còn sót lại trong Công viên Quốc gia, để bây giờ con người vẫn còn được thưởng thức loại "cực phẩm chanh" này.

Những năm gần đây, chanh ngón tay bắt đầu được nhân giống tại nhiều nơi trên thế giới - như Mỹ, một số nước châu Âu, Thái Lan... nhưng chưa nhiều. Cộng thêm nhu cầu tăng cao, việc một cân chanh có giá 3,5 triệu đồng tại Việt Nam có lẽ cũng dễ hiểu.