dem-giao-thua-me-chong-duoi-con-dau-ra-khoi-nha
Đêm giao thừa, mẹ chồng đuổi con dâu ra khỏi nhà
Cho đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được chuyện buồn năm ngoái, chỉ vì một con gà cúng mà mẹ chồng đã không nhìn mặt tôi, còn cấm cửa tôi về nhà chồng.
Tôi sinh ra ở một miền quê nghèo, lấy chồng quê. Khi Tết đến xuân về, người ta tấp nập về quê sum vầy cùng gia đình, còn tôi lại thấy sợ hãi mỗi khi nhớ tới cái Tết tủi nhục năm ngoái. Cũng về làm dâu nhưng có lẽ tôi khốn khổ vì có một người mẹ chồng ghê ghớm, độc đoán.

Năm ngoái, năm đầu tôi làm dâu về quê chồng ăn Tết. Trước Tết khoảng 1 tháng, mẹ chồng tôi đã gọi điện nhắn nhủ với chồng tôi rằng, “Năm nay hai đứa có về quê ăn Tết thì gửi chục triệu trước cho mẹ để mẹ chuẩn bị Tết nhé chứ ở nhà mẹ cũng không còn tiền”. Nghĩ mẹ nói vậy cũng đúng, tôi chẳng nghĩ ngợi gì liền ứng trước tiền lương và mượn bạn bè một ít gửi về cho mẹ mua sắm trước.

Tôi cứ nghĩ mình đối tốt với mẹ thì sẽ được mẹ thương yêu. Thế nhưng, tất cả hoàn toàn trái ngược khiến tôi đến giờ vẫn sợ hãi khi nghĩ đến Đêm Giao thừa năm ngoái. Lần đầu tiên về ăn Tết với bố mẹ chồng, tôi có cảm giác không được tự nhiên thoải mái như ở nhà mẹ đẻ nhưng tôi vẫn cố gắng hết sức để làm bố mẹ chồng hài lòng.

Nhà có việc gì tôi cũng cắm đầu cắm cổ vào làm, chẳng nề hà gì dù đang mang bầu 3 tháng. Với lại để mẹ chồng làm tôi thấy áy náy nên lại lao vào giành việc. Tính tôi nhút nhát, không biết nói điều ngon ngọt để lấy lòng bố mẹ chồng nên lần đầu về làm dâu tôi không được bố mẹ quý như chị dâu cả.

Đêm giao thừa, mẹ chồng đuổi con dâu ra khỏi nhà

Ngày 30 Tết, tôi được mẹ chồng giao cho nhiệm vụ luộc gà cúng. Run sợ quá, tôi gọi chồng mang cái điện thoại vừa nấu vừa search trên mạng tìm cách nấu ngon để đỡ xấu mặt với mẹ và mọi người trong gia đình chồng. Thế nhưng mọi nỗ lực của tôi không phải đổ song đổ biển. Luộc gà xong, tôi cũng ngâm gà trong nước sôi một lúc cho gà chín hẳn rồi mới mang ra nhúng qua nước sôi để nguội cho gà được đẹp không bị nát da.

Nhưng chẳng hiểu sao da gà lại cứ bong ra. Đến khâu chặt gà mới là cả vấn đề. Tôi vốn chưa bao giờ chặt thịt gà nên loay hoay mãi không biết làm thế nào. Cuối cùng đành cầu cứu chồng nhưng chồng tôi cũng chẳng biết chặt gà. Thế là tôi cứ cắt chặt bừa miễn sao chặt được con gà ra thành từng miếng nhỏ.

Khi tôi mang đĩa gà vừ chặt đặt vào mâm cúng, mẹ chồng tôi nhìn thấy tối sầm mặt mắng tôi vụng về. Tôi xấu hổ quá cứ im lặng lắng nghe mẹ chửi. Nhưng nhục nhã hơn là, cứ hễ nhà có khách là mẹ lại mang chuyện đó ra kể. 

