day-con-kieu-dai-bang-tan-nhan-cung-la-mot-cach-de-yeu-thuong
"Dạy con kiểu đại bàng": Tàn nhẫn cũng là một cách để yêu thương?
Từ bài học tập bay của đại bàng, nhiều phụ huynh đã áp dụng thành phương pháp dạy con. Liệu có phải tàn nhẫn cũng là một cách để thể hiện thương yêu con mình?
Câu chuyện về đại bàng dạy con tập bay có lẽ là câu chuyện mà không phải ai cũng biết tới. Bài tập bay đầu tiên được bắt đầu bằng việc hất con từ trên cao xuống của đại bàng. Đối mặt với vực sâu hun hút và những cơn sóng điên cuồng gào thét, đại bàng con vô cùng sợ hãi. Chúng chới với giữa không trung, tuyệt vọng vẫy đôi cánh bé nhỏ để mong có thể đưa mình lên cao nhưng không thể, chúng vẫn còn quá nhỏ bé, dần lịm đi và rơi xuống.
 
Ngay khi đó, đại bàng mẹ lao xuống và đưa chúng trở lại vách đá. Nhưng rồi, chính đại bàng mẹ lại tiếp tục đẩy đại bàng con lao khỏi vách đá… Đại bàng con lại vỗ cánh, vỗ mãi, và chao đảo. Nó đã bắt đầu đón được gió nhưng vẫn chưa thể bay. Một lần nữa, đại bàng mẹ lại đưa nó trở lại khi nó lịm đi và rơi xuống. Cứ như vậy, điều đó sẽ diễn ra liên tục cho đến khi các con đại bàng con có thể bắt đầu vỗ cánh và bay được. 

Áp dụng bài học tập bay của đại bàng thành phương pháp dạy con

 Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu “dạy con kiểu đại bàng" là như thế nào.
 
 
Video cho thấy, người cha đã dạy con mình học bơi bằng cách ném thẳng cậu bé xuống hồ nước dù cậu không hề biết bơi. Ông chỉ đứng trên bờ và quan sát, bỏ mặc sự lo lắng, kêu la của người vợ đứng bên cạnh. Sau một hồi vùng vẫy, có lẽ cậu bé đã nhận ra rằng nếu cậu bé không thể bơi thì cha cậu bé cũng sẽ không có ý định cứu lên bờ. Vì vậy, dưới sự hướng dẫn của người cha, cậu bé đã dần tự bơi được từ bờ bên này sang bờ bên kia. Video kết thúc với tiếng hét đầy hứng khởi của cậu bé “Bố ơi, con làm được rồi, con làm được rồi”.
 
Một câu chuyện nổi tiếng khác về cách dạy con kiểu đại bàng đã từng gây ra không ít tranh cãi chính là câu chuyện về cậu bé Đa Đa người Trung Quốc.  Vào năm 2012, cậu bé mới chỉ 4 tuổi và trong video được tung lên mạng, Đa Đa với thân hình gầy gò chỉ mặc một chiếc quần lót và đi đôi giày trắng đang run rẩy trên nền tuyết lạnh cóng tại thành phố New York - Mỹ. Cậu bé vừa đi vừa khóc và gọi “Cha ơi, cha ơi, làm ơn ôm con!” nhưng người cha không hề đáp lời.
 
day-con-kieu-dai-bang-tan-nhan-cung-la-mot-cach-de-yeu-thuong-3
 
Tháng 10/2012, Đa Đa lại một lần nữa trở thành hiện tượng khi bố cậu bé, ông Hà Liệt Thắng quyết định cùng con trai leo lên độ cao 1.000 m trên núi Phú Sĩ - Nhật Bản. Tuy nhiên, cuộc chinh phục này đã không thành công bởi cậu bé bị chứng say độ cao và họ phải nhờ tới một đội leo núi địa phương cứu mạng.
 
Thế nhưng mọi chuyện không dừng ở đó, tháng 9/2013, người ta lại được chứng kiến cảnh cậu bé điều khiển thành thục điều khiển một chiếc máy bay hạng nhẹ trên không trong khoảng 30 phút ở độ cao hơn 300 m tại khu bảo tồn gần Bắc Kinh với một huấn luyện viên ngồi sau. 

Sau từng đó năm, giờ đây, trong ngôi nhà của họ Hà, những giấy chứng từ nhà chức trách Trung Quốc và cả các kỷ lục thế giới như phi công trẻ nhất thế giới, người trẻ nhất từng mở một công ty đầu tư... được treo khắp nơi, như một niềm tự hào.
 
day-con-kieu-dai-bang-tan-nhan-cung-la-mot-cach-de-yeu-thuong-1
 
Dạy con kiểu đại bàng - liệu có phải là một phương pháp đúng đắn?
 
Phương pháp dạy con kiểu đại bàng là phương pháp gây nhiều tranh cãi nhất trên thế giới. Có nhiều người đồng tình với phương pháp này nhưng cũng không ít người phản đối và chỉ trích nó là “độc ác”, là “nhẫn tâm”, là cướp đi tuổi thơ của con. 
 
Ông Hà Liệt Thắng - bố của Đa Đa, người trực tiếp thực hiện phương pháp này với con của mình chia sẻ: “Tôi cảm thấy cha mẹ Trung Quốc quá nuông chiều đứa con một. Đây là kiểu giáo dục của đại bàng. Tôi dồn con mình đến một giới hạn khiến nó phải học cách tự giải quyết mọi thứ”.
 
Được hỏi về phương pháp này, nhân vật chính chịu sự huấn luyện vô cùng hà khắc, cậu bé Đa Đa chia sẻ: “Điều tốt nhất là cháu có thể học được rất nhiều thứ. Điều tệ nhất là bố quá nghiêm khắc”. Phóng viên đài CNN trong một lần gặp gỡ cậu bé Đa Đa đã nhận xét Đa Đa trông tràn đầy năng lượng và rất tự tin. Cậu bé rất vui thích khi được nói ra suy nghĩ của bản thân. Đa Đa sống khá thoải mái và vẫn mơ ước lớn lên trở thành doanh nhân thành đạt như Bill Gates.
 
day-con-kieu-dai-bang-tan-nhan-cung-la-mot-cach-de-yeu-thuong-2

Khó có thể khẳng định phương pháp dạy con kiểu đại bàng là phương pháp đúng hay sai bởi nó tùy thuộc vào mỗi cá nhân, vào cách áp dụng của các bậc cha mẹ và cách tiếp thu của mỗi đứa con. Nhưng có thể khẳng định những bài học từ đại bàng là những bài học đáng giá. Hy vọng với 7 bài học từ đại bàng này, các bậc phụ huynh sẽ tìm được cách dạy con phù hợp với mình:
 
- Bài học 1: Đại bàng luôn bay ở một độ cao rất lớn
 
- Bài học 2: Hãy tự dựa vào chính bản thân mình và bay lên
 
- Bài học 3: Không bao giờ ăn lại những thứ đã chết
 
- Bài học 4: Yêu thích các cơn bão
 
- Bài học 5: Luôn kiểm tra trước khi đặt niềm tin vào con khác
 
- Bài học 6: Tập trung cao độ vào con mồi dù chúng ở khoảng cách rất xa
 
- Bài học 7: Chuẩn bị trước cho tuổi già