de-phong-cac-loai-vi-khuan-bam-tren-sach-do-choi-va-cui-cua-tre
Đề phòng các loại vi khuẩn bám trên sách, đồ chơi và cũi của trẻ
Hai loại vi khuẩn gây nhiều bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ em và người già, như viêm họng và viêm tai có thể sống được rất lâu bên ngoài cơ thể trên nhiều đồ vật khác nhau, bao gồm sách báo, cũi và đồ chơi.
 
 
Ngay cả sau khi vệ sinh sạch sẽ, màng sinh học của vi khuẩn vẫn sẽ  bám trụ được nhiều giờ trên cũi, đồ chơi và sách.
 
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học New York, Mỹ thấy rằng vi khuẩn Streptococcus pneumoniae và Streptococcus pyogenes sống trên nhiều bề mặt trong thời gian dài hơn đáng kể, đi ngược lại với các nghiên cứu trước đây đã cho rằng những vi khuẩn này sẽ bị chết nhanh chóng một khi ra khỏi cơ thể con người.
 
Phát hiện này giúp con người phải có những phương pháp tốt hơn để phòng ngừa nhiễm trùng, nhất là ở bệnh việnvà các trường học, nhà trẻ.
 
S. pyogenes là nguyên nhân phổ biến gây viêm họng và bệnh ngoài da ở trẻ em nhỏ, nhưng cũng không loại trừ khả năng gây bệnh nặng ở người lớn.
 
S. pneumoniae là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và dẫn đến tử vong do nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi, và cũng là nguyên nhân hàng đâu gây nhiễm khuẩn tai (viêm tai).
 
Nghiên cứu trước đây của nhóm tác giả đã cho thấy một số vi khuẩn hình thành màng sinh học (biofilm) khi cư trú ở mô của người. Màng sinh học là một hợp thể các vi sinh vật “kết dính” với nhau trên bề mặt.
 
Họ thấy rằng những vi khuẩn này mạnh hơn những vi khuẩn khác không tạo màng sinh học, và chúng có thể sống lâu hơn trên các bề mặt.
 
Để kiểm nghiệm cho giả thiết này, các nhà khoa học đã phân tích nhiều loại đồ vật bao gồm sách, thú nhồi bông và giường cũi ở một cơ sở nuôi dạy trẻ.
 
Kết quả cho thấy nhiều đồ vật – bao gồm cả cũi – xét nghiệm dương tính với S. pyogenes, và tới 4/5 số mẫu đồ chơi nhồi bông dương tính với S. pneumoniae.
 
Xét nghiệm được tiến hành sau khi các bề mặt đã được vệ sinh, và trước khi cơ sở mở cửa vào buổi sáng, có nghĩa là rất lâu sau khi có sự tiếp xúc của tay người với các đồ vật.
 
Tiếp đó họ đã kiểm nghiệm với màng sinh học “một tháng tuổi” của S. pyogenes and S. pneumoniae để xem liệu vi khuẩn có thể tái tạo được hay không. Kết quả là màng sinh học có thể tái tạo tốt trên chuột.
 
Những thí nghiệm khác cũng phát hiện ra rằng màng sinh học có thể sống được nhiều giờ trên cơ thể người, sách báo, các loại đồ chơi cứng,mềm và trên các bề mặt, ngay cả sau khi đã được vệ sinh lau chùi sạch sẽ.
 
Theo Anders Hakansson, giảng viên vi sinh học và miễn dịch tại Trường Y Sinh học, Đại học New York thì những đồ vật cầm tay thông thường bị nhiễm vi khuẩn tạo màng sinh học này có thể phát triển thành những ổ chứa vi khuẩn trong nhiều giờ, nhiều tuần hoặc nhiều tháng và làm cho vi khuẩn lây lan sang những người tiếp xúc với chúng.
 
Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xác định xem kiểu tiếp xúc này có thể dẫn tới lây truyền bệnh từ người sang người trong hoàn cảnh nào, từ đó tìm ra những phương pháp mới để phòng ngừa bệnh.