Mang thai 3 tháng đầu người ta bảo cần phải kiêng vận động mạnh và tránh xúc động, suy nghĩ nhiều. Kể từ hôm về nhà ăn Tết, sáng nào mẹ chồng cũng giao cho tôi hai cái chậu quần áo to đùng bắt giặt cho cả nhà. Mẹ bắt tôi vò tay vì chê máy giặt không sạch, mẹ chồng tôi còn chẳng cho dùng nước bơm lên bồn mà bắt tôi phải lấy gàu múc từng gàu nước để giặt. Mẹ chồng tôi còn bảo, “bà chửa làm việc nhiều mới dễ sinh, chứ cứ ngồi một chỗ rồi lại phải sinh mổ đấy”.

Tôi lại im lặng làm theo lời mẹ nói. Chẳng hiểu bà cố tình hành tôi hay đang thử con dâu nữa nhưng tôi sẽ cố gắng để làm vừa lòng bà.

Đêm 29 Tết, có mấy cái dép đi trong nhà bị bẩn mà chưa đánh, mẹ chồng tôi ôm ra bỏ vào một cái rổ rồi bảo tôi đi đánh dép khi đã 10 giờ tối. Thấy tôi ôm rổ dép định đi đánh thì chồng tôi ngăn lại nói giờ đã khuya rồi không làm nữa, phải nghỉ ngơi cho con nó khỏe, sáng mai dậy rồi làm sau cũng được. Vậy là mẹ chồng tôi lu loa lên chửi chồng tôi chưa gì đã bênh vợ, không coi mẹ ra gì.

Sau cùng để nhà cửa yên ổn, tôi bê rổ đi đánh dép. Đánh rửa xong mang đi phơi trong sân, mẹ chồng tôi lại chạy ra nhặt từng cái lên xem tôi đã đánh sạch.

Đêm 30 Tết, cả nhà ăn uống xong, mọi người chuẩn bị đi hái lộc. Tôi dọn dẹp xong chồng bát đĩa bẩn đang định lên thay đồ đi hái lộc cùng chồng thì mẹ chồng ngăn lại. Bà không cho tôi đi với lý do “con đang bụng mang dạ chửa không được ra khỏi nhà”. Tôi đành ngậm ngùi nghe theo ý mẹ vì không muốn lại chuyện nọ chuyện kia nữa. 

Mọi người vừa đi khỏi, mẹ chồng tôi đã bắt vào hai con gà bảo tôi làm thịt. Vậy là tôi lại hì hục làm gà đến 11 giờ mới xong và cho lên nồi luộc. Sau khi luộc xong, tôi quên mất là phải để nguyên con gà để cúng, tôi lại đem đi chặt thành từng miếng. Khi tôi bê mấy đĩa gà lên ban thờ, mẹ chồng tôi nhảy bổ đến mắng tôi xối xả.

Bà chửi chán rồi chạy vào phòng ngủ lôi cái ba lô quần áo của tôi ném ra sân đuổi đi. Bà còn gọi điện cho mẹ tôi nói “Tôi trả lại con gái cho bà dạy bảo lại. Tôi không chịu nổi rồi.”. Đêm đó, tôi bắt taxi về ngoại cách gần 200km, vừa đi tôi vừa khóc. Về nhà kể lại mọi chuyện, bố mẹ tôi thương con tức quá gọi lại cho mẹ chồng tôi nói chuyện. Vậy mà, mẹ chồng tôi bảo thủ tuyên bố cắt đứt quan hệ thông gia và từ mặt tôi.

Năm nay, khi những ngày Tết gần đến, vợ chồng tôi rất muốn đưa con về để ông bà coi mặt nhưng cứ nghĩ đến Tết năm ngoái tôi lại thấy sợ. Chồng tôi dù biết mẹ sai nhưng vì là mẹ đẻ anh nên đành về quê ăn Tết một mình, còn mẹ con tôi về nhà ngoại. Nếu mối quan hệ của mẹ chồng với tôi cứ căng thẳng như vậy thì chồng tôi ở giữa sẽ rất khó xử. Xin hãy cho tôi vài lời khuyên.