diem-danh-cac-loai-do-choi-trung-quoc-anh-huong-den-suc-khoe-sinh-san-cua-tre-sau-nay
Điểm danh các loại đồ chơi Trung Quốc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ sau này
Mới đây, hàng loạt các đồ chơi trẻ em có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen vì không an toàn và có chứa chất độc hại, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của trẻ sau này.
Rapid Alert System (RAPEX), một cơ quan giám sát an toàn của EU, mới đây đã công bố danh sách các sản phẩm phi thực phẩm bị cảnh báo là nguy hiểm. Danh sách này bao gồm các sản phẩm thảm tập Yoga và hàng loạt các đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc chứa hóa chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng.

Những sản phẩm đồ chơi Trung Quốc có tên trong danh sách này bao gồm: súng nước (nhãn hiệu YANGDA); đồ chơi câu cá có từ tính (không rõ nhà sản xuất); búp bê nhựa Tutu Love (nhãn hiệu Rong Long); búp bê có tên Sofia và Lovely (không rõ xuất xứ) và mặt nạ đồ chơi (tên sản phẩm Horror mask).

Điểm danh các loại đồ chơi Trung Quốc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ sau này - Ảnh 1
Búp bê nhựa Tutu Love chứa chất độc hại đối với trẻ em.

Theo RAPEX, các loại đồ chơi này đều chứa độc chất di­(2­ ethylhexyl) phthalate (DEHP), là độc chất có hại cho sức khỏe của trẻ. Nó là nguyên nhân ảnh hưởng đến bộ phận sinh sản của trẻ sau này. DEHP, DBP và BBP là những hóa chất bị cấm sử dụng trong đồ chơi trẻ em và đồ dùng chăm sóc trẻ. 

Bên cạnh đó, những loại đồ chơi này còn chứa độc chất diisononyl phthalate (DINP) cũng nằm trong danh sách những chất bị cấm sử dụng ở đồ chơi trẻ em. Chất dẻo DEHP và DINP là hóa chất hữu cơ và một trong những tác hại của chúng là làm xáo trộn nội tiết hay phá vỡ nội tiết (endocrine disruptors). Đặc biệt, bé gái bị nhiễm phthalate sẽ dậy thì sớm trước tuổi. 

Điểm danh các loại đồ chơi Trung Quốc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ sau này - Ảnh 2
Nhiều đồ chơi khác của Trung Quốc gán mác không an toàn.

Ngoài ra, các sản phẩm đồ chơi khác của Trung Quốc nằm trong danh sách này cũng bị cảnh báo không an toàn vì có thể dễ dàng tháo rời, khiến trẻ bị mắc nghẹn như ô tô mô hình (tên sản phẩm Truck Series) máy bay nhựa (tên sản phẩm D­63 Super Power Plane); quạt nhựa đồ chơi (không rõ nơi sản xuất).

Trong danh sách đưa ra, RAPEX còn đề cập tới nhiều sản phẩm khác xuất xứ từ Trung Quốc như thiết bị phát sáng, con trỏ laser... 

Đây là thông tin cảnh báo cho tất cả các người dùng Việt Nam và trên thế giới hãy thận trọng hơn trong việc lựa chọn các đồ chơi cho con em mình, đừng vì chủ quan và thiếu hiểu biết mà vô tình làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em sau này.